Không cần phải là người nội trợ quá đảm đang và khéo léo bạn vẫn có thể làm được món bánh bao nhân thịt nóng hổi đãi cả nhà. Vừa ngon bổ rẻ mà cách làm lại vô cùng đơn giản. Hãy cùng thực hiện nhé!
Chuyên đề : Cách làm bánh
Bánh bao tự làm vừa ngon bổ rẻ lại đảm bảo an toàn thực phẩm
Nguyên liệu làm bánh bao nhân thịt
- 1 gói bột bánh bao; Men nở
- 200ml sữa tươi không đường
- 200gr thịt nạc vai xay
- 3 quả trứng gà hoặc 10 quả trứng chim cút
Thơm phức "Bánh bao ngàn lớp"
Lạ miệng với bánh bao... khoai lang
NÊN ĐỌC
- 2 – 3 cái mộc nhĩ, 2 – 3 cái nấm hương; 1 củ hành tây
- Một chút muối, 100gr đường trắng, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu, nước mắm.
- Chuẩn bị tầm 10 - 15 giấy lót bánh bao.
Cách làm bánh bao nhân thịt
Bước 1: Làm vỏ bánh
- Sữa tươi đem đun cho ấm (khoảng 40 – 50 độ). Cho gói men nở vào sữa, khuấy đều, để 10 phút cho men nở.
- Đổ bột bánh bao vào sữa (nhớ chừa lại một ít bột khô để dùng khi nặn bánh). Cho thêm đường, muối vào bột rồi nhào đều tay cho dẻo, mịn. Thêm 1 thìa dầu ăn vào bột rồi nhào thêm 5 phút nữa. Sau đó để bột nghỉ khoảng 1 – 2 giờ cho bột nở gấp đôi.
Bước 2: Làm nhân bánh
- Hành tây băm nhỏ; Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch rồi băm nhỏ. Trộn đều thịt, hành tây, mộc nhĩ, nấm hương, thêm chút nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu (nếu thích) và chút dầu ăn.
Chuẩn bị làm nhân bánh bao
- Trứng gà luộc chín, cắt miếng cau thật khéo để trứng không bị vỡ. Nếu dùng trứng cút thì để nguyên cả quả.
Bước 3: Nặn bánh bao
- Lấy bột đã ủ ra nhào lại, chia thành các phần nhỏ.
- Từng phần bột đem cán mỏng, lăn nhẹ qua bột khô để không bị dính tay. Sau đó, cho nhân thịt, trứng vào giữa rồi túm các mép bột lại thành hình chiếc bánh. Nếu bột nhão quá, bánh sẽ dễ bị chảy, nếu bột khô quá, bánh sẽ bị rời rạc. Vì thế, khi nhào bột, thấy bột dẻo, mịn, không nhão là được. Nặn xong cái bánh nào thì để bánh vào tấm giấy lót. 1 gói bột 400gr, bạn có thể nặn được tầm 10 – 12 chiếc bánh bao.
Nếu nhà bạn có con nhỏ, bạn có thể nặn bánh thành những hình ngộ nghĩnh như bánh bao heo, bánh bao con mèo, đảm bảo bé nhà bạn sẽ thích mê.
Bánh bao heo mẹ tự làm tại nhà cho bé
Bước 4: Hấp bánh
- Đun nồi nước thật sôi, cho thêm 2 thìa giấm vào nước để khi hấp bánh sẽ trắng hơn.
- Cho bánh vào hấp cách thủy chừng 20 – 25 phút là chín. Nếu không có nồi hấp chuyên dụng, bạn có thể dùng nồi cơm điện để hấp bánh bao cũng được.
Bánh bao là món ngon dễ ăn, có thể dùng vào bữa sáng hay bữa chiều đều được. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh bao nhân thịt!