Nguyên liệu để chuẩn bị cho việc nấu cháo thịt bằm
- Gạo tẻ (hay còn được gọi là gạo trắng để nấu cơm thường mà ta hay ăn): 1 bát (chén) nhỏ.
- Thịt nạc heo: 100g.
- Cà rốt tươi: 1 củ.
- Hành lá, ngò.
- Các gia vị dùng cho việc nêm nếm: nước mắm, muối, tiêu, hạt niêm.
Nguyên liệu chuẩn bị nấu cháo thịt bằm – Cách nấu cháo thịt bằm ngon cho bé, người bệnh
Phương pháp nấu cháo thịt bằm thơm ngon bổ dưỡng
-
Bước 1: Rang gạo cho vàng đều
Bạn lấy 1 bát gạo đã chuẩn bị sẵn đem vo cho thật sạch như vo gạo nấu cơm bình thường, rồi để cho thật ráo nước nhé các bạn. Tiếp đến đem phần gạo này đi rang cho vàng đều. Để khi nấu gạo sẽ có mùi thơm ngon hơn là khi cho gạo vào nấu ngay.
Lưu ý khi chúng ta rang phần gạo phải rang cùng với lửa thật nhỏ, khi rang bạn phải sử dụng đũa đảo đều phần gạo liên tục quan sát thấy gạo tẻ vàng đều như trong hình là được rồi bạn nhé!
Rang gạo cho vàng đều – Cách nấu cháo thịt bằm ngon cho bé, người bệnh
Lưu ý: Khi nấu cháo bạn nên ưu tiên lựa chọn loại gạo thơm, không dẻo quá khi nấu cháo sẽ ngon hơn, có mùi vị đặc trưng. Hoặc bạn có thể nấu bằng gạo tấm cũng rất ngon.
-
Bước 2: Nấu cháo cho gạo chín nhừ thơm ngon
Bạn bắc một nồi nước lên và đun cho thật sôi, khi gạo đã rang vàng đều bạn cho phần gạo này vào nồi nấu cho đến khi phần gạo này mềm và nở bung ra.
Nấu cháo cho gạo chín nhừ thơm ngon – Cách nấu cháo thịt bằm ngon cho bé, người bệnh
Lưu ý: Khi gạo rang đã vàng đều bạn đem gạo vo nhẹ lại thật sạch một lần nữa nhé trước khi cho gạo vào nồi vì như thế nó sẽ khử được mùi cháy khét của chảo rang bám vào khi chúng ta tiến hành rang gạo lúc trước đó.
-
Bước 3: Cho hành lá, cà rốt vào nồi cháo trắng
Sau khi thấy gạo đã mềm, bung thì bạn hạ lửa nhỏ xuống rồi ta bắt đầu tiến hành làm cà rốt, cà rốt bạn làm sạch vỏ bên ngoài, cắt thành hình hạt lựu, sau khi cắt xong bạn cho cà rốt vào nồi cháo, điều chỉnh lửa nồi cháo lớn lên. Ta cho cà rốt vào trước vì cà rốt khó nhừ hơn các loại nguyên liệu khác khi nấu.
-
Bước 4: Ướp thịt sao cho tuyệt vời
Ướp thịt sao cho tuyệt vời – Cách nấu cháo thịt bằm ngon cho bé, người bệnh
Phần thịt nạc bạn phải đem ướp sẵn từ trước nhé, vì phần thịt như vậy sẽ thấm đều và thơm ngon hơn. Bạn ướp phần thịt này theo tỷ lệ nửa muỗng cà phê muối cùng thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và một ít hành lá băm nhuyễn.
Sau cùng là ít tiêu xay trộn đều để trong vòng khoảng thời gian 15 phút. Khi thịt đã ướp xong bạn cho thịt vào cháo luôn nhé, khi cho nhớ đảo đều tay để thịt tách ra không vón cục lại với nhau.
-
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức món cháo thịt băm
Bạn nấu cháo thêm khoảng 5 phút nữa với lửa thật lớn sau đó bạn nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn theo khẩu vị từng gia đình, cho hành lá và ngò băm nhuyễn vào. Sau đó chúng ta hãy tắt bếp, múc cháo ra 1 cái bát lớn cho thêm một ít tiêu xay vào là chúng ta có thể dùng được rồi.
Thưởng thức món cháo thịt băm – Cách nấu cháo thịt bằm ngon cho bé, người bệnh
Lưu ý cho các bạn về món cháo thịt bằm
Nếu bạn không đủ thời gian thì có thể bỏ qua bước rang gạo, nhưng nếu bạn có nhiều thời gian nấu nướng thì đừng bỏ qua giai đoạn này nhé vì nó sẽ tạo ra cho bạn một món cháo thịt bằm tuyệt vời đấy.
- Nếu các cháu nhỏ nhà bạn không thể ăn tiêu mình có thể bỏ tiêu ra để các bé dễ ăn hơn nhé.
- Nếu bạn nấu cháo cho người bệnh cảm thì có thể đập thêm 1 quả trứng và thêm một ít lá tía tô nữa thì sẽ giúp mau khỏi bệnh hơn.
- Trong thời kì ăn dặm cho bé bạn có thể nấu cháo theo công thức như trên và thay thế thịt bằm bằng tim, tôm, bò, cá xay nhuyễn để ra nhiều thực đơn hơn.
- Nếu các bạn thích hương vị béo hơn một chút thì có cho thêm nửa miếng phô mai con bò cười.
- Món cháo thịt bằm quá ngán và đơn giản bạn có thể xay thêm các loại rau như: rau ngót, rau cải ngọt, rau bina,….
- Và cũng để có thêm chất sơ cho món ăn.
Lưu ý cho các bạn về món cháo thịt bằm – Cách nấu cháo thịt bằm ngon cho bé,