Thịt chim bồ câu là một trong những thực phẩm vàng giúp trẻ em bổ sung dinh dưỡng và phát triển tốt nhất, tránh các bệnh còi xương, suy dinh dưỡng. Cháo chim bồ câu thích hợp dùng cho trẻ ăn dặm từ 1 tuổi trở lên.
Giá trị dinh dưỡng của thịt chim bồ câu hơn thịt gà, thịt bò
Theo Đông y, thịt chim bồ câu có vị mặn, tính bình, không độc, có tác dụng bổ ngũ tạng, tăng cường khí huyết, mạnh dương, trừ cam tích, kích thích tiêu hóa, rất thích hợp với trẻ em và những người cần bồi bổ.
|
Thịt chim bồ câu giàu dinh dưỡng (ảnh: internet) |
Thịt chim bồ câu giàu dinh dưỡng, có lượng protein cao, lượng mỡ và cholesterol thấp, còn có nhiều vitamin A, B1, B2, E và các nguyên tố vi lượng là thành phần tạo máu. Vì vậy, không phải tự nhiên mà người ta đánh giá giá trị dinh dưỡng trong thịt chim bồ câu cao hơn thịt gà, thịt bò.
Cháo chim bồ câu nấu với rau củ gì?
Với trẻ từ 1 tuổi trở lên, cha mẹ có thể nấu cháo chim bồ câu cho con ăn nhằm tăng cường sức khỏe thể chất.
Do thịt chim bồ câu rất lành, hương vị thơm ngon nên cháo chim bồ câu có thể nấu với hầu hết các loại rau củ mà không bị kỵ hiềm.
Tuy nhiên, một số loại rau củ, hạt sau đây thường được các mẹ đánh giá tạo mùi vị ngon hơn khi kết hợp với thịt chim bồ câu: bí đỏ, cà rốt, rau ngót, rau chùm ngây, quả đậu cô ve, hành lá và rau răm, nấm tươi, hạt sen, hạt đậu hà lan, hạt đỗ xanh, củ dền, củ khoai lang, ngô ngọt...
|
Cháo chim bồ câu thơm ngon hơn khi nấu cùng các loại rau củ, hạt. (ảnh internet) |
2 cách nấu cháo chim bồ câu cho trẻ em
Cách 1: Hầm nhừ thịt chim cùng với cháo: Chim bồ câu thui vàng hoặc áp chảo cho bớt mỡ rồi bỏ nguyên con vào nồi hầm cùng gạo nếp, gạo tẻ và hạt sen, đỗ xanh tới nhừ. Khi cháo chín thì nêm thêm gia vị mắm muối cho vừa miệng. Thêm hành lá, rau răm thái nhỏ vào cháo và ăn khi còn ấm nóng.
Tùy theo khả năng nhai nuốt của trẻ mà cha mẹ chú ý tới độ thô của thức ăn, có thể xé nhỏ thịt chim hoặc xay nhỏ nếu cần thiết.
|
Cách nấu cháo chim bồ câu hầm nhừ. (ảnh internet) |
Cách 2: Nấu cháo riêng, thịt chim riêng: Thịt chim bồ câu sau khi làm sạch lông thì lọc riêng thịt chim và xương. Sau đó băm nhỏ thịt chim. Phi thơm hành khô rồi xào thịt chim với chút mắm cho thơm.
|
Cháo chim câu rau ngót. (ảnh internet) |
Xương ninh nhừ, sau đó lọc qua rây để bỏ xương, lấy nước dùng ninh cháo. Khi cháo chín nhừ thì múc ra nồi nhỏ, thêm rau củ xay vào nấu chín, nêm gia vị nếu cần. Thêm thịt chim bồ câu vào bước cuối cùng, nấu sôi đều rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát cho trẻ ăn khi còn ấm.