MẦM NON VIỆT HƯNG - NGÔI TRƯỜNG HẠNH PHÚC! Với ba giá trị cốt lõi: "YÊU THƯƠNG-AN TOÀN-TÔN TRỌNG"!
Thứ tư, 24/11/2021, 11:14
Lượt đọc: 41

Ảnh hưởng của khói thuốc lá tới sức khỏe trẻ em

Theo các chuyên gia, khói thuốc lá trong môi trường là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, đặc biệt là trẻ em bởi ở trẻ em phổi chưa phát triển hoàn thiện, sức đề kháng chưa cao nên trẻ rất nhạy cảm với các chất kích thích và chất độc trong khói thuốc.

Theo số liệu của Bộ Y tế, Việt Nam đang nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới với khoảng 15 triệu người hút và 33 triệu người hít phải khói thuốc thụ động.  

Hút thuốc lá gây nên những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người hút thuốc trực tiếp và những người sống trong môi trường có khói thuốc lá (những người không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc từ người hút thuốc), nhất là trẻ em.   

BS.CKII Lê Thị Đẹp – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, khi trẻ bị ảnh hưởng bởi thuốc lá sẽ làm giảm chức năng hô hấp, sức khỏe kém, tăng nguy cơ nhiễm trùng phổi, viêm phổi, viêm phế quản, hay bị ho, thở khò khè. Khói thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em, khi trẻ đã bị hen suyễn mà hít thở không khí có khói thuốc sẽ lên cơn hen nhiều hơn và bệnh cũng trầm trọng hơn. Hút thuốc lá thụ động gây ra những hậu quả lâu dài cho trẻ em như làm lão hóa mạch máu sớm, làm dày thành mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ sau này, làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác.   

Ngoài ra khói thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ bị viêm tai giữa cấp và mạn tính, làm tăng tiết dịch tai giữa. Hậu quả của viêm tai giữa gây điếc và gây nên gánh nặng về kinh tế cho gia đình và cuộc sống của trẻ em. 

“Để hạn chế khói hút thuốc ảnh hưởng đến trẻ cách tốt nhất là người nhà cần bỏ hút thuốc. Khi đi ra ngoài, hạn chế cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá. Bên cạnh đó, để kiểm tra xem trẻ có đang bị mắc các bệnh về đường hô hấp mà nguyên nhân do hút thuốc lá thụ động, phụ huynh nên cho trẻ đi khám định kỳ để tầm soát sức khỏe và có những phương pháp giúp trẻ khỏe mạnh, phát triển toàn diện”, BS Đẹp khuyến cáo.  

Những rủi ro gây ra bệnh tật do hít khói thuốc lá thụ động đứng hàng thứ ba, sau chủ động hút thuốc lá và nghiện rượu. Bởi vậy, mỗi người cần chủ động phòng chống khói thuốc lá bằng cách: không hút thuốc, nên đi ra ngoài khi hút thuốc lá, đặc biệt không hút thuốc khi có trẻ em ở gần, nhất là trẻ sơ sinh. Nếu trong phòng có người hút phải mở cửa sổ thông thoáng. 

Tin cùng chuyên mục

152