Cách làm hạt lựu bằng bột năng giòn ngon
Một cốc chè giải nhiệt trong mùa hè nắng nóng oi bức luôn là điều tuyệt vời nhất. Một trong những thành phần tạo nên cốc chè ngon miệng và đẹp mắt không thể không kể đến trân châu hạt lựu. Vậy làm hạt lựu có khó không? Dưới đây Beemart sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm hạt lựu bằng bột năng giòn ngon nhé!
Cách làm hạt lựu bằng bột năng giản dị chân quê
Thời tiết đang trong đà nắng nóng kéo dài, những thức quà giải khát ví dụ như thạch, sữa chua… đều sẽ là sự lựa chọn không thể bỏ qua nhằm giải khát, giải nhiệt cho cơ thể. Một cốc chè ngon, ngọt lại hòa cùng viên đá mát lạnh sẽ là vị cứu tinh tuyệt vời mỗi khi bạn mỏi mệt, khó chịu.
Tuy nhiên, gần đây với việc an toàn thực phẩm không được bảo đảm, các thành phần trong chè có nhiều chất phụ gia, màu hóa học gây tiêu chảy, ngộ độc làm không ít các bậc phụ huynh lo lắng cho sức khỏe con em.
Chính vì thế việc tự tay vào bếp nấu chè cũng như cách làm hạt lựu bằng bột năng tại gia sẽ giúp đảm bảo tối đa độ ngon miệng cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngắm nhìn hạt lựu trong trẻo, ngon ngọt, mềm mại làm không ít người phải ứa nước miếng.
Nguyên liệu làm hạt lựu bằng bột năng
- 300gram bột năng ( yêu cầu bột năng phải chọn loại trắng đục, không bị ẩm mốc)
- 1-2 củ năng ( một lưu ý khi chọn củ năng ngon là củ năng có ruột trắng tinh và bùi thơm, nhiều nước trắng đục như màu sữa tươi, vỏ nâu không mốc, thối)
- 5-6 lá dứa tạo màu xanh cho hạt lựu( lá dứa phải xanh mát, tươi không dập héo)
- Bột gấc ( bột nhuyễn, đỏ tươi, thơm) dùng để tạo màu đỏ cho hạt lựu
- Cà rốt : 1 củ nhỏ để tạo màu cam
Ngoài ra, nếu muốn có nhiều màu sắc rực rỡ hơn bạn có thể sử dụng cà phê tạo màu nâu, cà rốt tạo màu cam hay cà chua tạo màu đỏ để tạo màu cho hạt lựu. Lưu ý chỉ nên lựa chọn các thành phần rau củ thiên nhiên tốt cho sức khỏe, không nên sử dụng chất tạo màu sẽ gây hại cho sức khỏe về sau.
Các bước chế biến hạt lựu bằng bột năng
Bước 1:
- Bước đầu tiên ta cần làm là đun nấu chế biến các loại củ để tạo nước màu cho hạt lựu.
- Đầu tiên, đem cà rốt, lá dứa gọt vỏ, rửa sạch qua nước đun sôi hòa tan với muối.
- Tiếp theo, lá dứa cắt nhỏ bỏ vào máy xay sinh tố tạo màu xanh đặc trưng, cà rốt thái chỉ đem vào máy sinh tố xay thành nước màu cam, Bột gấc hòa lẫn với nước( chú ý khuấy đều tay để bột không bị cặn, vón) để tạo nước màu đỏ.
Bước 2:
Ngay sau bước làm nước màu, ta sẽ chế biến bột năng và củ năng.
- Bột năng đỏ sẵn ra bát tô, củ năng gọt vỏ, rửa sạch.
- Ta đem xắt nhỏ củ năng thành hạt lựu và nhúng củ năng đã gọt vào các nước màu tùy thích để tạo thành các màu riêng biệt đẹp mắt.
Bước 3 :
- Tiếp sau đó, chờ ngâm 15 phút để bám màu, ta với củ năng ra từng bát riêng với màu sắc riêng biệt nổi bật để không bị dính màu lẫn lộn vào nhau.
- Cho trực tiếp củ năng vào bát bột năng. Lưu ý là ta nên cho từng hạt một và lăn đều tay để hạt dính đều bột. Nếu ta đổ một lúc tất cả các hạt vào thì sẽ có chỗ không có bột, khi nấu dễ bị nhão.
Bước 5 :
- Lần lượt đổ bát nước màu đỏ đun với hạt ngâm màu đỏ, nước màu xanh đi với hạt ngâm màu xanh và màu cam đi với hạt ngâm màu cam. Lưu ý ta không đổ lẫn lộn cá nước màu để cùng đun sôi chung với nhau, màu tạo nên hạt lựu sẽ không được đẹp mắt.
- Chờ nước sôi, nhìn xem hạt lựu đã có màu trong suốt chưa. Nếu chưa thì tiếp tục đun, còn nếu đã có màu trong suốt thì vớt ra, ngâm ngay trực tiếp vào nước lạnh.
- Nếu bạn quên ngâm vào nước lạnh thì viên hạt lựu còn nóng sẽ tiếp tục quá trình làm chín gây hạt quá chín ăn mất đi độ ngon dẻo cần có.
Vậy là Bee đã hoàn thành cách làm hạt lựu bằng bột năng và củ năng rồi. Hãy ngắm nhìn những viên hạt lựu đầy màu sắc, dẻo thơm tròn vị và cùng nhau chia sẻ bí quyết này để tất cả thành viên trong gia đình được thưởng thức nhé ! Chúc các bạn ngon miệng!