Càng lớn bé càng thích khám phá những món ăn mới. Để thay đổi khẩu vị cho con, các mẹ hoàn toàn có thể chế biến các món bánh từ các loại rau củ, hoa quả để con thêm hứng thú, mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho con.
Bánh là món khoái khẩu của trẻ em
Thực đơn cho con luôn là vấn đề được các mẹ bỉm sữa quan tâm. Mẹ nào cũng muốn con được cung cấp đủ 4 nhóm thực phẩm (chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất) trong bữa ăn hàng ngày. Thế nhưng, nếu ăn mãi cháo hay cơm thì bé cũng sẽ chán. Vậy thì tại sao mẹ lại không thử làm bánh cho con từ chính những nguyên liệu sẵn có? Ngay sau đây mình sẽ giới thiệu 5 món bánh vô cùng dễ làm, không tốn nhiều thời gian, lại đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ.
Mục lục
1. Bánh rán ngô và đậu Hà Lan
2. Bánh chuối nướng
3. Bánh phô mai bông cải xanh
4. Bánh nướng rau củ
5. Bánh khoai lang bí ngô thịt băm
1. Bánh rán ngô và đậu Hà Lan
Ngô và đậu Hà Lan đều là những thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe của bé. Cụ thể, trong ngô có chứa vitamin A, E, B1, B6, C, kali, canxi, sắt, choline và phốt pho. Trong khi đó, đậu Hà Lan chứa nhiều calo, đạm và các loại vitamin A, C, chất sắt, canxi, giúp trẻ phòng tránh các vấn đề liên quan tới đường ruột, tim mạch. Cũng bởi vậy, chọn bánh rán ngô và đậu Hà Lan làm bữa phụ cho bé sẽ là một lựa chọn rất tuyệt vời.
Bánh rán ngô và đậu hà lan giàu vitamin và khoáng chất
Nguyên liệu:
- 200 g đậu hà lan
- 1 bắp ngô ngọt
- 100 g bột mì đa dụng
- 1 thìa bột nướng
- 1 quả trứng
- 100 ml sữa tươi
- Hành lá
- Muối, tiêu
Cách làm:
- Luộc, hoặc hấp đậu hà lan và ngô ngọt cho chín. Cắt nhỏ hành lá, trộn đều với hỗn hợp trên. Nêm thêm một chút muối và tiêu cho đậm đà. Lưu ý: với những bé nhai thô chưa tốt lắm, các mẹ có thể nghiền nhuyễn đậu hà lan và ngô rồi mới nêm gia vị.
- Cho hỗn hợp bột mì, bột nướng vào một bát lớn. Đập trứng vào bát, sau đó cho thêm sữa tươi vào trộn đều.
- Đổ hỗn hợp ngô – đậu hà lan đã nêm gia vị vào bát bột, trộn đều.
- Đun sôi dầu, dùng thìa múc từng muỗng hỗn hợp cho vào chảo rán vừa lửa khoảng 5 phút cả 2 mặt.
2. Bánh chuối nướng
Với những bé muốn tăng cân thì bánh chuối sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo, bởi chuối rất giàu protein. Ngoài ra, với nguồn vitamin B6 dồi dào, đây sẽ là một món ăn vặt rất tốt cho sự phát triển của não bộ.
Bánh chuối nướng – món ăn hoàn hảo cho bé cần tăng cân
Nguyên liệu:
- 2-3 quả chuối chín
- 1 chén yến mạch
- ¼ chén sữa hạnh nhân
Cách làm:
- Nghiền mịn chuối, trộn đều với yến mạch và sữa hạnh nhân.
- Múc hỗn hợp trên vào các ô trên khay bánh, cho vào lò nướng khoảng 10-15 phút ở 180 độ C.
3. Bánh phô mai bông cải xanh
Bánh phô mai bông cải xanh là món ăn vặt rất tốt cho xương, bởi trong bông cải xanh chứa nhiều kali và canxi. Bên cạnh đó, vitamin K trong bông cải xanh cũng có tác dụng hỗ trợ phát triển nhận thức và trí nhớ cho trẻ. Thêm vị thơm đậm đà của phomai sẽ khiến bé chén tì tì món bánh này cho xem.
Bánh phô mai bông cải xanh giúp xương phát triển chắc khỏe
Nguyên liệu:
- 1 bông cải xanh
- 1 quả trứng
- 1 /4 chén phô mai Parmesan
- 3/4 chén phô mai Cheddar
Cách làm:
- Rửa sạch, thái nhỏ bông cải xanh. Sau đó cho vào bát ô tô (hoặc đồ chuyên đựng trong lò vi sóng), phủ giấy bọc thực phẩm lên, chọc thủng một vài lỗ trên giấy bọc để thoát hơi.
- Hâm nóng bông cải xanh trong lò vi sóng khoảng 4 phút.
- Phô mai Parmesan nạo sợi nhỏ, phô mai Cheddar xắt nhỏ, sau đó trộn đều với bông cải xanh.
- Đập thêm quả trứng vào hỗn hợp trên, trộn đều.
- Viên hỗn hợp thành từng miếng nhỏ, đặt lên khay và cho vào lò nướng trong khoảng 18-20 phút. Lưu ý: làm nóng lò đến 450 độ mới cho bánh vào nướng.
4. Bánh nướng rau củ
Nếu bé lười ăn rau củ, mẹ có thể làm bánh nướng rau củ để giúp bé hứng thú ăn hơn, và vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho bé.
Nguyên liệu:
- 2 củ khoai tây
- 2 củ cà rốt
- ½ chén bông cải xanh (phần ngọn)
- ½ chén đậu hà lan
- 1 quả trứng
- ¾ chén phô mai Cheddar
- Bột mỳ
- Muối
Nguyên liệu làm bánh nướng rau củ
Cách làm:
- Luộc hoặc hấp chín hỗn hợp khoai tây, cà rốt, bông cải xanh và đậu hà lan. Sau đó nghiền nhỏ, hoặc cho vào máy xay xay mịn.
- Khi hỗn hợp còn nóng, cho phô mai cắt nhỏ vào để tan chảy
- Đập trứng vào trộn đều, rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Viên hỗn hợp thành hình tròn, rồi lăn qua bột mỳ. Sau đó dùng tay ấn nhẹ để làm mỏng miếng bánh, rồi đặt vào khay nướng.
- Làm nóng lò tới 200 độ, sau đó cho hỗn hợp vào nướng từ 25-30 phút.
5. Bánh khoai lang bí ngô thịt băm
Nếu bình thường bé không thích ăn thịt, thì mẹ cũng có thể thử chế biến bánh cho bé ăn xem sao. Món bánh khoai lang bí ngô thịt băm sẽ là một món ăn vô cùng hấp dẫn cho các con nhờ độ thơm ngọt sẵn có từ các nguyên liệu.
Nguyên liệu (cho 1 phần ăn):
- 30g khoai lang
- 30g bí ngô
- 30 g thịt bò/ thịt lợn
- 1 thìa canh bột mì/ bột năng
- 1 thìa canh sữa tươi/ sữa công thức
- 1 thìa cà phê phô mai
- Hành lá, vừng (có thể bỏ qua)
Bánh khoai lang bí ngô thịt băm vô cùng thơm ngon
Cách làm:
- Bí ngô và khoai lang gọt vỏ, hấp chín, nghiền nhuyễn.
- Rửa sạch thịt bò / thịt lợn nạc, rồi băm nhuyễn.
- Hành lá thái nhỏ
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên với nhau. Cho thêm phô mai và sữa tươi / sữa công thức vào trộn đều.
- Tiếp tục cho bột mì vào trộn đều.
- Viên hỗn hợp trên thành những viên nhỏ, hoặc nặn thành những hình yêu thích, sau đó lăn qua vừng rồi đặt lên khay nướng.
- Làm nóng lò tới 180 độ rồi cho hỗn hợp vào nướng trong khoảng 20 phút. Nếu không có lò nướng thì có thể rán bánh bằng chảo chống dính.
Sau khi đọc kỹ cách làm, chắc hẳn các mẹ thấy làm bánh ăn vặt cho con không hề khó phải không ạ? Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không trổ tài các mẹ nhỉ? Chắc chắn các con sẽ đòi mẹ làm thêm đấy ạ. Chúc các mẹ thành công !