Bánh bông lan mặn có vị mặn ngọt đang xen lạ miệng lại đầy đủ năng lượng rất thích hợp cho bữa sáng hay giúp chống đói những buổi xế chiều.
Nguyên Liệu:
- 50g tôm khô, ngâm nước ấm cho mềm
- 60g (3 cây) lạp xưởng nhỏ
- 50g ruốc (chà bông)
- 1 cây hành lá, cắt nhỏ
- tiêu xay, nước mắm
- 3 quả trứng
- 125g bột mì
- 80g đường
- 60g bơ
- 5ml vani
- 80ml sữa tươi không đường
- 3g bột nở (baking powder), 3g muối nở (baking soda)
- Ít dầu ăn
Cách làm bánh bông lan mặn:
Bước 1:
- Dùng chày và cối giã tôm khô cho tơi ra.
Bước 2:
- Hấp hoặc luộc sơ lạp xưởng rồi cắt nhỏ (chừa vài lát trang trí nếu thích)
Bước 3:
- Cho chảo lên bếp lửa vừa, cho 1 muỗng dầu vào chờ dầu nóng rổi bỏ hành tây vào đảo cho tới khi mềm, sau đó trút hết tôm khô, lạp xưởng, hành lá, tiêu và rưới nước mắm vào trộn đều cho thấm nước mắm.
Bước 4: Phần bột bánh:
+ Đánh tan lòng trắng trứng, cho đường xay vào đánh từ từ cho đến khi trứng “đứng” thì cho từ từ lòng đỏ vào đánh đến bông cứng
+ Rây bột mì vào đảo đều tay và nhẹ tay. Trộn bột nở, muối nở. Sau đó, thêm bơ, sữa, vani. sau cùng cho dầu ăn.
Đổ bột vào 2/3 từng khuôn sau đó cho nhân vào. Rắc lên mặt bánh ít chà bông và 1 miếng lạp xưởng.
Múc hỗn hợp bột bỏ vào khuôn. Nướng trong lò đã làm nóng khoảng 15 phút ở 180 độ hoặc tới khi bánh nở và chín vàng.
Chúc các bạn thành công với món bánh bông lan mặn nhé!
Nguồn: sưu tầm