Chuyên đề : Cách làm bánh
Bánh soufflé trứng nướng phồng chuẩn Pháp kích thích mọi giác quan
Bánh soufflé có vị mặn hay ngọt tùy thuộc vào các nguyên liệu và công thức làm bánh. Dưới đây là cách làm bánh soufflé chocolate nướng phồng giàu dinh dưỡng, tuy nhiều bước nhưng rất dễ làm:
Nguyên liệu:
1,5 thanh chocolate đen có cacao >75%
1 thìa cà phê chiết xuất vani
3 thìa cà phê vỏ cam bào vụn
5 thìa canh bơ hoặc dầu dừa
3 thìa canh bột hạnh nhân hoặc hạt dẻ hoặc bột năng
1 thìa canh bột sắn
1 bát sữa dê hoặc sữa dừa
Bà bầu hút thuốc lá gây hại cho thai nhi thế nào?
Ngày Đái tháo đường Thế giới: 10 sự thật có thể bạn chưa biết
NÊN ĐỌC
2 lòng đỏ trứng
4 lòng trắng trứng
¼ bát đường dừa
4 giọt nước chanh
Bơ dừa hoặc dầu dừa để bôi trơn dụng cụ làm bánh
Một chút đường dừa hoặc bột sắn để rắc lên bánh (làm topping)
Một chút chocolate trắng tan chảy để trang trí bánh (làm topping)
Dụng cụ:
2 cái chảo: 1 chảo lớn, 1 chảo nhỏ
2 bát thủy tinh: 1 bát lớn, 1 bát nhỏ
Khuôn làm bánh bằng sứ (khuôn ramekin)
Khay nướng, giấy nến
Dụng cụ đánh trứng, máy đánh trứng cầm tay, chổi quét bơ…
Cách làm:
Trước khi làm bánh, hãy làm nóng lò ở nhiệt độ 175°C.
Dùng chổi quét bơ để lót một lớp bơ hoặc dầu dừa trong các khuôn ramekin. Sau đó, rắc một lớp đường dừa mỏng vào trong các khuôn bánh.
Đặt bát thủy tinh lên trên nồi nước (bát to hơn miệng nồi để hơi nước không thoát ra). Cho chocolate đen vào bát thủy tinh, bật lửa to để nước sôi giúp làm tan chảy chocolate. Khi chocolate tan chảy, cho vỏ cam bào vụn và chiết xuất vani vào, khuấy đều trong vài chục giây rồi tắt bếp.
Bắc chảo nhỏ lên bếp, cho bơ hoặc dầu dừa vào, bật lửa nhỏ để làm tan chảy bơ. Cho tiếp các loại bột vào chảo, đảo đều tay trong vòng 60 giây rồi rót sữa dừa hoặc sữa dê vào, tiếp tục khuấy đều cho tới khi hỗn hợp quyện vào giống như nước sốt đặc.
Cho tiếp chocolate đen đã tan chảy vào trong chảo.
Khuấy đều chocolate đen và hỗn hợp sữa dừa rồi cho thêm lòng đỏ trứng vào trong chảo, trộn đều, bật lửa nhỏ. Trong lúc chờ hỗn hợp chín, chuyển sang bước tiếp theo.
Cho lòng trắng trứng và nước chanh vào trong 1 chiếc bát nhỏ rồi đánh bông bằng máy đánh trứng. Cho tiếp đường dừa dừa vào trộn bằng máy đánh trứng. Trong 1 chiếc bát lớn, trộn hỗn hợp chocolate với 1/3 hỗn hợp lòng trắng trứng.
Khi chocolate và lòng trắng trứng hòa quyện vào nhau, cho nốt phần lòng trắng trứng còn lại vào bát và trộn tiếp cho tới khi tất cả đều quyện vào nhau.
Cẩn thận rót hỗn hợp trên vào khuôn ramekin. Không nên rót hỗn hợp đầy cốc, chỉ nên để rót cách thành cốc 1cm. Lót giấy nến lên khay nướng và đặt khuôn bánh lên trên.
Dùng ngón tay cái đùn đường dừa thừa trên thành cốc xuống bề mặt hỗn hợp vừa rót vào khuôn. Nướng bánh trong vòng 20 - 25 phút.
Bỏ bánh ra khỏi lò. Rắc bột sắn hoặc đường dừa lên trên để trang trí.
Rưới chocolate trắng tan chảy lên trên bánh để trang trí (nếu thích).
Thưởng thức ngay khi bánh còn nóng. Chúc bạn ngon miệng!
Dinh dưỡng có trong bánh soufflé
Mỗi chiếc bánh soufflé theo công thức trên cung cấp: 373 calorie; 6gr protein; 29,8gr chất béo; 21gr carbohydrate; 2,8gr chất xơ; 12,8gr đường; 104gr cholesterol; 165mg natri; 788IUs vitamin A (36% DV); 0,8mcg vitamin B12 (13% DV); 114mg calci (11% DV); 1,8mg sắt (10% DV); 15IUs vitamin D (3,8% DV); 31mg phospho (3,1% DV); 11mcg vitamin B9 (2,8% DV) và 0,04mg vitamin B2 (2,4% DV).