3 cách nấu cháo hàu ngon cho bé, vừa không tanh lại giàu dinh dưỡng
Nói đến món cháo hàu thì có rất nhiều cách nấu cháo hàu cho bé. Tuy nhiên, để có món cháo ngon, mẹ cần bỏ túi một vài bí quyết hữu ích trong khâu sơ chế lẫn chế biến.
Bạn muốn thử cho bé ăn cháo hàu nhưng băn khoăn không biết nấu cháo hào cho bé như thế nào, nên nấu cháo hàu với rau gì cho bé thì không bị tanh? Hello Bacsi mách bạn vài cách nấu cháo hàu ngon cho bé cũng như bí quyết sơ chế để có tô cháo hàu thơm ngon, chuẩn vị.
Bí quyết sơ chế hàu để món cháo không tanh
Nếu mua hàu còn vỏ, sau khi mua về, bạn cần:
- Ngâm trong nước muối và ớt khoảng 2 giờ để hàu nhả sạch bùn đất
- Dùng bàn chải chà sạch theo đường vân cong trên vỏ
- Dùng dao lớn và nặng chặt mạnh phần 2 mảnh vỏ kết nối với nhau, sau đó lách mũi dao vào phần khe hở và tách vỏ hàu
- Rửa lại với nước sạch để loại bỏ những mảnh vụn của vỏ hàu.
Nếu mua ruột hàu làm sẵn thì sơ chế theo các bước sau:
- Chọn hàu tươi, thịt đầy đặn, không có cát và vỏ bám trên bề mặt, thịt hàu có màu trắng đục, mịn, tránh mua thịt hàu mỏng, teo, màu nâu đỏ
- Rửa sạch, sau đó cho vào tô và thêm 1 ít bột mì, trộn nhẹ nhàng để bột hấp thu hết các chất nhầy và bụi bẩn
- Nếu kỹ hơn, bạn có thể chà xát hàu với cơm để loại bỏ hết bụi bẩn bám vào phần nếp nhăn thịt hàu
- Rửa sạch lại với nước.
Bạn có thể áp dụng một trong các cách khử mùi tanh cho hàu khi nấu cháo hàu cho bé như những gợi ý dưới đây:
- Ngâm hàu trong nước sạch với muối và nước cốt chanh
- Luộc hàu với một ít lá trà
- Ngâm hàu với nước vo gạo khoảng 15 phút trước khi chế biến
- Ngâm hàu với nước gừng thái lát
- Ngâm hàu với nước và ớt.
Mách mẹ 3 cách nấu cháo hàu ngon cho bé
1. Nấu cháo hàu cho bé với rau gì? Có thể nấu với nấm rơm
Để nấu món cháo hàu theo công thức này, bạn cần chuẩn bị:
- 400gr hàu còn vỏ
- 1 chén gạo tẻ
- 1 nắm gạo nếp
- 4 củ hành tím
- 150g nấm rơm
- 1 củ cà rốt
- Hành lá
- Gia vị
Cách thực hiện:
- Trộn lẫn gạo tẻ và gạo nếp, vo thật sạch và để ráo nước. Cho vào nồi nước và nấu thành cháo
- Hành tím bóc vỏ và thái lát mỏng. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Cà rốt gọt vỏ rồi cắt hạt lựu.
- Hàu sơ chế theo công thức trên, cắt nhỏ vừa ăn. Nấm rơm rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo nước. Sau đó, cắt nhỏ vừa ăn
- Đun nóng dầu và cho ¼ số hành tím thái nhỏ vào phi thơm. Khi hành dậy mùi thì cho cà rốt vào xào chung khoảng 3 phút. Sau đó, cho nấm rơm, ½ thìa cà phê muối vào và xào đều đến khi chín.
- Bắt tiếp 1 chảo dầu khác, phi phần hành còn lại và cho hàu vào xào khoảng 2 – 3 phút
- Khi cháo chín, cho hàu và các nguyên liệu đã xào vào, đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
2. Cách nấu cháo hàu đậu xanh cho bé
Với cách nấu cháo hàu này, bạn sẽ cần chuẩn bị:
- 50g thịt hàu sữa
- 25g gạo nếp
- 25g gạo tẻ
- 20g đậu xanh
- 3 củ hành khô.
Cách thực hiện:
- Hàu sơ chế theo các bước trên, cắt nhỏ vừa ăn. Đậu xanh ngâm vài giờ rồi đãi sạch, để ráo nước. Hành đập giập, thái lát
- Trộn lẫn gạo tẻ và gạo nếp, vo thật sạch. Cho vào nồi nước, thêm đậu xanh và ninh thành cháo với lửa nhỏ
- Đun nóng dầu, cho hành vào phi thơm
- Vớt hành ra, cho thêm 1 ít dầu, đun nóng và cho hàu vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn
- Khi cháo đã chín, bạn có thể cho hàu vào trộn đều hoặc để hàu riêng và ăn kèm.
3. Cách nấu cháo hàu cho bé với tôm khô và khô mực
Món cháo hàu này bạn nên chế biến sau khi bé đã qua giai đoạn ăn dặm và quen thuộc với hầu hết các loại thực phẩm. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 50-70gr thịt hàu tươi
- 25g tôm khô
- 1 con khô mực
- Gia vị
- Hành tím, ngò, hành, gừng
- Rau tần ô, cải bẹ xanh
- 1/2 chén gạo
Cách thực hiện:
- Hàu sơ chế theo các bước trên, cắt miếng nhỏ vừa ăn
- Đun nóng dầu và phi thơm hành, sau đó, cho hàu vào đảo sơ, nêm gia vị vừa ăn
- Tôm khô ngâm mềm, khô mực nướng xơ và xé thật nhỏ
- Nấu cháo như như bình thường rồi cho tôm khô, khô mực vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó, cho hàu vào, đun sôi thì tắt bếp
- Nêm hành, gừng, ngò xắt sợi. Bạn cho bé ăn kèm với rau tần ô hoặc cải bẹ xanh cắt nhỏ.