Bánh mì ếch ộp:
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh mì hình ếch:
– 300g bột làm bánh mì
– 6g men nở (instant dry yeast)
– 50g đường xay
– 1 xíu muối
– Khoảng 20ml nước ấm
– Khoảng 80ml sữa tươi (có thể hơn hoặc kém tùy điều kiện thực tế)
– 1 quả trứng gà
– 40g bơ (hoặc 20g bơ + 20g dầu ăn)
Đầu tiên, hòa men vào nước ấm để kích hoạt men. Cho đến khi men nở gạch cua là được (thời gian khoảng 5 phút)
- Bột mì + muối + đường – trộn đều trong 1 tô lớn
- Đập trứng vào tô bột
- Cho sữa + hỗn hợp men-nước và tô bột
- Nhào trộn tất cả các nguyên liệu cho tới khi có 1 khối bột (hơi dính tay 1 chút)
Cho bơ vào khối bột, nhào tiếp đến khi bơ quện hết vào bột, lúc này khối bột bớt dính tay và nhẵn mịn hơn
- Lấy khối bột ra, tiến hành đập bột. Nếu bột dính thì rắc bột áo.
- Bột sau khi đập, để lại vào tô, bọc màng bọc thực phẩm ủ trong vòng 1h – 1h30 cho đến khi bột nở gấp đôi
Tạo hình bánh mì ếch:
Bột sau khi ủ lần 1, ấn xẹp bột khí, lấy ra khỏi tô, nhào lại một lúc cho bột mịn dẻo, chia nhỏ thành các phần 70g và 10g. Số viên bột 10g bằng 2 lần số viên bột 70g.
Xe nhọn dài một đầu của 2 viên bột nhỏ. Đặt lên khay thành hình chữ V
Đặt viên bột lớn lên trên để tạo thành khuôn mặt chú ếch với đôi mắt giương to/
Đặt bánh vào khay, ủ lần 2 từ 30-60 phút tùy thời tiết
Nướng bánh:
Bánh sau khi ủ, xịt nước ướt mặt bánh.
Đặt khay bánh vào lò, bật lò 180 độ C.
Nướng bánh cho đến khi bánh vàng. Thời gian nướng 20-25 phút, tuy nhiên cũng tùy điều kiện của lò.
Khi mặt bánh bắt đầu hanh vàng, có thể mở lò và đảo khay cho bánh được vàng đều.
Bánh chín, lấy ra để trên rack chờ nguội.
Sau khi bánh nguội hẳn, tiến hành vẽ mắt miệng cho ếch bằng sô cô la.
40g sô cô la đen bẻ vụn cho vào chén nhỏ, thêm 1 thìa cafe dầu ăn hoặc một mẩu bơ nhỏ.
Ngâm chén vào bát nước nóng cho đến khi sô cô la tan chảy 50% thì nhấc chén ra khỏi bát nước.
Dùng thìa đảo đều, sô cô la sẽ chảy mềm vừa đủ để vẽ. Trút sô cô la vào túi bắt bông kem
Cắt đầu túi 2mm và bóp nhẹ tay để sô cô la ra đều. Vẽ các nét tùy ý lên mặt chú ếch