Cách làm trứng gà nướng tại nhà thơm ngon bé nào cũng mê
Cách làm trứng gà nướng rất đơn giản, chỉ với vài bước là bạn đã ngay có món “ăn vặt” thơm ngon. Đặc biệt, mẹ còn có thể thêm một số “topping” để tạo ra nhiều kiểu trứng gà nướng hấp dẫn đấy!
Những năm gần đây, món trứng gà nướng được rất nhiều người yêu thích, nhất là các bạn nhỏ mỗi khi trời se lạnh. Có rất nhiều cách làm trứng gà nướng tại nhà như trứng gà nướng phô mai hay trứng gà nướng kiểu Thái. Để giúp bạn có món ăn vặt cho con đổi vị dịp cuối tuần, Hello Bacsi sẽ mách bạn bí quyết làm trứng gà nướng tại nhà hấp dẫn khó cưỡng.
Chi tiết 2 cách làm trứng gà nướng tại nhà ăn một lần là nhớ mãi
1. Cách làm trứng gà nướng tại nhà với phô mai
Món ăn “khoái khẩu” của nhiều bạn nhỏ với cách chế biến đơn giản. Để thực hiện, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 4 – 6 quả trứng gà
- 2 – 3 miếng mhô mai Con Bò Cười
- Gia vị: muối, tiêu
Cách làm:
- Trứng gà mua về rửa sạch, lau khô, dùng đũa đục 1 lỗ nhỏ ở phần đầu to. Đục khéo léo sao cho vỏ trứng không vỡ.
- Dùng đũa khuấy nhẹ cho lòng đỏ trứng vỡ ra để dễ dàng đổ trứng ra tô.
- Cho chút muối, tiêu vào đánh đều. Tùy vào khẩu vị của bé mà mẹ gia giảm lượng muối và tiêu sao cho phù hợp.
- Phô mai thái sợi nhỏ cho vào tô trứng đang đánh.
- Rửa vỏ trứng cho sạch, bạn có thể dùng kéo tỉa lại phần rìa vỏ trứng vỡ để khi đổ hỗn hợp trứng vào, mảnh vỡ từ vỏ trứng sẽ không lẫn vào hỗn hợp và trông đẹp mắt hơn.
- Vỏ trứng rửa sạch, lau khô, nhẹ nhàng múc từng muỗng hỗn hợp trứng và phô mai đổ vào.
- Xếp trứng vào lò sao cho trứng không bị đổ, nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 10-15 phút.
- Lấy trứng ra để cho bớt nóng, cho bé ăn khi trứng còn ấm. Không ăn trứng đã để nguội vì như vậy trứng có thể bị tanh.
2. Cách làm trứng gà nướng kiểu Thái
So với cách làm trứng gà nướng phô mai thì cách làm trứng gà nướng kiểu Thái có phần cầu kỳ hơn và cần kết hợp của nhiều loại gia vị. Ngoài ra, khi đổ trứng vào, bạn cũng cần hết sức cẩn thận để khi nướng không bị trào. Để làm trứng gà nướng kiểu Thái, bạn cần chuẩn bị:
- 10 quả trứng gà
- 1 gói bột rau câu
- 1 muỗng nhỏ mật ong
- Gia vị: muối, tiêu xay
Cách làm:
- Trứng gà mua về rửa sạch, khéo léo đục 1 lỗ nhỏ trên đỉnh quả trứng sao cho trứng không bị vỡ quá to hoặc bị nứt.
- Sau đó, cho bột rau câu, mật ong, muối, tiêu vào, lắc nhẹ cho đến khi thấy bọt trào ra qua lỗ thủng thì dừng lại.
- Hoặc sau khi đục, bạn cũng có thể đổ quả trứng ra chén. Đánh tan trứng rồi nêm muối, tiêu, mật ong, bột rau câu, sau đó dùng xi lanh hoặc thìa nhỏ đổ trứng đã chế biến ngược lại vào trong vỏ. Lưu ý chỉ đổ 2/3 để khi nướng không bị trào.
- Xếp trứng vào xửng hấp, hấp với lửa vừa cho đến khi mặt trứng vừa se lại là được, không cần hấp chín kỹ.
- Sau khi hấp, bạn có thể dùng xiên xiên 2 – 3 quả trứng lại với nhau và nướng trên than hoa khoảng 5 – 7 phút, đảo đều để trứng chín đều các mặt. Hoặc bạn cũng có thể cho trứng vào lò vi sóng, nồi chiên không dầu, lò nướng, quay ở nhiệt độ 170 độ C trong 5 phút.
- Trong thời gian chờ trứng chín, bạn có thể làm muối chấm trứng gà bằng cách trộn 2 thìa bột canh, 1 thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê bột ngọt, nước cốt vắt từ 2 – 4 quả quất lại với nhau.
- Sau khi trứng chín, để cho bớt nóng và cho bé ăn khi còn ấm. Đừng cho bé ăn nguội vì rất dễ bị tanh.
Mách bạn bí quyết để có món trứng gà nướng ngon
Trứng gà là nguyên liệu chính của món ăn này. Do đó, để có món trứng gà nướng thơm ngon, hấp dẫn, mẹ cần chọn mua trứng gà tươi ngon:
- Chọn những quả trứng khi sờ vào vỏ thấy thô ráp, bên ngoài có lớp phấn trắng, ngửi có mùi tanh nhẹ, tránh chọn những quả có vỏ trơn láng, có chấm đen, ngửi có mùi chua hoặc nặng mùi.
- Tránh chọn những quả khi lắc nhẹ cảm giác phần chất lỏng trong quả trứng dịch chuyển nhiều hoặc đặt quả trứng gần tai, lắc nhẹ có tiếng động.
Tốt nhất, sau khi mua trứng về, bạn nên chế biến ngay. Còn nếu chưa sắp xếp được thời gian, bạn nên bảo quản trứng trong tủ lạnh.
Ngoài ra, đối với cách làm trứng gà nướng, một bí quyết mà mẹ có thể bỏ túi đó là hấp trứng trước khi nướng. Bởi nếu hấp trứng trước thì khi nướng, trứng sẽ mau chín hơn. Chú ý khi nướng trứng cho bé thì cần nướng chín kỹ vì trẻ ăn trứng sống rất dễ bị nhiễm khuẩn E.coli, gây tiêu chảy nghiêm trọng.
Trứng gà nướng: Không chỉ là món ăn “khoái khẩu” mà còn rất bổ dưỡng
Trứng là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ. Nếu bạn cho trẻ ăn trứng đúng cách, vừa phải với các món ăn hấp dẫn như trứng gà nướng, trứng sẽ mang đến những lợi ích về sức khỏe như:
- Cung cấp protein, dưỡng chất cần thiết cho việc hình thành và tái tạo các tế bào bên trong cơ thể, giúp trẻ phát triển cứng cáp và khỏe mạnh.
- Tốt cho mắt bởi trứng rất giàu lutein và zeaxanthin, những dưỡng chất cần thiết cho đôi mắt khỏe mạnh. Những ai ăn trứng thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng và bệnh đục thủy tinh thể.
- Cung cấp choline, giúp tạo màng tế bào, rất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ của trẻ nhỏ.
- Cung cấp omega-3, giúp phát triển trí não và trí nhớ. Không những vậy, trẻ ăn trứng thường xuyên còn giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp và các bệnh về tim khi trưởng thành.
- Cung cấp một lượng lớn vitamin D, rất quan trọng đối với sức khỏe của xương, đặc biệt là với trẻ nhỏ đang ở độ tuổi phát triển rất nhanh.
- Chứa 9 axit amin thiết yếu giúp móng tay và tóc khỏe mạnh.
- Cung cấp vitamin B12, dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe của hệ thần kinh và sự phát triển của não bộ.
- Cung cấp axit folic, cần thiết cho sức khỏe của hệ thần kinh. Thiếu hụt dưỡng chất này sẽ dẫn đến suy nhược và tổn thương thần kinh.
Qua những chia sẻ trên, hẳn là bạn đã “bỏ túi” cho mình một vài mẹo nhỏ hữu ích về cách làm trứng gà nướng tại nhà rồi đúng không? Vào những ngày trời se lạnh, chắc chắn bé và cả gia đình sẽ cực kỳ thích thú khi được thưởng thức món trứng gà nướng chấm với muối tiêu chanh thơm ngon hấp dẫn.