Nguyên liệu:
- 120g bột mì ½ thìa cà phê bột nở baking powder
- 18g đường bột
- 140g khoai lang tím
- 7g dầu ăn½ thìa cà phê men nở
- 40ml nước ấm nhiệt độ khoảng 36 – 37 độ C
- 2 thìa cà phê vừng đen
Hòa men với nước ấm cho tan hết, sau đó để men khoảng 5 phút, men xuất hiện bong bóng là được.
Trộn bột mì, men nở và đường vào một tô lớn. Tiếp đó gom bột thành miệng giếng rồi từ từ đổ nước men vào, trộn kỹ.
Khoai lang luộc chín, bỏ vỏ, nghiền mịn.
Trộn khoai lang tím đã nghiền với phần bột mì ở trên. Nhào kỹ.
Khi hỗn hợp trở nên mịn mượt bạn cho phần dầu ăn vào trộn cùng để bột không bị khô. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kỹ, để bột vào nơi ấm áp khoảng 20 phút cho bột nở gấp đôi là được.
Khi bột nở, nhào lại cho bột xẹp xuống. Cán bột thành hình chữ nhật, rắc vừng đen lên mặt bột.
Cuộn bột lại theo chiều ngang và cán tiếp.
Cắt bột thành từng miếng nhỏ đều nhau.
Rắc vừng đen lên bề mặt của bánh bao.
Đun sôi nồi hấp, khi nước bắt đầu bốc hơi, xếp bánh bao vào hấp khoảng 10 phút là bánh chín. Điều này còn phụ thuộc vào kích thước bánh, nếu bánh của bạn lớn thì thời gian hấp sẽ lâu hơn. Bánh dùng nóng.
Bánh bao có màu tím tự nhiên nhờ sự kết hợp giữa bột mì và khoai lang tím. Bánh cực kỳ mềm và xốp, thơm nức mùi khoai tím lại được điểm xuyết những hạt vừng đen trông rất thích mắt. Bạn có thể tranh thủ làm bánh bao khoai lang này để cả nhà ăn sáng. Để tiết kiệm thời gian bạn cũng có thể hấp sơ bánh rồi để vào ngăn đá tủ lạnh khi nào thích ăn chỉ vệc hấp lại thôi.