Nhiều mẹ than thở chuyện nuôi con bằng sữa công thức, nhưng bé lười chẳng thèm động vào bình sữa. Nếu con đang tuổi ăn dặm, tại sao mẹ không thử dụ con với cách làm sữa chua cho bé ăn dặm để “đánh lừa” vị giác của trẻ? Trong 1001 “chiêu” hay thì Hello Bacsi mách bạn cách làm sữa chua từ sữa công thức đảm bảo vị thơm ngon, sánh mịn trẻ ăn vào mê ngất ngây.
Với cách này, mẹ vừa có thể đảm bảo trẻ dùng sữa mà không hay biết, vừa bổ sung thêm lợi khuẩn, canxi, protein tốt cho hệ tiêu hóa, miễn dịch non nớt, giúp bé phát triển tốt hơn. Còn chần chừ gì mà không vào bếp trổ tài làm sữa chua cho bé từ sữa công thức thật hấp dẫn cho con theo gợi ý của Hello Bacsi nào!
Bé mấy tháng tuổi thì ăn sữa chua được?
Tuy đây là món ăn dặm lành tính nhưng mẹ nhất thiết phải rõ độ tuổi phù hợp để cho con dùng. Theo khuyến nghị từ bác sĩ nhi khoa, hầu hết các bé đã có thể ăn sữa chua trong giai đoạn từ 7 – 8 tháng tuổi nếu con không có bất kỳ trở ngại về sức khỏe nào.
Dù là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa nhưng mẹ tuyệt đối không để con ăn vượt quá mức cần thiết sẽ phản tác dụng. Đối với bé dưới 1 tuổi, lượng dùng thích hợp vào khoảng 50g/ngày. Thời điểm tốt nhất để cho trẻ ăn sữa chua là sau bữa chính 20 phút nhằm kích thích hệ tiêu hóa.
Cách làm sữa chua từ sữa công thức cho bé cực đơn giản, người lớn ăn cũng mê
Sữa chua luôn là món ăn hấp dẫn với các “thiên thần” nhí, sau đây là cách làm sữa chua từ sữa công thức cho bé dễ làm ngay tại nhà:
Nguyên liệu:
- Sữa công thức
- 1 hộp sữa chua nguyên chất không đường để làm sữa chua cái
- Hũ thủy tinh đựng sữa chua sạch, khô loại có nắp đã được tiệt trùng bằng nước sôi trước đó
- Nhiệt kế thực phẩm
Thực hiện:
- Để làm sữa chua cho bé ăn dặm, cho sữa bột vào tô pha như hướng dẫn trên nhãn mác để được tầm 250 – 300ml sữa. Sau đó để nguội đến khoảng 40 – 45 độ C (có thể kiểm tra bằng nhiệt kế)
- Cho 2 thìa súp sữa chua cái vào lượng sữa ấm vừa pha, khuấy nhẹ nhàng, đều tay để được hỗn hợp đồng nhất. Lưu ý, sữa cái nên để bên ngoài cho hết lạnh trước khi làm sữa chua vì nhiệt độ lạnh sẽ khiến thành phẩm bị tách nước
- Kết thúc công đoạn khuấy, bạn chia đều sữa vào các lọ đựng, đậy nắp rồi đem đi ủ. Với cách làm sữa chua từ sữa bột, trường hợp nhà có sẵn máy làm sữa chua, bạn chỉ việc đổ sữa vào hộp đựng đi kèm với máy rồi làm theo hướng dẫn là được. Nếu không có, bạn hãy xếp các lọ đựng sữa chua vào nồi cơm điện, rót nước ấm (khoảng 40 – 45 độ C) vào nồi sao cho mực nước ngập đến 2/3 hũ rồi đậy nắp, bật chế độ WARM ủ trong vòng 4 – 8 giờ
- Thành phẩm sau cùng nên cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản để bé dùng dần, tránh để ở cửa tủ vì nhiệt độ tại đây không ổn định dễ làm sữa chua hỏng.
>>> Bạn có thể quan tâm: Cách làm sữa chua từ sữa mẹ vừa ngon vừa bổ, bé ăn thích mê
Những lưu ý trong cách làm sữa chua từ sữa công thức
Để hoàn tất cách làm sữa chua bằng sữa bột thơm ngon, chuẩn vị, mẹ cần quan tâm đến những vấn đề sau:
- Chọn nguyên liệu an toàn, đảm bảo chất lượng
- Sữa công thức đã pha không nên để quá 2 giờ ở nhiệt độ phòng và 24 giờ nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nguyên nhân là vì sau thời gian này, sữa dễ bị nhiễm khuẩn, khi dùng, có thể dễ dẫn đến tiêu chảy ở trẻ em.
- Tránh tái sử dụng sữa mà trẻ dùng thừa, vì sữa này có nhiễm nước bọt của bé
- Giai đoạn ủ cần đảm bảo nhiệt độ ủ trong khoảng 40 – 45 độ C vì đây là khoảng nhiệt độ để men hoạt động tốt
- Khi làm sữa chua bằng sữa bột cho trẻ, sữa bột (sữa công thức) có thể ngọt hơn sữa mẹ. Vì vậy, bạn có thể gia giảm sao cho hợp khẩu vị của bé
- Mọi dụng cụ dùng để làm sữa chua phải được tiệt trùng
- Tuyệt đối không cho trẻ ăn sữa chua lúc đói. Bởi lúc này lợi khuẩn trong sữa chua sẽ bị độ axit cao của dạ dày tiêu diệt
- Kinh nghiệm để con ăn sữa chua không bị viêm họng là hãy để sữa chua bên ngoài tầm 15 phút trước khi ăn. Lưu ý không để sữa chua ở ngoài quá 1 giờ vì khi đó sữa chua có thể bị nhiễm khuẩn không tốt cho sức khỏe bé yêu
- Với cách làm sữa chua bằng sữa công thức cho trẻ như trên, mẹ có thể làm ra khoảng 3 – 4 hũ sữa chua cho bé. Trường hợp mẹ muốn làm nhiều hơn cho cả nhà cùng ăn, thì mẹ có thể nhân số nguyên liệu lên theo tỷ lệ tương ứng.
>>> Bạn có thể quan tâm: Bị tiêu chảy: Khi sữa là “thủ phạm” của tình trạng này
Vậy là bạn đã nắm rõ cách làm sữa chua từ sữa bột công thức đảm bảo vị ngọt béo, thanh mát cho trẻ. Để con thưởng thức những cốc sữa chua ngon không kém ngoài hàng nhưng vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh, thì mẹ hãy chăm vào bếp và làm sữa chua từ sữa bột công thức theo cách Hello Bacsi gợi ý nhé! Ngoài ra, bạn có thể áp dụng cách làm sữa chua cho trẻ ăn dặm thêm phần ngon miệng hơn đấy! Chúc cả mẹ và bé có những phút giây làm bếp vui vẻ cùng nhau!