Súp gà vốn là món khai vị quen thuộc trong các bữa tiệc và cả trẻ nhỏ. Mẹ nấu súp gà cho bé không những bổ sung một nguồn đạm giàu dinh dưỡng để xây dựng và tăng cường cơ bắp giúp bé cứng cáp, rắn rỏi hơn mà còn kích thích vị giác của bé để bé ăn ngon hơn mỗi ngày, đảm bảo bé thích mê.
Dưới đây là 3 cách nấu súp gà cho bé đơn giản rất dễ làm dành cho mẹ:
1. Cách làm súp gà cho bé cùng ngô non
- Chuẩn bị nguyên liệu:
+ 1 cái đùi gà (hoặc 50g)
+ 1 bắp ngô nếp non
+ 1 quả trứng gà
+ 1 củ cà rốt
+ 1 ít hành hoa, rau mùi
+ 2 thìa bột năng
+ Vài tai nấm hương
+ Gia vị: bột nêm, mì chính, mắm
Nấm hương làm nguyên liệu sẽ khiến bát súp gà cho bé dậy mùi hơn. (Ảnh minh họa)
- Cách nấu súp gà cho bé cùng ngô non:
+ Rửa sạch thịt gà rồi luộc chín cùng nước, cho thêm 1 thìa bột canh. Gà chín thì xé từng sợi nhỏ (sợi càng nhỏ thì bé càng dễ ăn). Phần nước luộc gà để riêng ra.
+ Ngô non tách hạt rồi rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt hạt lựu.
+ Nấm hương mang ngâm nước nóng khoảng vài phút để nở cho đều rồi cắt bỏ phần chân rồi rửa sạch thái nhỏ.
+ Đun lại phần nước gà cho sôi lên.
+ Phần thịt gà xào cùng với hành khô và dầu ăn, cho chút bột nêm rồi cho vào nồi nước đang đun sôi khuấy đều. + Sau khi cho gà xong thì cho ngô non, nấm hương, cà rốt vào trong nồi, nêm gia vị cho vừa miệng.
+ Trứng gà tách lấy lòng trắng trứng, cho vào nồi nước dùng gà đang sôi thì khuấy đều để lòng trắng không bị vón.
+ Hòa thêm 2 thìa bột năng với một chút nước rồi đổ vào nồi súp gà rồi khuấy đều trong khoảng 2 phút cho đến khi thấy nồi súp sánh là được. + Cuối cùng, cho hành, mùi đã rửa sạch và thái nhỏ vào nồi rồi tắt bếp. Đổ ra bát cho bé ăn khi còn nóng.
Lưu ý: Tùy theo vị giác của bé mà mẹ có thể điều chỉnh lượng bột năng phù hợp để súp gà đặc hay loãng. Món súp gà ngô non thơm ngon dành cho bé. (Ảnh minh họa)
Món súp gà cho bé thơm ngon cùng ngô non, nấm hương có màu trong sáng, không bị quá đặc hoặc quá loãng. Đặc biệt, rất dậy mùi thơm từ nấm hương, đảm bảo bé nào cũng thích ăn.
2. Cách làm súp gà cho bé cùng khoai lang
- Chuẩn bị nguyên liệu:
+ 2 bát nước dùng gà
+ 1 củ khoai lang to
+ 1/3 củ hành tây
+ Dầu ăn (hoặc bơ), gia vị
- Cách làm:
+ Xắt hạt lựu hành tây và rửa sạch
+ Gọt vỏ khoai lang và thái lát miếng thật mỏng
+ Đun nóng dầu ăn hoặc đun chảy bơ rồi cho hành tây vào xào đến khi chín mềm rồi cho khoai vào xào cùng.
+ Nêm gia vị vừa đủ theo khẩu vị của bé.
+ Đổ nước dùng gà nồi khoai và hành vào, đun đến khi sôi thì vặn lửa đun nhỏ trong khoảng 30-40 phút cho đến khi khoai đã chín mềm.
+ Tán nhuyễn bằng tay hoặc cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố.
+ Đổ ra bát và cho bé ăn khi còn nóng.Súp gà cho bé cùng khoai lang. (Ảnh minh họa)
Món súp gà kết hợp khoai lang này rất dễ ăn, phù hợp với các bé khoảng 1 tuổi, vừa mới ốm dậy, cơ thể mệt mỏi.
3. Cách nấu súp gà cho bé cùng rau củ thập cẩm
- Nguyên liệu:
+ 1 đùi gà (hoặc 50g thịt đùi gà)
+ 1 củ cà rốt
+ 10g đậu Hà Lan
+ 2 thìa bột năng
+ Hành hoa, rau mùi
+ Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, muốiMón súp gà cho bé cùng rau củ thập cẩm. (Ảnh minh họa)
- Cách làm:
+ Thịt gà rửa sạch và luộc chín, xé nhỏ từng sợi. Để riêng phần nước luộc gà.
+ Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu. Đậu Hà Lan rửa sạch và luộc lên đến khi chín thì bỏ vỏ.
+ Đun lại phần nước gà cho sôi lên
+ Phần thịt gà xào cùng với hành khô và dầu ăn, cho chút bột nêm rồi cho vào nồi nước đang đun sôi khuấy đều.
+ Cho gà xong thì cho cà rốt và đậu Hà Lan vào khuấy đều cho đến khi chín rồi nêm gia vị cho vừa miệng.
+ Hòa thêm 2 thìa bột năng với một chút nước rồi đổ vào nồi súp gà rồi khuấy đều trong khoảng 2 phút cho đến khi thấy nồi súp sánh là được. Sau đó, cho hành, mùi đã rửa sạch và thái nhỏ vào nồi rồi tắt bếp.
+ Cuối cùng, đổ ra bát cho bé ăn khi còn nóng.
Cách nấu súp gà cho bé từ rau thập cẩm củ tương tự như cách nấu súp gà cùng ngô non. Vì thế, mẹ nên chú ý việc bé thích ăn món súp nào hơn để chế biến cho phù hợp.