Sữa công thức là gì?
Sữa công thức (hay sữa bột trẻ em) là sản phẩm sữa được chiết xuất từ sữa động vật, xử lí thông qua dây chuyền sản xuất chứa các loại dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, phù hợp với những lứa tuổi khác nhau đặc biệt là trẻ em. Tùy vào từng đối tượng của sản phẩm, sữa sẽ có những công thức phù hợp riêng. Tuy nhiên, thành phần chính của sữa vẫn là protein, carbohydrate, chất béo, canxi, chất khoáng,… bởi vậy mà trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi có thể ăn được sữa chua làm từ nguyên liệu này. Bên cạnh đó, cách làm sữa chua từ sữa công thức tại nhà còn giúp các mẹ yên tâm hơn về độ an toàn cũng như hàm lượng dinh dưỡng trong sữa dành cho bé.
Nguyên liệu:
– Sữa chua không đường: khoảng 3 thìa
– Sữa công thức (sử dụng loại sữa mà bé nhà bạn đang dùng nhé!)
Cách làm sữa chua từ sữa công thức
– Bước 1: Bạn pha lấy 300 – 350ml sữa công thức (theo hướng dẫn tùy trên vỏ hộp sữa bé đang sử dụng), đun nóng lên đến 40-45 độ C.
– Bước 2: Đánh tan 3-4 thìa sữa chua không đường, đổ vào sữa công thức vừa làm nóng ở trên, khuấy đều cho tan.
– Bước 3: Chia hỗn hợp ở bước trên vào các hũ, cốc đựng.
– Bước 4: Ủ sữa chua.
Có rất nhiều cách để ủ sữa chua, Beemart xin chia sẻ một số cách phổ biến nhất gồm:
Cách 1: Dùng máy ủ sữa chua.
Cách 2: Ủ bằng thùng xốp
Xếp các hũ/cốc sữa chua vào thùng xốp, cho vào thùng một vài bình đựng nước nóng sau đó đậy chặt nắp hộp lại. Ủ trong khoảng 6-8 tiếng là đạt nhé
Cách 3: Ủ sữa chua bằng chăn
Bạn xếp các hũ/cốc đựng hỗn hợp vào xoong hoặc thùng, sau đó dùng chăn quấn kín lại, để khoảng 6-8 tiếng là đạt.
Với cách làm sữa chua từ sữa công thức này, ly sữa chua của bạn sẽ có mùi thơm ngậy đặc trưng mà không loại sữa chua nào có được. Sữa chua mềm mại, mịn màng ăn rất ngon, đặc biệt là phù hợp với trẻ nhỏ. Sau khi ủ xong, bạn cho sữa chua vào tủ lạnh, có thể bảo quản trong 4-7 ngày nhé
Lưu ý trong cách làm sữa chua từ sữa công thức
– Trước khi cho bé ăn, bạn nên để sữa chua ở ngoài khoảng 5 – 15 phút để sữa chua bớt lạnh nhé. Nếu ăn luôn sữa chua lạnh sẽ khiến bé bị viêm họng.
– Nếu muốn ăn ngay bạn có thể làm ấm sữa bằng cách đặt vào bát nước ấm, để 1 lúc. Bạn không được ngâm sữa chua vào nước đun sôi nhé vì nhiệt độ quá nóng sẽ khiến các vi khuẩn có lợi bị chết.
– Không nên để sữa chua ngoài tủ lạnh quá 1 tiếng đồng hồ vì trong thời gian đó vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển có thể sẽ làm bé của bạn bị tiêu chảy nếu ăn phải.
– Nếu muốn làm sữa chua hoa quả, bạn xay nhuyễn hoa quả , đun cho hơi ấm rồi trộn với sữa chua.
– Vì sữa chua không để được lâu nên mỗi lần làm, bạn chỉ làm vừa đủ ăn thôi nhé
Sức khỏe của trẻ là điều mà các chị, các mẹ luôn lo lắng. Làm sữa chua sao cho thơm ngon mà vẫn đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ? Với cách làm sữa chua từ sữa công thức này, các mẹ có thể yên tâm trổ tài nhé vì nguyên liệu chính là loại sữa dành riêng cho trẻ, không có các chất bảo quản. Chúc các bạn thành công!