Bộ Y tế tiếp tục gia hạn thêm 626 thuốc để phục vụ đấu thầu, mua sắm
Từ đầu năm 2024 đến nay, Bộ Y tế đã cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành hàng nghìn loại thuốc, hàng trăm biệt dược, thuốc tương đương sinh học... để phục vụ công tác đấu thầu, mua sắm cho phòng chống dich, điều trị...
Theo TS Vũ Tuấn Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ở đợt cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc mới nhất, Cục Quản lý Dược đã gia hạn 626 loại thuốc, trong đó có 425 loại gia hạn trong 5 năm, 156 loại gia hạn trong 3 năm và 45 loại thuốc còn lại được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Được biết các sản phẩm thuốc, biệt dược gốc được cấp mới số đăng ký lưu hành, gia hạn số đăng ký thời gian qua khá đa dạng về nhóm tác dụng dược lý gồm thuốc điều trị ung thư, tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, thuốc kháng virus, thuốc điều trị bệnh lý đường hô hấp, thuốc kháng sinh, hạ sốt, giảm đau, kháng viêm thông thường khác... và các loại vaccine, sinh phẩm có nhu cầu sử dụng nhiều trong khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh.
Bộ Y tế yêu cầu cơ sở sản xuất và cơ sở đăng ký thuốc có trách nhiệm sản xuất thuốc theo đúng các hồ sơ, tài liệu đã đăng ký với Bộ Y tế và phải in số đăng ký được Bộ Y tế Việt Nam cấp lên nhãn thuốc.
(https://suckhoedoisong.vn/bo-y-te-tiep-tuc-gia-han-them-626-thuoc-de-phuc-vu-dau-thau-mua-sam-16924072700495379.htma)
Cứu sống cụ bà 92 tuổi bị u đại trực tràng, suy kiệt nặng
Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, đơn vị vừa phẫu thuật thành công nội soi cho cụ bà 92 tuổi bị u đại trực tràng, suy kiệt nặng nhờ sự phối hợp đa chuyên khoa một cách tối ưu. Đây cũng là thế mạnh của Bệnh viện Bạch Mai, nơi đã hồi sinh sự sống cho nhiều ca bệnh phức tạp, nguy cấp.
Theo đó, cụ bà N.T.N (92 tuổi, Hà Nội) nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 2/7 với thể trạng yếu ớt, suy kiệt nặng, bụng đau chướng, khó ăn uống, mệt mỏi, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, tắc ruột, đi ngoài ra máu, rối loạn điện giải.
Sau thăm khám, cụ được các bác sỹ chẩn đoán: U đại trực tràng trái, lồng đại tràng sigma - trực tràng, gây tắc ruột cần được phẫu thuật sớm nếu không nguy cơ tử vong sẽ rất cao. Bên cạnh đó, cụ có tiền sử bệnh rất phức tạp: 35 năm trước đã mổ mở cắt u đại tràng, có bệnh hẹp và suy mạch vành, cao huyết áp, rối loạn mỡ máu.
Với một bệnh nhân rất cao tuổi, mắc nhiều bệnh nền, suy dinh dưỡng, cân nặng chỉ có 35 kg, việc quyết định phẫu thuật là vấn đề “hóc búa”, thử thách lớn đối với cả ekip của hai Trung tâm Phẫu thuật tiêu hóa và Gây mê hồi sức, đòi hỏi phải đưa ra phương án tối ưu nhất để có kết quả an toàn cho người bệnh nhân.
(https://baotintuc.vn/y-te/cuu-song-cu-ba-92-tuoi-bi-u-dai-truc-trang-suy-kiet-nang-20240726204157583.htm)
Kiểm soát chặt các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ
Hiện nay, nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm nhanh, tiện lợi ngày càng nhiều, nên số lượng các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội khá lớn, tuy nhiên đa phần là nhỏ lẻ nên rất khó kiểm soát, tiềm ẩn nguy cơ cao mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trưởng phòng Y tế huyện Gia Lâm Bùi Thu Hường cho biết, trên địa bàn huyện hiện có 4.009 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, huyện đa dạng trong hình thức tuyên truyền tới người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm phục vụ người tiêu dùng thông qua nhiều phương thức như hệ thống loa phát thanh, trang thông tin điện tử, các buổi sinh hoạt chuyên đề...
Cùng với đó, huyện tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, trong quá trình kiểm tra đã kết hợp với tuyên truyền giáo dục các kiến thức, quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm. Qua thực tế kiểm tra cho thấy, tình hình chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã có nhiều chuyển biến rõ rệt.
Trưởng phòng Y tế huyện Sóc Sơn Lưu Thị Hồng Sen kiến nghị, các bộ, ngành liên quan cần có hướng dẫn cụ thể về việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, đặc biệt có tiêu chuẩn, quy chuẩn rõ ràng đối với các sản phẩm thuộc diện tự công bố chất lượng sản phẩm. Cùng với đó, tăng cường tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác quản lý an toàn thực phẩm ngành Công Thương cấp huyện, xã, thị trấn; đồng thời ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn đối với các sản phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành.
Tương tự, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đỗ Hoàng Anh Châu cho biết, cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ thường là mô hình kinh doanh của hộ gia đình, cá nhân không được quản lý chặt chẽ bởi hình thức đăng ký hoạt động theo quy định của pháp luật. Các cơ sở này thường tồn tại dưới các dạng là cửa hàng, quán ăn... Mô hình này sử dụng ít lao động, số vốn đầu tư không nhiều. Do đó, để kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, huyện đã yêu cầu các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra và yêu cầu các hộ ký cam kết sản xuất, kinh doanh bảo đảm an toàn thực phẩm. Đến nay, cơ bản các cơ sở đều chấp hành, theo đó, lĩnh vực công thương có 1.448 cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết; lĩnh vực nông nghiệp có 14.617 cơ sở; lĩnh vực y tế có 271 cơ sở đã chấp hành ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm.
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) Đặng Thanh Phong cho biết, thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất, kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; đồng thời kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Quá trình thanh tra, kiểm tra sẽ tập trung vào việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm, đồng thời yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ phải công khai giấy chứng nhận và ký cam kết an toàn thực phẩm, địa chỉ nơi cung cấp nguyên liệu. Ngoài ra, các địa phương tăng cường giám sát chất lượng thực phẩm lưu thông trên thị trường và các vùng sản xuất trên địa bàn để truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại các cơ sở sản xuất.
(https://hanoimoi.vn/kiem-soat-chat-cac-co-so-san-xuat-kinh-doanh-thuc-pham-nho-le-673134.html)