Để khuyến khích trẻ ăn rau trong mùa lạnh và giúp bữa ăn thêm phong phú dinh dưỡng, phụ huynh có thể tham khảo công thức 3 món rau củ nướng sau đây.
Công thức 3 món rau củ nướng dành cho trẻ trong ngày lạnh:
Cà rốt nướng
Nguyên liệu:
- 700gr cà rốt, gọt vỏ, cắt khúc chéo 3cm
- 2 thìa bơ tan chảy
- 2 thìa si rô phong nguyên chất
- 1 thìa muối
- 1/2 thìa tiêu xay (tùy khẩu vị)
- 2 thìa hẹ tây xắt nhỏ
Cách thực hiện:
- Làm nóng trước lò nướng ở nhiệt độ 400oF (200oC).
- Cho cà rốt, bơ, si rô phong, muối, hạt tiêu vào một tô lớn, trộn đều.
- Cho những miếng cà rốt đặt vào khay đã lót sẵn giấy nướng cho vào lò nướng.
- Lật cà rốt một lượt để chín đều hai mặt. Nướng trong khoảng thời gian 20 – 25 phút. Rắc hẹ tây xắt nhỏ lên, tùy sở thích và thưởng thức.
Khoai lang nướng
Nguyên liệu:
- 1 kg khoai lang, gọt vỏ, xắt đoạn 3,5cm, mỗi đoạn bổ làm 4 miếng.
- 1/3 chén si rô phong nguyên chất
- 2 thìa bơ tan chảy
- 1 thìa nước cốt chanh
- 1/2 thìa muối
- 1 chút hạt tiêu tươi xay
Cách thực hiện:
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 400oF (200oC).
- Xếp khoai lang vào một đĩa nướng thủy tinh.
- Hòa đều si rô phong, bơ, nước cốt chanh, muối và hạt tiêu tươi xay trong một bát nhỏ. Đổ hỗn hợp này lên khoang lang trong đĩa nướng. Trộn đều.
- Đậy khay nướng thủy tinh bằng giấy nướng và nướng trong khoảng 15 phút.
- Sau đó mở khay nướng ra đảo khoai lang. Nướng thêm 45 đến 50 phút nữa tới khi khoai lang chín mềm và có màu vàng nâu. Đảo khoai lang 15 phút/ 1 lần.
- Cho khoai lang ra đĩa và thưởng thức.
- Nếu không dùng hết, bạn có thể cho vào hộp kín và để lạnh trong thời gian tối đa 1 ngày. Trước khi ăn, bạn hâm nóng lại ở nhiệt độ dưới 176oC trong khoảng 15 phút.
Súp lơ nướng
Nguyên liệu:
- 8 chén bông súp lơ trắng, xắt lát dày 2,5cm
- 2 thìa dầu ô liu
- 1 thìa lá kinh giới khô xắt vụn
- 1/4 thìa muối
- 2 thìa giấm
-1/2 phô mai parmesan bào sợi
- Chút hạt tiêu tươi xay
Cách thực hiện:
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 450oF (232oC).
- Cho súp lơ, dầu ô liu, lá kinh giới khô và hạt tiêu tươi xay vào một tô lớn, trộn đều.
- Đổ súp lơ vào khay đã lót sẵn giấy nướng cho vào lò nướng 15-20 phút, tới khi súp lơ bắt đầu mềm và có màu vàng nâu.
- Đảo súp lơ với giấm, tiếp đó rắc phô mai bào sợi lên trên. Cho súp lơ vào lò nướng tiếp tới khi phô mai tan chảy. Nướng thêm 5-10 phút. Cho ra đĩa và thưởng thức.