1. Thành phần dinh dưỡng của trứng gà
Trứng gà là một loại thực phẩm rất quen thuộc với đời sống hàng ngày. Sự thơm ngon mà trứng gà mang lại là không thể phủ nhận. Nó có hàm lượng dinh dưỡng cao, mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong 1 quả trứng khoảng 100gr có chứa những dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 166kcal
- Protein: 14,8g
- Chất béo: 11,6g
- Glucid: 0,5g
- Vitamin: folate, B12, A, D, K…
- Chất khoáng: canxi, sắt, kali, kẽm, magie…
- Không có chứa chất xơ
Trong trứng gà có chứa hầu hết các loại dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Dinh dưỡng của trứng khá cân đối và ổn định. Đặc biệt trứng có lượng protein cao và tốt cho sức khỏe. Nó cung cấp các loại acid amin tốt nhất và toàn diện nhất, hay bị thiếu hụt trong các loại thực phẩm khác như: tryptophan, cystein, methionin, arginin, lecithin quý. Vì vậy mẹ hoàn toàn có thể làm món ăn vặt từ trứng gà cho bé yêu nhà mình.
Nguồn tham khảo: Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà
2. Lợi ích của trứng đối với trẻ nhỏ
Trứng gà mang tới cho trẻ rất nhiều công dụng:
- Giúp tăng cường hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của con. Trong lòng đỏ trứng có chứa nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, selenium để hỗ trợ miễn dịch. Longtf trắng trứng lại chưuá nhiều protein, kali giupws các cơ quan và tế bào hoạt động một cách hiệu quả.
- Phát triển trí não nhờ hàm lượn cholesterol và choline có trong trứng. Đây là cholesterol tốt giúp ản sinh nhiều hormone. Choline giúp phát triển trí não và tốt cho tim mạch.
- Hỗ trợ phát triển xương và cung cấp năng lượng cho con. Hệ thống xương của con được phát triển tốt hơn nhờ các vitamin có trong trứng. Protein giúp cung cấp năng lượng khỏe mạnh cho bé.
- Trứng rất tốt cho hệ tim mạch của trẻ nhỏ. Ăn trứng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành, đột quỵ và đau tim.
Với những lợi ích mà trứng mang lại, mẹ còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm món ăn vặt từ trứng gà cho con nào?
3. Cách làm món ăn vặt từ trứng gà cho trẻ
3.1. Làm món ăn vặt từ trứng gà: Bánh bông lan trứng gà
Đây là một món ăn vặt từ trứng gà cực ngon mà mẹ có thể tự làm vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu
- 200gr bột mì
- 4 quả trứng gà
- 5 muỗng sữa
- Bơ lại, nho, phô mai
Cách làm
- Đầu tiên, mẹ trộn đều bột mì, trứng và sữa.
- Dùng máy đánh trứng đánh liên tục trong 5 phút cho tới khi hỗn hợp sệt và bông.
- Chuẩn bị khay nướng bánh, mẹ lấy bơ thoa đều mặt trong khay.
- Cho bột vào khay, sau đó rải đều nho khô và phô mai lên mặt bánh.
- Mẹ nướng bánh trong lò ở nhiệt độ 220*C trong vòng 20 phú cho đến khi bánh chín và vàng đều.
- Để nguội bánh và lấy ra khỏi khay, cho bé ăn.
3.2. Trứng chiên bọt biển mềm xốp
Nguyên liệu
- 2 – 3 quả trứng gà tùy vào sức ăn của con
- Muối, đường
Cách làm
- Đầu tiên mẹ tách lòng trắng và lòng đỏ trứng riêng. Cho muối vào lòng đỏ, cho đường vào lòng trắng.
- Đánh tan lòng đỏ nhẹ nhàng bằng thìa hoặc dĩa. Với lòng trắng mẹ dùng máy đánh trứng đánh bông lên như kem.
- Trộn đều nhẹ tay lòng đỏ với lòng trắng.
- Cho một chút bơ lên chảo và chiên trứng như bình thường. Mẹ để lửa nhỏ, đậy vung vài phút cho trứng chín. Trứng được xử lí kiểu này sẽ mềm xốp hơn cách làm thông thường đó.
3.3. Làm món ăn vặt từ trứng gà: Bánh trứng nướng nhân mặn
Đây là cách làm món ăn vặt từ trứng gà rất lạ miệng và thơm ngon mẹ có thể thử.
Nguyên liệu
- 1 ít thịt bò băm nhuyễn
- 1 củ khoai lang hoặc khoai tây
- Lòng đỏ trứng gà
- Gia vị
Cách làm
- Ướp thịt bò với tương, dầu ăn, hành tỏi.
- Mẹ cắt khoai thành hột lựu vừa ăn.
- Cho thịt bò và khoai vào chảo xào chín với bơ.
- Sau đó, mẹ cho phần xào vào khuôn hoặc chén chịu nhiệt. Rót lòng đỏ trứng đã đánh tan đến đầy xăm xắp mặt.
- Cho vào lò nướng trong 20 phút với nhiệt độ 150*C. Lấy bánh ra đợi nguội bớt rồi cho bé ăn.
3.4. Bánh xèo trứng gà rau củ
Nguyên liệu
- 40gr bột gạo
- 7gr bột năng
- Bột nghệ
- Rau củ tùy chọn
- 1 quả trứng gà
- Dầu mè
Cách làm
- Đầu tiên mẹ hòa tan bột gạo với nước, thêm bột năng để tạo độ dẻo. Rồi thêm chút bột nghệ tạo màu, trộn đều.
- Rau củ mẹ đem thái nhỏ, trứng gà đánh đều, cho vào hỗn hợp bột. Sau đó mẹ thêm chút gia vị vừa ăn vào trộn đều lên.
- Quét một lớp dầu mỏng lên chảo rồi đổ bột từ từ vào. Để lớp bột mỏng vừa đủ cho bánh chín vàng đều.
- Khi ăn, mẹ có thể cho con chấm thêm nước tương để vừa miệng hơn.
Hy vọng rằng qua bài viết này mẹ đã biết cách làm món ăn vặt từ trứng gà cho con. Chúc mẹ thành công!