ấu ăn cùng con có ích lợi gì?
1. Giúp bé nhận biết các nguyên liệu
Hằng ngày chúng ta ăn rất nhiều đồ ăn, nhưng chưa chắc bé đã biết được món ăn đó là làm từ nguyên liệu gì. Trong quá trình nấu ăn ở nhà, mẹ có thể giới thiệu cho con biết mỗi loại thực phẩm, kể cho con nghe nguyên liệu đó từ đâu mà đến, ăn vào thì có tác dụng gì? Có thể làm món ăn gì với nguyên liệu đó vv. Nếu được các mẹ có thể dạy con các khái niệm về thực phẩm hữu cơ an toàn cho sức khỏe, các loại thực phẩm có vào từng mùa, từng địa phương, dạy con không được lãng phí đồ ăn vv chắc chắn bé sẽ rất thích thú đấy!
2. Khám phá tiềm năng của trẻ từ việc nấu ăn
Chớ coi thường việc nấu ăn đơn giản trẻ sẽ không học được gì. Để nấu thành công một món ăn cần rất nhiều công đoạn. Đơn giản là nấu cơm thôi thì việc vo gạo cũng dạy cho bé được việc cẩn thận tỉ mỉ, rèn luyện sự tập trung và sự khéo lẽo đôi tay đấy!
Ngoài ra những việc khó hơn một chút như cắt thái nguyên liệu, bày biện món ăn cũng là cơ hội cho bé sáng tạo, vì dụ như cắt củ quả theo hình bé thích, sắp xếp món ăn theo thứ tự kích cỡ hay màu sắc cũng là cơ hội để bé thể hiện khả năng sáng tạo của mình.
3. Kết nối tình cảm giữa ba mẹ và con cái
Việc nấu ăn cùng bé trong gian bếp chính là cơ hội rất tốt để bố mẹ kết nối cùng với con cái. Thông thường ba mẹ có thể bận rộn không có nhiều thời gian cùng con, và nấu ăn cũng liệt vào trong những lí do đó. Vậy thì tại sao không cho bé cùng vào bếp và tận dụng thời gian này để nói chuyện tâm sự với bé. Việc được cùng ba mẹ cùng hoàn thành một món ăn, cùng thưởng thức thành quả sẽ khiến bé càng có hứng thú ăn uống hơn! Tương tác giữa ba mẹ và con cái cũng sẽ được tăng lên và gắn bó nhiều hơn!
4. Các bước để đưa con vào bếp cùng nấu ăn
Trước khi cho bé bắt tay vào học nấu ăn, ba mẹ luôn phải nhấn mạnh việc an toàn lên hàng đầu. Cho bé sử dụng các vật dụng nhỏ vừa tay, dạy con cách sử dụng cụ thể, sau đó cho bé học sơ chế và nấu các món từ dễ tới khó theo các bước sau:
Bước 1: Đầu tiên cần phải chỉ cho con các vị trí để dụng cụ nhà bếp, mẹ để dao ở đâu, đĩa ở đâu..Bé cũng có thể vẽ lại để ghi nhớ.
Bước 2: Khi cắt thái đồ, ba mẹ nhớ đặt dưới thớt một chiếc khăn ướt để thớt không bị trơn trượt. Con phải luôn luôn nhớ để mặt cắt của dao hướng ra ngoài, khi cắt động tác phải chậm và tập trung để tránh cắt vào tay.
Bước 3: Khi dạy bé đun nước sôi để luộc hoặc cho dầu vào chảo rán, ba mẹ nên chọn nồi hoặc chảo hơi nặng một chút để tránh bị trơn trượt, hay lắc lư trên bếp. Khi đun nước nhớ nhắc bé không nên cho quá nhiều nước đề phòng nước sôi sẽ bị trào ra. Khi rán không cho thực phẩm quá ướt vào sẽ khiến mỡ bắn ra làm bỏng bé. Ngoài ra còn nhiều điều khác cần chú ý ba mẹ có thể dựa vào kinh nghiệm và tình huống đễ dạy bé nhé!