Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà vừa ký ban hành Kế hoạch số 274/KH-UBND về việc khánh thành và gắn biển công trình Bệnh viện Nhi Hà Nội chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Theo đó, UBND thành phố quyết định khánh thành, gắn biển và đưa công trình Bệnh viện Nhi Hà Nội tại phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông) vào hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho trẻ em.
Đây là hoạt động thiết thực, chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Lễ khánh thành sẽ được tổ chức sáng 8-10.
Sở Y tế Hà Nội chủ trì cấp phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho Bệnh viện Nhi Hà Nội.
“Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Nhi Hà Nội tổ chức hoạt động chuyên môn bảo đảm tiến độ, an toàn và đúng quy định của pháp luật. Hoàn thiện tổ chức bộ máy, tiếp nhận cơ sở vật chất, lắp đặt trang thiết bị, các điều kiện bảo đảm triển khai công tác chuyên môn để đưa bệnh viện vào hoạt động theo lộ trình, bảo đảm đúng quy định của pháp luật và hiệu quả”, UBND thành phố nhấn mạnh.
Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế trong công tác truyền thông về dịch vụ y tế, chuyên môn và các chương trình chăm sóc sức khỏe trẻ em của Bệnh viện Nhi Hà Nội. Đồng thời, đẩy mạnh hướng dẫn sử dụng các dịch vụ trực tuyến như: Đặt lịch khám, tư vấn sức khỏe từ xa và cung cấp thông tin kịp thời về các chương trình cộng đồng, tổ chức các chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe trẻ em trên các kênh truyền thông đại chúng và mạng xã hội...
Trước đó, Sở Y tế Hà Nội đã công bố 6 quyết định điều động và bổ nhiệm Giám đốc và cán bộ khung của Bệnh viện Nhi Hà Nội. Ông Ngô Quang Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn kiêm Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Nhi Hà Nội giữ chức vụ Giám đốc Bệnh viện Nhi Hà Nội.
Dự án xây dựng Bệnh viện Nhi Hà Nội giai đoạn 1 tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội được khởi công cuối tháng 2-2022. Đây là bệnh viện hạng I, được thành lập theo Quyết định số 1646/QĐ-UBND ngày 11-4-2016 của UBND thành phố Hà Nội.
Bệnh viện Nhi Hà Nội được kỳ vọng sẽ góp phần giảm tải cho Bệnh viện Nhi trung ương và các tỉnh lân cận, đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân Thủ đô và khu vực phía Bắc.
https://hanoimoi.vn/benh-vien-nhi-ha-noi-se-khanh-thanh-ngay-8-10-678789.html
* Bánh Trung thu đại hạ giá, “cận date”: cẩn trọng vấn đề an toàn thực phẩm
Sau Tết Trung thu, nhiều quầy bánh Trung thu "đại hạ giá", bán đổ đống trên nhiều tuyến phố Hà Nội với giá siêu rẻ. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, bánh Trung thu cuối vụ “cận date” tiềm ẩn nhiều rủi ro, người tiêu dùng cẩn trọng với bánh giá rẻ, không tem nhãn mác.
Hết mùa, xả hàng, bánh Trung thu siêu rẻ
Những ngày này, trên nhiều tuyến đường Hà Nội, không khó để bắt gặp những quầy bánh treo biển “bánh Trung thu cao cấp đại hạ giá" được bày bán tràn lan với giá “sập sàn” thế nhưng vẫn vắng người mua.
Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, tại một chợ cóc trên địa bàn huyện Đan Phượng, Hà Nội, bánh Trung thu (bánh dẻo, bánh nướng) ế được bán đồng giá 25.000 đồng/chiếc (cỡ đại - 400 gram).
Mặc dù thông tin sản phẩm, nhà sản xuất, hạn sử dụng, tem nhãn trên mỗi chiếc bánh đều mập mờ, chung chung, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) nhưng người tiêu dùng nơi đây chẳng mấy quan tâm, vẫn “vô tư” lựa chọn vì tâm lý ai cũng thích rẻ.
Theo lý giải của các tiểu thương, những loại bánh Trung thu siêu rẻ này đa số là hàng “cận date”. Vì hết mùa Trung thu nên các hãng xả hàng, tuy nhiên, sản phẩm vẫn đảm bảo an toàn, chất lượng tới tay người tiêu dùng.
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết, dịp Tết Trung thu vừa qua, các đoàn kiểm tra ATTP của TP đã kiểm tra nguyên liệu đầu vào, cơ sở vật chất, toàn bộ quy trình sản xuất, chế biến, vệ sinh cá nhân, kiến thức của người sản xuất bánh Trung thu…
Ngoài ra, các đoàn còn kiểm tra hồ sơ pháp lý, điều kiện kinh doanh, sản xuất bánh Trung thu. Qua kiểm tra cho thấy, nhiều nơi đã triển khai nghiêm túc quy định về bảo đảm vệ sinh, ATTP.
“Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất hiện nay là các mặt hàng bánh Trung thu “siêu rẻ”, không rõ nguồn gốc, không hạn sử dụng được bán trôi nổi trên thị trường, đặc biệt trên thị trường online rất khó kiểm soát” – ông Đặng Thanh Phong nêu rõ.
Thận trọng với bánh siêu giảm giá
Đề cập đến vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, các loại bánh Trung thu cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ tiêu chuẩn mới không bị hỏng khi còn hạn sử dụng.
Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết các quầy bánh Trung thu ở ngoài đường phơi nắng cả ngày, nếu bảo quản không tốt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và sức khỏe người tiêu dùng. Nấm mốc có thể sẽ phát triển trong điều kiện này.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, thời điểm sau Trung thu, người tiêu dùng lưu ý các loại bánh được “xả hàng”, kiểm tra xem đã hết hạn sử dụng, có dấu hiệu hỏng không, quan sát kỹ vỏ bánh để phát hiện nấm mốc. Bởi nguy cơ ngộ độc của các loại bánh mốc là cực cao.
“Để bảo đảm an toàn, người tiêu dùng thận trọng với các loại bánh siêu giảm giá, không nên ham rẻ mà tiêu chí đầu tiên phải là an toàn cho sức khỏe. Khi mua, chúng ta dùng cảm quan để tự kiểm tra màu sắc, mùi vị của bánh để tránh mua phải bánh đã hết hạn sử dụng hoặc sắp hết hạn, bị ôi thiu, nấm mốc và kém chất lượng” - PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh lưu ý.
Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho hay, để sản xuất ra một chiếc bánh Trung thu, đặc biệt là các loại bánh nhân thập cẩm sẽ có rất nhiều nguyên liệu khác nhau như: bột mì, đường, trứng, thịt, xúc xích, lạp sườn...
Thế nhưng, với những chiếc bánh được bán với giá quá rẻ rất khó để bảo đảm về chất lượng. Nếu các cơ sở sản xuất bánh không đảm bảo vệ sinh có thể là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi phát triển, gây hại cho sức khỏe. Do đó, người sản xuất bánh Trung thu cần tuân thủ các tiêu chí về ATTP, nhà xưởng, nguyên liệu, hạn sử dụng rõ ràng…
“Hiện nay, trên thị trường xuất hiện các loại bánh Trung thu giá rẻ, người dân cần cảnh giác với các yếu tố độc hại có thể có như chất bảo quản, phẩm màu độc hại, hư hỏng bên trong” - PGS.TS Nguyễn Thị Lâm lưu ý.
Cục ATTP, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng, bánh mua về phải được bảo quản theo đúng hướng dẫn trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất và để ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập. Đặc biệt, người dân chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, bánh không bị biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không có mùi khác lạ.
Mỗi người dân nhớ rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh; không nên ăn quá nhiều bánh Trung thu và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường thường có trong bánh để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.
Bánh Trung thu dễ bị hỏng nếu để quá lâu ở nhiệt độ từ 25 độ C trở lên. Bởi mức nhiệt này là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi và dễ dàng xâm nhập vào bánh, gây hỏng và mốc bánh.
Đối với bánh Trung thu tự làm (handmade) thường không sử dụng chất bảo quản nên loại bánh này chỉ có thời hạn sử dụng trung bình tối đa 7 ngày. Cụ thể, bánh nướng có hạn 7 ngày, còn bánh dẻo là 4 ngày.
Đối với bánh Trung thu mua sẵn, nhờ vào một lượng nhỏ chất bảo quản (các chất này phải trong danh mục cho phép của Bộ Y tế) thường có thời hạn sử dụng trung bình khoảng 3 tháng.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội
https://kinhtedothi.vn/banh-trung-thu-dai-ha-gia-can-date-can-trong-van-de-an-toan-thuc-pham.html
* Tiêm filler tại cơ sở thẩm mỹ 'chui', người phụ nữ rơi vào nguy kịch
Bệnh nhân nữ, 44 tuổi, vào cấp cứu trong tình trạng mệt mỏi nhiều, tức ngực, khó thở, tình trạng bệnh xuất hiện sau khi bệnh nhân được tiêm thuốc tê (Lidocain) để tiêm filler mũi tại một cơ sở thẩm mỹ “chui”.
Ngày 20/9, thông tin từ Bệnh viện TWQĐ 108, Khoa Cấp cứu bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ, 44 tuổi, vào cấp cứu trong tình trạng mệt mỏi nhiều, tức ngực, khó thở, tình trạng bệnh xuất hiện sau khi bệnh nhân được tiêm thuốc tê (Lidocain) để tiêm filler mũi tại một cơ sở thẩm mỹ "chui".
Tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện TWQĐ 108 các bác sĩ kiểm tra các dấu hiệu sinh tồn thấy huyết áp tụt thấp, độ bão hòa oxy máu không đảm bảo. Ngay lập tức bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi phản vệ độ III với Lidocain và được xử trí đồng thời theo cả hai phác đồ phản vệ và ngộ độc với thuốc tê, sử dụng vận mạch adrenalin và nhũ tương lipid 20% cùng các biện pháp hồi sức cấp cứu khác.
Sau khi tình trạng bệnh nhân tạm ổn định, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Hồi sức nội khoa và chống độc, Trung tâm Hồi sức, Bệnh viện TWQĐ 108 để tiếp tục theo dõi và điều trị.
Trong quá trình điều trị, bệnh nhân tiến triển nặng tổn thương đa cơ quan (hô hấp, cơ tim, gan, rối loạn đông máu), phải kết hợp nhiều thuốc vận mạch với liều cao tăng dần, nguy cơ tử vong cao. Bệnh nhân đã được hồi sức tích cực, thông khí nhân tạo xâm nhập, siêu lọc máu liên tục kết hợp với thuốc vận mạch và nhũ tương lipid 20%. Sau 3 ngày điều trị, tình trạng bệnh cải thiện tốt, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản, chuyển sang thở oxy gọng kính; liều thuốc vận mạch giảm dần và đã cắt hoàn toàn thuốc vận mạch sau 5 ngày. Bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, các cơ quan tổn thương đã hồi phục và được xuất viện sau 7 ngày điều trị.
BSCKI Nguyễn Tiến Sơn, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết: "Trường hợp kể trên, bệnh nhân may mắn được cấp cứu đúng cách, kịp thời và tích cực nên tránh được những hậu quả đáng tiếc. Vì vậy, người dân khi có nhu cầu làm đẹp nên lựa chọn các cơ sở thẩm mỹ uy tín được cấp phép của bộ y tế và có đội ngũ bác sĩ chuyên ngành gây mê-hồi sức nhiều kinh nghiệm, và cần phải tự trang bị cho bản thân các kiến thức cơ bản về các dấu hiệu của phản vệ với thuốc tê."
https://suckhoedoisong.vn/tiem-filler-tai-co-so-tham-my-chui-nguoi-phu-nu-roi-vao-nguy-kich-169240920150225468.htm