Cách làm kẹo nougat cho bé ngon ngất ngây sum vầy mùa lễ hội
Bé cưng nhà bạn là một tín đồ của kẹo ngọt? Nếu vậy, bạn chần chừ gì nữa mà không học ngay cách làm kẹo nougat, món kẹo hạnh phúc vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe, để bé và cả nhà nhâm nhi mùa lễ hội.
Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ bật mí cách làm kẹo nougat ngon, tốt cho sức khỏe để mẹ có thể yên tâm cho bé dùng trong dịp Giáng Sinh và năm mới này nhé!
Kẹo nougat là gì? Ý nghĩa của kẹo nougat
Kẹo nougat hay còn được gọi là kẹo hạnh phúc, kẹo tình yêu, là loại kẹo có nguồn gốc từ Đông Âu và cực kỳ quen thuộc với người dân ở nhiều nước trên thế giới như Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Đài Loan… Đây là loại kẹo mềm dẻo, có hương vị ngọt bùi, béo ngậy do được làm từ các nguyên liệu là sữa, bơ và các loại hạt dinh dưỡng như nho kho, hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt bí hay các loại mứt trái cây…
Tại Việt Nam, dù chỉ mới “nổi” lên trong những năm gần đây nhưng kẹo nougat đã tạo nên cơn sốt vô cùng lớn, khiến các bạn tuổi teen vô cùng mê mẩn về cả hương vị lẫn hàm lượng dinh dưỡng. Không chỉ đơn thuần là một loại kẹo, kẹo nougat còn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Tại châu Á, kẹo nougat thường được dùng vào Giáng Sinh và dịp Tết bởi hình dạng vuông vức, tượng trưng cho sự đủ đầy, hy vọng một năm mới ấm no.
Mạch mẹ 2 cách làm kẹo nougat cho bé ngon ngất ngây
Cách làm kẹo nougat rất đơn giản. Đa phần các công thức làm kẹo nougat thường giống nhau và chia theo 2 phương pháp chính là đánh lòng trắng trứng với đường mạch nha hoặc dùng marshmallow:
1. Cách làm kẹo nougat cho bé bằng marshmallow
Đây là cách làm kẹo nougat rất đơn giản và dễ thực hiện. Với cách làm này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu làm kẹo nougat sau:
- 80 gram bơ
- 240 gram kẹo dẻo (Marshmallow)
- 160 gram bột sữa nguyên kem
- 80 gram hạt dẻ cười
- 80 gram hạt hạnh nhân
- 80 gram hạt óc chó
- 80 gram nho khô
- 5 gram cánh hoa hồng khô
Trong số các nguyên liệu này, bơ, sữa bột và marshmallow là các nguyên liệu cơ bản nên bạn không nên bỏ hoặc thay thế, còn những nguyên liệu khác, bạn có thể dùng tùy theo ý thích:
- Rang các loại hạt với lửa nhỏ khoảng 10 phút hoặc cho các loại hạt vào lò, nướng trong khoảng 6 – 7 phút ở nhiệt độ 170 độ C đến khi hạt chín thơm. Đổ ra dĩa và để nguội.
- Ngâm nho khô hoặc các loại quả khô bằng nước ấm trong 15 phút để quả nở mềm.
- Cho bơ vào chảo chống dính, đun chảy hoàn toàn. Sau đó, cho kẹo marshmallow vào, đảo đều ở lửa nhỏ đến khi kẹo chảy hết. Bạn nên để lửa nhỏ nhất và đảo liên tục để marshmallow chảy đều, không bị cháy và tách đường.
- Khi kẹo đã chảy hết, tiếp tục cho bột sữa vào đảo đều ở lửa nhỏ đến khi bột sữa hòa quyện. Khi bột tan hết thì cho hạt vào, đảo đều. Đảo đến khi hạt trộn đều vào kẹo, đến khi khối kẹo bắt đầu róc chảo thì tắt bếp.
- Đặt 1 tờ giấy nến lên khuôn vuông 16cm rồi đổ kẹo ra và dàn đều. Khi kẹo còn ấm thì rắc cánh hoa hồng khô lên mặt rồi đặt 1 tờ giấy nến lên, ép nhẹ cho hoa hồng dính vào kẹo.
- Để kẹo nguội và khô hoàn toàn, có thể mất khoảng 2 – 3 giờ trong tủ lạnh và 4 – 5 giờ trong nhiệt độ phòng. Dùng dao cắt kẹo thành kích cỡ tùy thích.
- Để bảo quản, bạn có thể dùng giấy gạo bọc kẹo thành từng viên nhỏ và cho vào hộp dùng dần.
2. Cách làm kẹo nougat cho bé từ lòng trắng trứng
Nguyên liệu làm kẹo nougat cho bé từ lòng trắng trứng cần có:
- 230g mạch nha
- 100g đường cát trắng
- 40 g nước
- 2g muối
- 1 lòng trắng trứng gà
- 300g các loại hạt
- 25g sữa bột
- 50g bơ lạt
Cách làm:
- Cho đường, nước, muối và mạch nha vào nồi có đáy dày, khuấy đều cho hỗn hợp tan. Đun đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa
- Cho lòng trắng trứng vào một cái tô lớn, thêm 10g đường, dùng máy đánh trứng đánh bông đến trạng thái bông cứng. Để nhận biết trạng thái bông cứng, bạn nhấc phới đánh trứng lên, nếu chóp trứng đứng thẳng thì nghĩa là lòng trứng đã đạt trạng thái bông cứng.
- Cho mạch nha vào lòng trắng trứng, dùng máy đánh trứng trộn 2 nguyên liệu với nhau. Sau khi đánh đều thì cho bơ vào, đánh đều.
- Sau đó, cho bột sữa vào, trộn đều. Tiếp đến, cho hạt khô vào trộn nhanh tay với kẹo vì nếu kẹo nguội sẽ không còn độ bám dính.
- Sau đó, bạn lót giấy nến vào khay rồi cho kẹo vào dàn đều, mặt trên lót thêm giấy nến rồi dùng cây cán bột lăn đều nhằm nén chặt kẹo. Khi kẹo nguội, cắt miếng vừa ăn, gói giấy cho vào túi hoặc hộp kín.
Kẹo nougat để được bao lâu? Bí quyết để có món kẹo nougat ngon
Để bảo quản kẹo nougat, bạn có thể dùng giấy gạo gói kẹo bọc lại hay cho kẹo vào túi dựng kẹo hàn miệng túi lại cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản kẹo nougat có thể lên đến 30 – 40 ngày.
Một trong những cách làm kẹo nougat ngon và lạ miệng cho bé là bạn có thể “mix” các loại hạt và quả khô theo ý thích của bé. Bạn cũng có thể thêm bột trà xanh hoặc bột ca cao để có món kẹo nougat trà xanh hoặc kẹo nougat sô cô la.
Để giảm mùi ngấy do bơ sữa, bạn có thêm vani, hương dâu, cam… để kẹo thơm ngon hơn. Tuy nhiên, nếu dùng thêm hương thì nên chọn mua ở nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Sau khi làm xong, bạn nên cho kẹo vào tủ lạnh để qua 1 đêm hoặc 1 ngày rồi mới cho bé thưởng thức. Nguyên nhân là do nếu ăn kẹo lúc mới làm xong sẽ có cảm giác ngọt gắt và hơi dính nhưng nếu để tủ lạnh một thời gian, các hương vị hòa quyện với nhau, mùi bơ sữa sẽ dịu bớt.
Kẹo nougat – Món kẹo tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ
Với nhiều cha mẹ, kẹo là món ăn không tốt cho sức khỏe nên thường không muốn cho bé ăn. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì kẹo nougat cũng có thể mang đến những lợi ích sức khỏe bởi trong thành phần của loại kẹo này chứa các loại hạt có hàm lượng dinh dưỡng cao. Dưới đây là lợi ích cụ thể của một số loại hạt thường được dùng để làm nên những viên kẹo hạnh phúc thơm ngon:
- Hạt hạnh nhân: Rất tốt cho người bị táo bón, thiếu máu và tiểu đường. Loại hạt này chứa nhiều chất đạm, chất xơ, các chất béo tốt. Đặc biệt, hạnh nhân có chứa flavonoid tốt tim, canxi giúp xương chắc khỏe và vitamin E tốt cho da.
- Hạt điều: Cung cấp nhiều chất đạm, sắt, kẽm, chất béo không bão hòa tốt cho tim. Ngoài ra, loại hạt này cũng giúp giảm lượng cholesterol xấu, giảm nguy mắc bệnh tiểu đường, ngăn ngừa bệnh sỏi mật, cải thiện hệ xương khớp, tăng cường sức khỏe tim mạch…
- Hạt hồ trăn hay hạt dẻ cười là nguồn cung cấp chất xơ, protein và vitamin B6 giúp cân bằng hormone trong cơ thể. Hạt hồ trăn cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa lutein và zeaxantin giúp bảo vệ mắt, giảm nguy cơ béo phì, ngăn ngừa bệnh tim mạch.
- Hạt bí có chứa các chất đặc hiệu phytosterol được chứng minh là có thể làm giảm lượng cholesterol xấu (cholesterol LDL). Ngoài ra, đây còn là nguồn chứa nhiều axit amin tryptophan, một chất dẫn truyền thần kinh giúp cơ thể điều hòa giấc ngủ và tâm trạng.
Tuy nhiên, dù tốt cho sức khỏe thì bạn cũng không nên cho bé ăn quá nhiều. Mỗi ngày chỉ nên cho bé ăn khoảng 3 – 4 viên bởi nếu dùng nhiều, bé sẽ dễ bị đau bụng, béo phì và dễ bị sâu răng.
Nếu bạn sợ bé ăn kẹo nougat sẽ bị tăng cân thì khi lựa chọn các nguyên liệu làm kẹo nougat bạn có thể chọn trái cây sấy khô không đường do lượng calo và đường trong trái cây khô đã được giảm đi rất nhiều. Đối với bơ, bạn có thể chọn loại bơ lạt ít béo, với sữa bột thì nên chọn sữa bột ít đường, sữa bột không béo hoặc loại sữa bột nguyên kem. Ngoài ra, trong quá trình làm thì bạn cũng nên tránh cho thêm đường.