Thông thường, chúng ta luôn chế biến các loại rau củ theo các công thức như nấu canh, xào hay luộc, nên các bé ăn hoài sẽ không có cảm giác hứng thú với bữa ăn. Do đó, bí quyết nấu ăn ngon ở đây là đòi hỏi sự sáng tạo trong cách chế biến. Sau đây là một số gợi ý bí quyết nấu ăn ngon với các món rau tốt cho các bé để thay đổi khẩu vị cho bé khi nấu rau củ:
1. Súp lơ:
Đây không chỉ là một loại rau rất tốt cho sức khỏe của bé mà còn rất dễ kết hợp với các rau củ khác. Các mẹ có thể nghiền súp lơ sau khi được hấp chín cùng với khoai lang xay (hoặc bí) theo tỷ lệ 1:2 làm món ăn dặm cho bé.
Đối với bé lớn hơn, các mẹ có thể làm món salad khoai tây và súp lơ hay bánh pizza súp lơ, … Khi mẹ nấu ăn ngon và đa dạng thực đơn cùng súp lơ, bé sẽ không còn sợ món rau bổ dưỡng này nữa.
2. Cải xoăn:
Đối với loại rau này các mẹ có thể nấu nước súp gà với cải xoăn và táo thái nhỏ, đun sôi khoảng 5 – 7 phút cho mềm. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm vào một ít bột ngũ cốc, hoặc dùng cải xoăn làm nước ép hoặc sinh tố
3. Bắp cải:
Một thực đơn khá thú vị mà dinh dưỡng cho bé đó chính là kết hợp bắp cải và táo trong món xào với dầu ô liu. Hơn nữa bênh cạnh những món canh và xào, các mẹ có thể thử làm những món lạ hơn như nộm gà bắp cải, bắp cải cuộn bỏ lò, bắp cải cuộn thịt sốt cà chua…
Bí quyết nấu ăn ngon để bé thích mê là các mẹ cần học hỏi thêm những cách kết hợp mới để bữa ăn trở nên hấp dẫn hơn.
4. Khoai tây:
Loại củ này có hàm lượng tinh bột cao nên nhiều bé ăn dễ bị ngán. Tuy nhiên, nếu các mẹ kết hợp khoai tây với tôm, thịt, cá… thì món ăn sẽ hấp dẫn hơn. Ngoài ra còn rất nhiều món ăn hấp dẫn có thể làm từ loại củ này như món khoai tây bọc tôm, khoai tây xào thịt băm, bánh cá hồi với khoai tây…
5. Cà rốt:
Hương vị của cà rốt quả thật chẳng hề dễ chịu đối với các bé nhưng lại có màu sắc rực rỡ nên thường dùng để trang trí món ăn. Bạn cũng có thể thử các món trứng cuộn cà rốt, cánh gà rim cà rốt, bánh bông lan cà rốt…
Để nấu ăn ngon, bạn sẽ mất thời gian nhiều hơn khi thử món mới nhưng đổi lại bé yêu sẽ không còn cảm thấy sợ hãi với những món rau củ nữa.
6. Bí đỏ:
Loại rau này chứa nhiều sắt, vitamin, muối khoáng và các axit rất tốt cho sức khỏe của bé. Vị của bí đỏ ngọt vừa phải lại rất dễ ăn so với các loại rau củ khác.
Để thay đổi khẩu vị cho bé, các mẹ có thể thử các biến tấu lạ với bí đỏ như: cháo bí đỏ nấu cá hồi, chè bí đỏ đậu xanh, bánh bí đỏ nhân thịt hấp…
Trang trí đồ ăn bắt mắt làm kích thích thị giác của trẻ
Cho dù các mẹ có nấu ăn ngon, nhưng nếu hình thức của món ăn không thu hút được các bé từ cái nhìn đầu tiên thì bé cũng sẽ lười ăn hơn. Chỉ cần các mẹ để ý một chút kết hợp các loại rau củ màu sắc với nhau sẽ tạo ra những món ăn rất bắt mắt.
Chẳng hạn như các mẹ có thể biến tấu món rau luộc thành một bể cá hay khu rừng nhỏ xinh, hình dạng các con thú đáng yêu như gấu, thỏ,… Thì các bé sẽ rất thích thú và có khi còn đòi ăn thêm những chú gấu “rau” đó!
Để làm việc này, các mẹ không cần khéo tay để trang trí thật trau chuốt, đẹp mắt mà chỉ cần sáng tạo một chút là các bé đã có một phần ăn hấp dẫn không thể chối từ.
Hơn nữa việc chuẩn bị một đĩa thức ăn như vậy sẽ khiến các con cảm nhận được tình yêu thương ấm áp của mẹ, từ đó yêu thích rau củ hơn. Chỉ sau vài lần các mẹ thử các bí quyết trên, đảm bảo các bé sẽ ngày càng thích ăn rau, phát triển đủ dinh dưỡng và khỏe mạnh.