Cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút có khó không? Món này có gì hấp dẫn mà bạn phải làm cho con?
Bánh bao là món ăn rất được lòng trẻ lứa tuổi đi học bởi hình dáng nhỏ xinh, mềm xốp, bên trong là lớp nhân thịt đậm đà ngon khó cưỡng. Những lúc rỗi rãi, mẹ có thể vào bếp trổ tài làm ra những chiếc bánh bao nóng hổi để con lót dạ xế chiều hoặc thậm chí dùng thay bữa sáng đến trường. Nếu chưa biết phải bắt đầu thế nào, tại sao không thử tham khảo ngay cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút từ MarryBaby?
Công thức làm bánh bao nhân thịt dưới đây rất đơn giản, kể cả người không giỏi chuyện bếp núc vẫn có thể làm được dễ dàng.
Hướng dẫn cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút ngon tuyệt
Cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút không quá phức tạp. Độ khó nằm ở chỗ làm sao để lớp vỏ ngoài trắng, mềm bông xốp mà phần nhân thịt vẫn thơm ngon đậm đà. Muốn vậy, mẹ cần lựa chọn và sơ chế nguyên liệu làm bánh thật cẩn thận. Cụ thể như sau:
1. Nguyên liệu trong công thức làm bánh bao nhân thịt trứng cút
Theo hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt từ MarryBaby, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:
- Nửa ký bột mì
- Men khô và bột nở (baking soda) mỗi loại 6g
- 300g thịt heo xay
- Mộc nhĩ và nấm hương mỗi loại 5 cái rửa sạch, ngâm nước nóng cùng một chút đường cho nở rồi vớt ra để ráo nước, thái miếng nhỏ
- Nửa cuộn miến (bún tàu) sơ chế tương tự như nấm và mộc nhĩ rồi cắt khúc ngắn
- 20 quả trứng cút luộc sẵn, bóc vỏ
- 50g hành tím thái nhỏ
- 100g hành tây thái nhỏ
- Gia vị nêm nếm các loại
2. Mẹo lựa chọn và sơ chế thực phẩm trong cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút
Nhiều người vẫn băn khoăn không biết bánh bao làm từ bột gì? MarryBaby xin trả lời bạn đó là bột mì. Nhưng giữa hằng hà sa số các loại bột mì, để làm ra chất bánh trắng, mịn như ngoài hàng thì lời khuyên là bạn nên sử dụng bột mì đa dụng. Khi chế biến, bột này sẽ trộn cùng với một ít bột nở, làm như vậy thành phẩm sau cùng đem hấp sẽ ngon hơn.
Ngoài lớp vỏ, muốn bánh ngon cũng cần quan tâm đến cách làm nhân bánh. Nhân ngon phần lớn là do người nấu biết lựa chọn thịt lợn và tẩm ướp gia vị. Trong cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút, lời khuyên là bạn nên mua thịt nạc vai vì đây là phần nằm ở vị trí vai của lợn nên có lượng mỡ và nạc cân đối khi ăn cho cảm giác nhân mềm và không bị khô. Chưa kể đây còn là phần thịt có độ giòn, ngon nhất nên cũng được ưa dùng trong chế biến các món nhồi, dồn.
Kinh nghiệm để chọn thịt ngon là lựa miếng dày, săn chắc, màu đỏ tươi và sờ vào có độ đàn hồi tốt (dùng ngón tay ấn vào không bị lõm hay dính). Tránh mua loại thịt có màu lạ (chẳng hạn nâu sẫm, xanh nhớt, trắng nhã) vì đó là thịt để lâu ngày đã bị ôi thiu.
Thịt mua về, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng để loại bỏ hết chất bẩn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn mua thịt ở những cơ sở uy tín, có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho bé.
3. Chi tiết cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút cực đơn giản
Công thức làm bánh bao nhân thịt trứng cút bao gồm 2 phần là làm nhân bánh và lớp vỏ ngoài.
♦ Để làm phần vỏ bánh, trước hết, mẹ hòa tan nửa thìa canh đường với nước ấm, rồi rắc men khô vào khuấy đều, để yên 20 phút.
♦ Thời gian chờ đợi, bạn cho bột mì, bột nở, nửa thìa cà phê muối và 70g đường vào trộn đều. Bột tạo thành, mẹ dùng ngón tay tạo một lỗ ở giữa rồi cho hỗn hợp nước đã hòa men ở trên cùng 20ml dầu ăn vào. Dùng tay nhào bột thành khối dẻo mịn rồi đem ủ chừng 1 giờ cho bột nở.
♦ Song song với việc chờ ủ bột, mẹ chuẩn bị làm nhân bánh bao bằng cách trộn đều thịt xay, miến, mộc nhĩ, nấm cùng hạt nêm, hạt tiêu, hành tây, hành tím đã thái nhỏ. Sau đó, bạn cho trứng cút vào nặn thành 10 phần bằng nhau.
♦ Hết thời gian ủ bột (lúc này bột đã nở gấp đôi), mẹ lấy bột nhồi sơ lại rồi chia thành 10 phần nhỏ. Dùng chày đâm tiêu cán dẹt bột, đặt nhân thịt vào giữa rồi bọc bánh kín lại, để bánh nghỉ tầm 20 phút.
♦ Công đoạn cuối trong cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút là cho nước vào nồi đun sôi, xếp bánh vào xửng trước chờ cho nước sôi thì đặt bánh vào hấp ngay (nhớ vặn nhỏ lửa lại). Thời gian hấp khoảng 20 – 25 phút.
Lưu ý gì trong cách làm bánh bao nhân thịt tại nhà?
Công thức làm bánh bao nhân thịt này có ngon hay không phần lớn còn tùy thuộc vào những điểm lưu ý sau đây:
- Không nên ủ bột quá lâu vì nếu làm vậy lớp vỏ thành phẩm sẽ bị nhăn trông mất thẩm mỹ
- Trong công đoạn nặn bánh, nếu ngửi thấy mùi chua chứng tỏ bạn đã ủ quá lâu hoặc dùng nhiều bột nở. Riêng trường hợp bột bánh bị nhão là do bạn đã thêm nhiều nước. Mẹo để giải quyết cả 2 vấn đề trên là bạn chỉ việc thêm một ít bột mì vào.
- Khi hấp bánh, mẹ nên bôi một lớp dầu ăn lên xửng nếu không thì lót bánh bằng giấy nến. Ngoài ra, không được hấp bánh quá thời gian quy định để tránh bánh ngả màu vàng và khô ăn không ngon.
- Sau khi hấp xong, khi mở vung, mẹ phải thật cẩn thận tránh để nước đọng ở nắp rớt xuống làm bánh bị nhão.
- Nhà nào ở miền Bắc hoặc khí hậu lạnh thì có thể cho bánh vào lò nướng, bật chế độ ủ ở nhiệt độ 30 – 40ºC trong 1 giờ theo công thức để bột nhanh nở.
- Với việc làm bánh bao tại nhà, nếu chưa đem hấp bánh ngay thì mẹ nên cho vào hộp kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm che lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Làm cách này, bánh có thể được bảo quản khoảng 1 tuần. Bạn có thể thực hiện điều này cũng tương tự với bánh đã hấp chín rồi. Ngoài ra, mẹ có thể cho bánh chín vào ngăn đá để bảo quản được 2 tuần. Khi muốn ăn, bạn chỉ việc rã đông rồi hấp lại là được.
Vừa rồi là những chia sẻ về cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút cho trẻ. Nếu có bất kỳ công thức nấu ăn nào, đặc biệt là cách làm bánh bao nhân thịt tại nhà hay cách làm bánh bao nhân trứng sữa, cách làm bánh bao chay không nhân thú vị, mẹ đừng ngần ngại chia sẻ ngay bên dưới phần bình luận nhé!