Muốn đa dạng khẩu vị cho bé, mẹ thường chọn những món được chế biến từ nui. Tùy thuộc vào sự phát triển của trẻ mà mẹ nên có cách nấu khác nhau. Vì vậy, để giúp mẹ dễ dàng hơn trong chọn nguyên liệu cũng như cách làm, dammenaunuong.com sẽ hướng dẫn cách nấu nui cho bé phù hợp với từng thời điểm nhé!
Trong bài viết này, mẹo hay nhà bếp sẽ giới thiệu tới mẹ “3 món nui tương ứng với 3 giai đoạn ăn dặm của bé”
Cách nấu nui cho bé ăn dặm
Thời điểm mẹ nên bắt đầu cho con ăn nui là từ 8 tháng tuổi. Còn giai đoạn trước đó thì bữa ăn dặm của con chủ yếu là cháo xay nhuyễn. Các món nui thường được chế biến từ thịt gà băm, thịt lợn xay, thịt bò, rau củ. Mẹo hay nhà bếp sẽ hướng dẫn mẹ món nui sốt bò băm cho bé ăn dặm nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
Cách làm
Đầu tiên, đun nước sôi thêm muối và cho nui vào luộc khoảng 7-8 phút thì vớt ra. Tiếp theo, vớt nui ra nước lạnh rồi vắt ráo và cho dầu ăn để nui không bị dính vào nhau.
Cà chua bỏ vỏ, tách hạt và đem xay nhuyễn. Thịt bò sau khi xào chín, mẹ đổ sốt cà chua cùng bột ngô nên. Đun thành sốt đặc sệt và rưới lên nui là được.
Chỉ qua những bước đơn giản là mẹ đã có món nui ăn dặm thơm ngon cho con rồi. Mẹ cần chú ý về độ mềm của nui trong giai đoạn ăn dặm phải phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ nhé!
Cách nấu nui cho bé 9 tháng tuổi
Khi con được 9 tháng tuổi, mẹ nên để con tự giác hơn trong ăn uống “tự xúc và không ép ăn”. Nguyên liệu để nấu nui cho bé 9 tháng giống như ăn dặm và có bổ sung thêm hải sản. Bên cạnh đó thì độ cứng của món cũng thay đổi.
Nguyên liệu “nui nấu thịt gà băm”
- Nui: 50g
- Thịt gà băm: 50gr
- Khoai tây, cà rốt: ¼ củ
- Đậu que: 1 cây dài
- Gia vị: 1 muỗng cà phê dầu oliu hoặc dầu hướng dương
Cách nấu:
“Đun sôi nước cho nui + khoai tây, cà rốt, đậu que (cắt nhỏ bằng hạt lựu) → đợi chín mềm → thêm gà băm và dầu oliu → đến khi thành súp thì tắt bếp”.
Lưu ý: Ở giai đoạn trẻ từ 6-12 tháng tuổi, mẹ không nên nêm các gia vị (đường, muối, tiêu, mì chính, nước mắm,…) vào nui hoặc bất cứ món nào trong chế độ ăn dặm của bé. Vì hệ tiêu hóa của con còn non yếu, không tiêu hóa được các loại gia vị có thêm hóa chất. Do đó, mẹ chỉ nên dùng các loại gia vị tự nhiên như ( muối giả, dầu oliu, dầu lạc,….)
Một tuần mẹ có thể cho con ăn khoảng 2-3 bữa nui để đa dạng thực đơn cho con. Mẹ chỉ nên nấu đủ ăn trong một bữa cho bé. Không nên hâm lại ăn bữa hai, không tốt cho hệ tiêu hóa của con nhé. Tiếp theo là món nui cho bé trên 1 tuổi, mẹ hãy cùng tham khảo.
Cách nấu nui cho bé trên 1 tuổi
Ở giai đoạn này, mẹ có thể chế biến nhiều nguyên liệu trong món nui cho con, hỗ trợ cho sự phát triển của con là tốt nhất. Lúc này thì hệ tiêu hóa của trẻ cũng phát triển tương đối tốt.
Nguyên liệu món “sốt nui với tôm, thịt băm và rau củ”
Cách chế biến
Để nấu món này, đầu tiên mẹ cần sơ chế rau củ bằng cách rửa sạch, nạo sạch vỏ và thái nhỏ như hột lựu.
Tôm thì cắt bỏ phần đầu, bóc vỏ, bỏ phần rạch ở lưng và cũng cắt hạt lựu. Sau đó, cho hết các nguyên liệu đã chuẩn bị vào xào cùng dầu oliu đến khi chín. Cuối cùng mẹ đổ nước đun sôi, thêm nui và để khoảng 7-8 phút thì tắt bếp.
Với món này, mẹ có thể dùng làm bữa sáng cho bé. Vì lượng dinh dưỡng lớn đủ cả 4 nhóm chất, hỗ trợ con phát triển tốt. Ngoài ra, món nui tăng cường hệ miễn dịch giúp con tiêu hóa tốt và giảm thiểu tình trạng táo bón ở trẻ.
Hi vọng với những món ăn mà mình chia sẻ sẽ hỗ trợ mẹ có những thực đơn đa dạng trong bữa cho con.