Khoai tây cung cấp nguồn dinh dưỡng rất dồi dào. Các mẹ có thể tham khảo những món ngon từ khoai tây dưới đây để kích thích vị giác cho bé.
Nguồn dinh dưỡng dồi dào từ khoai tây
Theo VietnamPlus, khoai tây là loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích. Đây là loại rau củ ít calo, không có chất béo và cholestrerol, hàm lượng vitamin cao và là nguồn cung cấp kali, vitamin B6 và chất xơ thô tuyệt vời.
- Kali: Khoai tây với lớp vỏ còn nguyên là nguồn cung cấp kali tuyệt vời, rất tốt cho tim mạch. Chỉ một củ khoai có thể cung cấp khoảng 18% lượng kali mỗi ngày.
- Vitamin C: Vitamin này trong khoai tây cực kỳ cao, nó là chất chống oxy hóa hiệu nghiệm giúp ổn định các phân tử tự do, có thể giảm sự tổn thương của tế bào. Vitamin C sản xuất collagen giúp kết nối các mô xương với nhau.
- Chất xơ: Một củ khoai tây trung bình (148g) nguyên vỏ có chứa 2g chất xơ hoặc 8% nhu cầu được khuyến nghị hàng ngày. Tiêu thụ chất xơ và nước vừa đủ có thể làm tăng cảm giác no giữa các bữa ăn.
- Chất chống ô xy hóa: Khoai tây chứa glutathione nhiều nhất so với các loại rau củ khác – là chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại một vài bệnh ung thư. Trong một nghiên cứu so sánh tổng quát tác động chống oxy hóa của khoai tây, ớt chuông, cà rốt, hành tây và bông cải xanh, khoai tây chỉ đúng thứ hai sau bông cải xanh.
Những món ngon từ khoai tây cho trẻ
+ Khoai tây nghiền cá ngừ
Vietnamnet dẫn tin theo MASK Online, với cách ngụy trang thành chiếc bánh cupcake hay trong vỏ trứng, món khoai tây nghiền cá ngừ chắc chắn sẽ hấp dẫn các bé.
Nguyên liệu
- 2 lòng đỏ trứng
- 1 củ khoai tây lớn
- Vài miếng cá ngừ ngâm dầu
- Gia vị: Muối, hạt tiêu
Cách làm
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng chừng 5 phút rồi vớt ra. Xắt khoai tây thành từng lát mỏng rồi mới đem hấp cho mau chín. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể rửa sạch 2 quả trứng rồi cho vào hấp cùng.
Khi khoai chín, gắp khoai ra, dùng dụng cụ nghiền hoặc cho vào máy xay nhuyễn cùng với 2 lòng đỏ trứng gà. Xay xong 2 nguyên liệu này bạn mới tiếp tục bỏ nốt phần cá ngừ cùng 1 muỗng cà phê muối và chút hạt tiêu vào xay nhuyễn thành hỗn hợp mịn.
Cho hỗn hợp vào túi bắt kem rồi phun lên cupcake giấy hoặc ngụy trang trên vỏ trứng đã được làm sạch (nếu có). Rắc rau thơm thái nhỏ lên trên mặt.
(Hình minh họa - Nguồn: Internet)
+ Súp khoai tây - phô mai
Theo Tin mới, món ăn này vừa lạ miệng vừa dễ ăn, kết hợp với bánh mỳ sẽ là món tráng miệng tuyệt vời cho trẻ và cả nhà.
Nguyên liệu:
- 1kg khoai tây.
- 1 gram hành tây.
- 100 gram phô mai tươi.
- 100ml kem sữa béo.
- 1,5l nước dùng,
- 10gram rau mùi tây thái nhỏ.
- 5 lá bánh mỳ
- 10gram bơ.
Cách làm:
- Bước 1: Khoai tây gọt vỏ, thái miếng nhỏ.
- Bước 2: Đun chảy bơ rồi cho hành tây vào xào, cho nước dùng đun sôi.
- Bước 3: Cho khoai tây vào nấu chín sau đó nhắc xuống rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố, lược lại.
- Bước 4: Cho khoai tây đã lược vào đun sôi, sau ó cho kem sữa béo vào, thêm gia vị và rắc rau mùi.
- Bước 5: Cắt lát bánh mỳ và phủ phô mai lên trên rồi nướng vàng.
Ăn cùng bánh mỳ quết phô mai với súp khoai tây sẽ là món rất dễ ăn và ngon.
(Hình minh họa - Nguồn: Internet)
+ Khoai tây cuộn sốt mayonaise chiên giòn
Báo Phụ nữ Online cho biết cách làm món khoai tây cuộn sốt mayonaise chiên giòn:
Nguyên liệu
- 400g khoai tây
- 1 típ sốt mayonnaise
- 4 quả trứng gà
- 150g bột mì
- 150g bột chiên xù
- 60g phô-mai lát
- 60ml sữa tươi
- Gia vị: Dầu ăn, muối
Thực hiện
Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, hấp hoặc luộc chín mềm, lấy ra để nguội bớt, quết nhuyễn, nêm vào ít muối.
Trứng gà lấy 2 trứng tách riêng lòng đỏ, đánh tan. Trộn đều khoai tây với lòng đỏ trứng, sữa tươi và 40g bột mì. Cho hỗn hợp vừa trộn vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 20 phút.
Phô-mai lát cắt thành dải hình que.
Múc một muỗng canh hỗn hợp khoai tây trải ra miếng nilon, dàn thành lớp mỏng khoảng 1cm, phết mayonnaise lên, kéo thành dải dài ở giữa khoai tây, thêm 1-2 dải phô-mai vào giữa. Lăn tròn phần nilon để khoai tây nghiền cuộn lại thành que. Làm đến hết nguyên liệu.
Trút phần bột mì còn lại ra mâm, thả que khoai tây vào tẩm qua một lớp mỏng.
2 quả trứng còn lại đập ra chén đánh tan, lần lượt thả que khoai tây vào trứng gà, lăn qua bột chiên xù. Cho dầu vào ngập chảo, dầu nóng, thả cuốn khoai tây mayonnaise vào chiên vàng, vớt ra thấm ráo dầu.
Dọn khoai tây chiên ăn với tương cà và tương ớt.
(Hình minh họa - Nguồn: Internet)
Thùy Linh