Hầu hết các bé đều ít hào hứng với các món rau củ quả.
Vì vậy, cho bé ăn các món rau củ để cân bằng chế độ dinh dưỡng là điều khá khó khăn với các bậc cha mẹ.
Dưới đây là một vài gợi ý chế biến rau củ thành các món ngon hấp dẫn cho bé:
Salad dưa chuột
Chỉ cần 1, 2 quả dưa chuột, bỏ hai đầu và cắt làm đôi theo chiều ngang sau đó dùng nạo thành miếng dài, mỏng. Tiếp đó, trộn đều 2 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng canh dầu hạt cải, 1/2 muỗng cà phê dầu mè rang, 1/2 thìa cà phê mật ong, muối và hạt tiêu. Đảo đều hỗn hợp gia vị này với dưa chuột, thêm ít mè rang là đã có món salad dưa chuột đậm đà, không ngán.
Cà rốt nướng
Cắt nhỏ cà rốt thành dạng que, dùng dao tỉa rau củ để các miếng cà rốt thêm phần bắt mắt. Hỗn hợp gia vị gồm có dầu ô liu, muối, đảo đều với cà rốt và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 15 - 20 phút hoặc cho đến khi cà rốt chín mềm, để nguội là có thể ăn được.
Khoai tây trộn bí đỏ
Cắt khoai tây, bí đỏ thành các miếng hình vuông, trộn cùng giấm balsamic, dầu ô liu, nướng ở nhiệt độ khoảng hơn 200 độ C. Sau đó cho thêm vài miếng ớt chuông đỏ và nướng chừng 10 phút nữa hoặc đến khi chín mềm.
Khoai lang nghiền
Cắt khoai lang và củ cải vàng thành các miếng nhỏ, cho vào nồi đun sôi trong nước có thêm một chút muối, khoảng 15-20 phút cho đến khi khoai và củ cải đều chín mềm. Sau đó, vớt ra để ráo nước và cho lại vào nồi với 1/3 chén rượu táo, muối, hạt tiêu, nghiền cho đến khi thành hỗn hợp mềm mịn.
Ngô xào
Xào 3/4 cốc ớt chuông xanh và đỏ đã cắt nhỏ với một muỗng canh dầu hạt cải trên lửa nhỏ độ chừng 3 phút. Sau đó thêm 1/2 chén ngô ngọt và nấu thêm tầm 2 phút nữa. Đảo đều ngô và ớt, cho thêm chút muối và rau mùi tươi, thế là món ngô xào đã sẵn sàng.
Salad bươm bướm
Thành phần chế biến món này gồm vài lát bánh mì, nho bỏ hạt và rau xà lách. Dùng kéo tạo hình bánh mì thành hình chú bướm ngộ nghĩnh, quét dầu ô liu lên hai mặt và cho vào nướng đến khi giòn rồi trộn với nho cắt đôi, xà lách cắt nhỏ.
Cà rốt mật ong
Luộc cà rốt đã gọt vỏ, cắt đôi theo chiều dọc bằng nước muối loãng trong 5 phút, sau đó vớt ra để ráo nước. Đặt chảo lên bếp, làm tan chảy bơ và thêm một muỗng mật ong, 1/2 muỗng bột gừng, cho cà rốt vào đảo đều, thêm chút rau mùi tây là hoàn thành món ăn ngọt ngào, bắt mắt này.
Nấm nướng
Nướng khoảng 12 mũ nấm ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 5 phút. Xào thịt băm với tỏi băm nhỏ và dầu ô liu trên lửa vừa cho đến khi chín mềm, cho thêm cà chua bi cắt nhỏ, một ít vụn bánh mì, pho mát, trộn đều và cho vào mũ nấu, nướng trong vòng 8-10 phút.
Theo PNO