Cách làm pizza tại nhà cũng là cách làm bánh pizza đơn giản không mất quá nhiều thời gian, bạn có thể làm nhiều đế bánh rồi cất trong ngăn đá tủ lạnh để khi cần dùng thì chỉ làm phần nhân. Như vậy, bạn sẽ luôn có 1 món ăn chế biến nhanh, nguyên liệu dễ tìm và lại thơm ngon nữa. Mời bạn thử ngay các cách làm bánh pizza tại nhà này nhé!
Những thứ cần chuẩn bị cho cách làm pizza tại nhà
1. Dụng cụ
Với cách làm bánh pizza tại nhà, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:
- 1 chiếc cân thực phẩm
- 1 thố trộn hoặc bát (tô)
- 1 cây cán bột
- 1 thớt
- Giấy bạc
- Màng bọc thực phẩm hoặc khăn nhúng nước ấm
- Lò nướng, khay nướng hoặc một trong các dụng cụ sau đây: chảo chống dính, nồi cơm điện, nồi chiên không dầu để nướng bánh pizza
- Giấy nến (nếu nướng bằng nồi cơm điện)
2. Nguyên liệu, cách làm đế pizza
Cách làm bánh pizza tại nhà cũng là cách làm bánh pizza đơn giản vì nguyên liệu dễ tìm và không khó để thực hiện. Hãy bắt đầu bằng cách làm đế pizza, bạn nhé!
Nguyên liệu
- 2 thìa cà phê muối
- 1 thìa đường
- 2 thìa mật ong
- 3 thìa dầu ô liu
- 150g bột mì làm đế bánh
- 30g bơ để mềm
- 15g bột mì áo
- 2g men nở
- 1 bát nước ấm
Cách làm đế pizza
Bạn chỉ cần thực hiện đủ các bước trong cách làm bánh pizza tại nhà là có ngay chiếc đế bánh pizza ngon.
- Bước 1 cách làm đế bánh pizza tại nhà: Bạn cho men nở vào thố nước ấm rồi khuấy đều trong 5 phút cho tan hết, sau đó rây 150g bột mì vào.
- Bước 2: Bạn cho muối, đường, dầu ô liu, men nở, mật ong, rồi thêm nước lọc từ từ vào hỗn hợp trên.
- Bước 3: Bạn thêm bơ vào rồi nhồi cho tới khi bột mịn, nhuyễn, dẻo và không dính tay thì ngưng.
- Bước 4 cách làm đế bánh pizza tại nhà: Bạn cho hỗn hợp bột này vào một chiếc thố đã được quét dầu ô liu rồi dùng màng bọc thực phẩm (hoặc mảnh khăn ấm) để bọc (hoặc đậy) miệng thố lại, chờ cho đến khi bột nở gấp đôi. Lưu ý, cách làm đế pizza có tuyệt chiêu là nên ủ ở nơi ấm trong khoảng 1 giờ. Nếu bạn ủ càng lâu thì phần đế pizza sẽ càng ngon.
- Bước 5 cách làm vỏ bánh pizza: Sau đó, bạn nhào bột trên thớt đã rắc bột mì.
- Bước 6: Lấy từng vắt bột với lượng vừa phải, vo tròn rồi cán mỏng bột theo đường kính phù hợp với dụng cụ nướng. Sau cùng, bạn thoa 1 lớp dầu ô liu lên bề mặt miếng bột để không bị dính bánh rồi cho vào nướng (tùy theo dụng cụ bạn sử dụng) để kết thúc quá trình cách làm vỏ bánh pizza. Bạn thấy chưa, cách làm đế pizza rất dễ phải không nào?
3. Cách làm sốt cà chua pizza chuẩn vị để phết lên bánh
Để có món pizza ngon đúng điệu, thành phần sốt cà chua rất quan trọng. Vì vậy với cách làm pizza tại nhà cũng là cách làm bánh pizza đơn giản, bạn hãy thực hiện như cách dưới đây để có món sốt chuẩn vị Ý, bạn nhé!
Nguyên liệu
- 900g cà chua bỏ hạt, xay nhuyễn
- 2 thìa dầu ô liu
- 1/2 thìa cà phê hạt tiêu đỏ phù hợp khẩu vị
- 2 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê muối
- Hành khô băm nhuyễn, lá kinh giới, lá húng quế khô
Chế biến sốt cà chua để bảo đảm cách làm pizza tại nhà chuẩn vị
- Bạn cho dầu o liu vào chảo, sau đó cho hành khô, lá kinh giới, hạt tiêu đỏ, húng quế vào phi thơm. Kế đến cho cà chua xay nhuyễn vào.
- Bạn đun hỗn hợp trong 30-45 phút, đậy hờ nắp nồi. Lúc này, bạn nêm đường, muối vào cho vừa ăn và khuấy đều hỗn hợp trên. Khi sốt chín, bạn sử dụng ngay cho bánh pizza hoặc cho vào lọ thủy tinh để dùng dần.
Cách làm bánh pizza các loại
Sau khi xong quy trình cách làm đế pizza, làm sốt, bạn làm tiếp nhân bánh. Nhìn chung, với cách làm pizza tại nhà cũng là cách làm bánh pizza đơn giản này, dù là nhân gì thì pizza cũng có một số loại rau củ quả và thịt hoặc hải sản được dùng phổ biến, chúng được sơ chế như sau:
Rau củ quả: Ớt chuông, dứa, hành tây, nấm rửa sạch, thái hạt lựu.
Phô mai: Bào sợi, thịt nguội thái chỉ, xúc xích thái miếng mỏng tròn.
Nếu làm nhân hải sản hoặc thịt: sơ chế tôm, mực, râu bạch tuộc hoặc thịt rồi thái hạt lựu
Tuy nhiên, tùy từng loại pizza mà bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu khác nhau cho phần nhân bánh, phân lượng cụ thể trong cách làm bánh pizza tại nhà như sau:
1. Cách làm pizza phô mai
Nguyên liệu: Sốt cà chua, đế bánh (như trên), 150g phô mai bào sợi, ớt chuông xanh, hành tây, xúc xích, nấm rơm,
Cách làm nhân pizza phô mai
- Bạn xào ớt chuông xanh, hành tây, xúc xích và nấm rơm đã sơ chế.
Nướng bánh pizza
Bên cạnh lò nướng, bạn có thể sử dụng các dụng cụ nhà bếp khác như chảo chống dính, nồi cơm điện hay nồi chiên không dầu để nướng bánh pizza.
Cách làm bánh pizza bằng lò nướng
Bạn chuẩn bị đế bánh, phết cà chua, thêm 1 lớp phô mai, rồi thêm nhân, kết thúc bằng 1 lớp phô mai. Bạn nướng bánh ở nhiệt độ 160ºC trong 10-15 phút. Với cách làm pizza bằng lò nướng thì trong quá trình nướng, bạn nhớ liên tục kiểm tra để tránh tình trạng bánh bị cháy.
Cách làm bánh pizza bằng chảo chống dính
Với cách làm bánh pizza tại nhà này, bạn nên chọn một chiếc chảo chưa bị tróc lớp chống dính.
- Bước 1 cách làm bánh pizza bằng chảo tại nhà: Bạn đặt chảo lên bếp, quết đều dầu ô liu trên mặt chảo rồi cho đế bánh vào đun khoảng 1 phút. Lúc này, lớp bột bắt đầu có màu vàng thì bạn lật bánh, đun tiếp khoảng 1 phút.
- Bước 2: Bạn phết sốt cà chua đều lên mặt bánh rồi rải lớp phô mai bào sợi, cho lớp nhân lên, cuối cùng là 1 lớp phô mai mỏng.
- Bước 3: Bạn đậy nắp cho kín rồi đun ở chế độ lửa thấp nhất trong khoảng 15-20 phút để phô mai chảy hết. Lúc này, bạn mở nắp ra, nếu thấy đế bánh chín giòn đều là được.
Lưu ý: Với cách làm pizza tại nhà này, việc đậy nắp kín là khâu quyết định thành bại của món ăn.
Cách làm bánh pizza bằng nồi cơm điện
- Bạn lót 1 lớp giấy nến dưới đáy nồi để chống dính rồi đặt đế bánh vào trong nồi cơm điện.
- Bật chế độ “cook”. Khi nồi chuyển sang chế độ “warm”, bạn lật đế bánh lại, bấm “cook” thêm khoảng 5 phút nữa.
- Tiếp theo, bạn lật đế bánh lại lần nữa, lấy nĩa châm vào đế bánh, phết sốt cà chua đều lên mặt bánh, rắc lớp nhân lên trên, kết thúc bằng 1 lớp phô mai.
- Đậy nắp nồi lại và nhấn “cook” thêm một lần nữa, nướng bánh tới khi phô mai chảy ra là bạn đã xong.
Cách làm bánh pizza bằng nồi chiên không dầu
Bạn chuẩn bị đế bánh, phết cà chua, thêm 1 lớp phô mai, rồi thêm nhân, kết thúc bằng 1 lớp phô mai. Cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 200ºC trong khoảng 15-20 phút.
2. Cách làm pizza hải sản
Cách làm pizza hải sản
Nguyên liệu: Sốt cà chua, đế bánh (như trên), 100g tôm sú, 50g mực tươi, 100g phô mai, 50g sò điệp, ớt chuông, lá kinh giới.
Cách làm pizza hải sản: Bắc chảo lên bếp, cho 1-2 thìa dầu ô liu vào đun nóng. Cho mực, tôm, bạch tuộc đã sơ chế cùng 1/2 thìa hạt nêm với muối đảo đều tay. Đến khi gần chín, bạn cho ớt chuông, lá kinh giới vào đảo cùng trong 2 phút rồi tắt bếp.
Nướng bánh pizza (như cách làm pizza phô mai).
3. Cách làm pizza xúc xích
Nguyên liệu: Sốt cà chua, đế bánh (như trên), 100g xúc xích, 100g phô mai bào sợi, ớt chuông, hành tây, ngô tách hạt.
Cách làm pizza xúc xích: Ớt chuông, hành tây thái hạt lựu. Xúc xích thái mỏng thành từng miếng tròn với độ dày phù hợp rồi đem xào cùng ớt, hành tây, ngô. Lưu ý, bạn không nên xào chín.
Nướng bánh pizza (như cách làm pizza phô mai).
4. Cách làm pizza bò bằm, dứa
Nguyên liệu: Sốt cà chua, đế bánh (như trên), 100g thịt bò bằm, 1 quả dứa, ngô tách hạt, ớt chuông, lá kinh giới (hoặc lá xạ hương), hành tỏi băm nhuyễn, hạt nêm, muối.
Cách làm pizza bò bằm, dứa: Thịt bò xay ra bát, cà chua thái hạt lựu, hành tây thái lát mỏng. Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ô liu vào đun nóng. Cho hành tỏi, băm vào phi thơm rồi thêm thịt bò xay vào xào 1-2 phút. Tiếp đến cho cà chua và hành tây, dứa, ngô tách hạt, ớt chuông, lá kinh giới (hoặc lá xạ hương), 1/2 thìa hạt nêm và muối đảo đều đến khi chín thì tắt bếp, cho ra đĩa.
Nướng bánh pizza (như cách làm pizza phô mai).
5. Cách làm pizza trứng
Nguyên liệu: Sốt cà chua, đế bánh (như trên), 1 quả trứng luộc, 100g phô mai, 100g xúc xích, ớt chuông, rau kinh giới, hành tây.
Cách làm pizza trứng: Bạn thái trứng luộc thành các miếng nhỏ để đặt lên khuôn bánh. Sau đó, bạn xào sơ hành tây, ớt chuông, xúc xích, cuối cùng thêm kinh giới.
Nướng bánh pizza (như cách làm pizza phô mai).
Vậy là bạn đã có món pizza thành phẩm được trang trí bắt mắt hấp dẫn. Thưởng thức khi mới ra lò, bạn sẽ cảm nhận được phần đế bánh giòn mềm hòa quyện hương vị béo ngậy của phô mai cùng các loại nhân thịt bò, hải sản hay xúc xích khiến bạn ăn hoài mê mẩn. Bạn có thể kết hợp với sốt tiêu, hoặc sốt ớt hay tương cà tùy ý thích để tăng hương vị cho món ăn.