Nguyên liệu làm Bánh su socola hình con nhímCho 6 người
Bột mì cake flour
90 gr Sữa tươi
200 ml Trứng gà
6 quả Heavy cream
110 gr Sữa đặc
10 gr Socola đen
40 gr Bột cacao nguyên chất
22 gr Socola trắng đun chảy
100 gr Socola đen đun chảy
50 gr Socola sữa đun chảy
100 gr Hạt dẻ nghiền
240 gr Chất lỏng tạo ngọt
10 gr(starch syrup) Vani
1 quả Bơ lạt
95 gr Rượu rum
5 ml Đường bột
10 gr Đường
43 gr Muối
3 gr
Thông tin về một số nguyên liệu
Chất lỏng starch syrup
Starch syrup (tên gọi khác là Glucose syrup) với nguyên liệu sử dụng là tinh bột của củ sắn, khoai tây, lúa mì, lúa mạch,... và được tạo thành một chất lỏng ngọt thông qua quá trình thủy phân tinh bột. Bạn có thể tìm mua nguyên liệu này ở các cửa hàng làm bánh hoặc trên các trang thương mại điện tử.
Xem chi tiết: Syrup là gì? Tổng hợp các loại syrup thông dụng, phổ biến dành cho bạn
Bột mì cake flour
Bột cake four được làm từ lúa mì xay mịn, có hàm lượng tinh bột cao. Trong làm bánh, phần bột này có giúp bánh mềm, xốp. Bạn có thể dễ tìm mua loại bột này trên các trang thương mại điện tử hoặc các cửa hàng chuyên bạn các nguyên liệu làm bánh.
Xem chi tiết: Phân biệt các loại bột mì làm bánh thông dụng bạn nên biết
Dụng cụ thực hiện
Lò vi sóng, lò nướng, rây, phới lồng, phới dẹt, tô, túi bắt kem, màng bọc thực phẩm,...
Cách chế biến Bánh su socola hình con nhím
- 1
Đánh trứng và rây bột
Tách lấy lòng đỏ 3 quả trứng gà cho vào tô cùng với 40gr đường rồi dùng phới lồng trộn khoảng 10 phút cho trứng đường được hòa tan, tạo thành một hỗn hợp sánh mịn.
Tiếp tục dùng rây lọc 20gr bột mì cake flour vào hỗn hợp trứng đường và trộn đều.
- 2
Đun hỗn hợp bột
Dùng dao cắt dọc quả vani khô làm đôi, sau đó dùng muỗng lấy phần vani cô đặc bên trong quả.
Cho vào nồi 200ml sữa tươi và 1 ít vanilla (khoảng 1/4 muỗng cà phê), phần vỏ quả vani rồi khuấy đều, đun trên lửa vừa khoảng 5 - 7 phút cho hỗn hợp sôi nhẹ (sủi tăm) thì tắt bếp.
Đổ hỗn hợp vani sữa này vào hỗn hợp bột - đường - trứng ở bước 1 rồi dùng phới lồng đánh tan. Tiếp tục lọc qua rây một lần nữa để thu được phần hỗn hợp sánh mịn.
Bật bếp và đun sôi hỗn hợp này trên lửa trung bình, vừa đun vừa dùng phới lồng khuấy khoảng 10 phút cho đến khi hỗn hợp này đặc sệt lại thì cho vào 10gr bơ lạt, 10gr sữa đặc trộn đều rồi tắt bếp.
Sử dụng một khay có lót bên dưới một lớp màng bọc thực phẩm, sau đó đổ hỗn hợp đã đun sệt vào dàn đều khay rồi phủ màn bọc, bọc kín lên bề mặt và cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 30 phút để hỗn hợp đông nhẹ. Sau đó đổ hỗn hợp ra tô và dùng phới dẹt hoặc máy đánh bột trộn đều.
- 3
Làm nhân kem socola
Bạn dùng dao băm nhỏ 40gr socola đen, sau đó cho vào tô phần socola đen đã băm nhuyễn cùng với 40gr heavy cream.
Đun nóng hỗn hợp trong lò vi sóng khoảng 40 giây để để hỗn hợp tan chảy.
Sau đó dùng phới dẹt trộn đều, cuối cùng cho hỗn hợp này vào phần bột đã trộn ở bước 2 rồi dùng phới lồng trộn đều.
- 4
Làm bột bánh su
Rây vào tô 70gr bột mì cake flour và 12gr bột ca cao nguyên chất rồi trộn đều.
Cho vào tô 3 quả trứng gà cả lòng trắng lẫn lòng đỏ rồi đánh tan trứng.
Cho vào nồi 60ml sữa tươi, 60ml nước, 60gr bơ lạt, 3gr muối, 3gr đường, bật bếp lửa trung bình đun và khuấy cho hỗn hợp hòa tan và sôi nhẹ khoảng 5 phút thì tắt bếp. Sau đó cho phần bột mì và bột ca cao đã trộn và rây vào rồi trộn đều, đun trên lửa trung bình, vừa đun vừa khuấy. Dùng nhiệt kế kiểm tra nếu nhiệt độ 75 độ C là đạt và bạn tắt bếp đổ hỗn hợp ra tô.
Cuối cùng bạn đổ phần trứng gà đã đánh tan vào, đổ từng chút và dùng phới dẹt trộn cho đến khi hết trứng và tạo thành một hỗn hợp sánh mịn, có độ dẻo nhẹ.
- 5
Nướng vỏ bánh su
Lót một lớp giấy nến lên khay nướng, cho hỗn hợp đã trộn ở bước 3 vào túi bắt kem có gắn chui bắt kem hình xoắn, sau đó tạo hình thành những chiếc bánh su tròn dài xếp đều bề mặt khay.
Cho khay vào lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 40 phút. Sau khi nướng bạn sẽ thu được những chiếc bánh su bông mềm, đẹp mắt.
- 6
Tạo hình con nhím
Nhúng 2 đầu bánh su vào lớp socola trắng đun chảy để tạo đầu và đuôi nhím (phủ socola trắng nhiều hơn ở phần đầu nhím), xịt nhẹ nước lên phần socola để tạo thêm độ sắc nét và làm đông socola.
Ở phần đầu nhím bạn nhúng một ít socola đen sữa để tạo mũi nhím, dùng socola đen chấm vào chóp mũi và tạo mắt nhím.
- 7
Bơm nhân kem socola
Bạn khoét lỗ ở 2 đầu mặt sau của bánh su và dùng túi bắt kem bơm đầy socola sữa đun chảy vào bụng nhím (phần bơm ở đáy bánh su như hình).
- 8
Trang trí
Cho 70gr heavy cream vào tô sau đó ngâm tô trong thau nước đá đồng thời dùng phới đánh đều.
Sử dụng một tô khác cho vào 240gr hạt dẻ nghiền, 25gr bơ lạt, 10gr chất lỏng tạo ngọt (starch syrup), 5ml rượu rum, 70gr heavy cream đã đánh đều rồi trộn đều hỗn hợp.
Mách nhỏ
- Đánh trong thau nước đá sẽ làm heavy cream nhanh bông hơn.
- Bạn có thể thay thế chất lỏng tạo ngọt bằng 5ml nước đường
Sau đó cho hỗn hợp vào túi bắt kem, tiến hành phủ lên phần thân nhím tạo lớp lông bên ngoài.
Gắn thêm 2 tai nhím được tạo hình bằng socola sữa đun chảy. Sau đó rây lên thân nhím một ít bột ca cao nguyên chất, 1 ít đường bột. Trang trí thêm một ít lá húng lũi là hoàn tất.
- 9
Thành phẩm
Bánh su kem với vỏ bánh xốp mềm, phần nhân kem béo ngậy, thơm lừng được trang trí hình những chú nhím đáng yêu chắc chắn sẽ khiến ai ăn thử cũng phải thích mê, và tấm tắc khen sự khéo léo của bạn đấy nhé!
Mẹo thực hiện thành công
- Bạn nên tuân thủ theo công thức, đong đo chính xác nguyên liệu.
- Trước khi cho trứng vào bột để đánh, bạn nên để yên hỗn hợp bột khoảng 2 - 3 phút cho bớt nóng.
- Bạn kiểm tra bột bằng cách dùng que đánh bột nhấc lớp bột lên sao cho thấy chảy kiểu đứng thành mảng là được.
Mẹo bảo quản bánh su kem
- Bánh su kem sau khi làm xong để trong hộp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể để được 2 ngày hoặc bạn có thể để phần vỏ bánh riêng và nhân bánh riêng, khi nào ăn bạn hãy nặn nhân vào bánh.
- Tuy nhiên chỉ nên để bánh tối đa 1 ngày vì bánh để lâu sẽ bị khô và mất đi vị thơm ngon của chúng.