Thông thường, bánh quy linzer cung cấp quá nhiều đường và carbohydrate. Nhưng nếu bạn làm bánh quy linzer theo công thức đặc biệt dưới đây, bạn sẽ hạn chế được lượng đường bột có hại cho sức khỏe, đồng thời tăng thêm một lượng protein, sắt, vitamin C, vitamin B... đáng kể.
Chuyên đề : Cách làm bánh
Cách làm bánh quy linzer tuy đơn giản nhưng cần khá nhiều thời gian chuẩn bị
Bánh quy linzer (Linzer cookies) còn được gọi là tart linzer có nguồn gốc từ món bánh linzer torte của Áo. Linzer torte được xem là loại bánh lâu đời nhất trên thế giới. Nó xuất hiện lần đầu tiền ở TP. Linz của Áo vào những năm 1600. Một chiếc bánh linzer torte được phủ đầy mứt trên đế bánh giòn. Đế bánh thường được làm từ bột, bơ, trứng, nước chanh, quế và các loại hạt dưới đất (như hạt lạc). Phần trên của chiếc bánh được đặt thêm một lớp bánh giòn nữa giống như bánh mì sandwich. Bánh quy linzer torte thường sử dụng mứt dâu tây, mứt mơ hoặc mứt từ các loại quả mọng khác.
Bánh quy linzer là một phiên bản nhỏ hơn của bánh linzer torte. Nó khác bánh linzer torte ở chỗ nửa trên của bánh có khoét 1 lỗ giúp người ăn có thể nhìn thấy phần mứt bên dưới.
Công thức làm bánh quy linzer dưới đây đã được cải tiến từ công thức truyền thống, sử dụng bột Paleo (loại bột giàu protein và chất xơ nhưng lại loại bỏ gluten) và các loại “siêu thực phẩm” có lợi cho sức khỏe như hạt chia và quả phúc bồn tử (quả mâm xôi).
Nguyên liệu làm bánh quy linzer:
2 bát hỗn hợp bột Paleo (bột hạnh nhân hoặc bột hạt dẻ)
6 thìa canh đường dừa
2 quả trứng
2 thìa canh dầu dừa
2 thìa cà phê chiết xuất vani
2 thìa cà phê chiết xuất hạnh nhân
1 thìa cà phê baking soda
Dấu hiệu nhận biết bạn đang bị dị ứng thuốc kháng sinh
Cần bổ sung dưỡng chất gì để các tuyến nội tiết hoạt động hiệu quả?
NÊN ĐỌC
Một chút đường dừa để rắc lên bánh quy (làm topping)
Nguyên liệu làm mứt phúc bồn tử:
340gr phúc bồn tử đông lạnh
2 thìa canh mật ong nguyên chất
2 thìa canh hạt chia
2 thìa cà phê nước chanh
Dụng cụ:
Bát trộn loại to
Khuôn cắt bánh hình vuông (cỡ lớn và cỡ nhỏ) hoặc hình tròn tùy thích
Giấy nến
Máy trộn cầm tay
Cây cán bột
Cách làm:
Trước khi làm bánh, hãy làm nóng lò ở nhiệt độ 175°C.
Cho tất cả nguyên liệu vào trong một chiếc bát lớn. Dùng máy trộn cầm tay để trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
Dồn tất cả hỗn hợp thành một khối bột lớn rồi cắt ra thành 2 nửa bằng nhau.
Bỏ từng nửa bột vào 2 tờ giấy nến khác nhau, nén bột dẹt bằng kích thước chiếc đĩa CD rồi gói lại, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ.
Trong thời gian chờ bột lạnh, tranh thủ làm mứt phúc bồn tử. Cho tất cả nguyên liệu làm mứt vào trong một chiếc chảo nhỏ. Bật lửa to, đảo đều tay, đun sôi trong khoảng 10 - 15 phút rồi tắt bếp. Sau đó, để mứt nguội ở nhiệt độ thường.
Bỏ bột ra khỏi tủ lạnh, cán mỏng miếng bột (dày khoảng 1cm).
Sử dụng khuôn cắt bánh vuông lớn để cắt cắt các miếng bánh quy cùng kích cỡ.
Sau đó, dùng khuôn cắt bánh vuông nhỏ để khoét lỗ của 1 nửa số bánh quy vuông lớn đã cắt ở trên. Làm tương tự nếu bạn sử dụng khuôn cắt bánh tròn.
Đặt tất cả bánh quy vào lò nướng, nướng trong khoảng 8 - 10 phút. Sau khi bánh chín, bỏ bánh ra ngoài, để nguội. Để riêng các miếng bánh quy đã khoét lỗ, rắc một chút đường bột nên bánh để trang trí và tăng thêm độ ngọt.
Đặt các miếng bánh quy chưa khoét lỗ lên trên giấy nến, cho 1 thìa mứt phúc bồn tử lên mỗi chiếc bánh.
Cẩn thận đặt chiếc bánh quy đã khoét lỗ lên trên những chiếc bánh đã phết mứt như cách làm bánh mì sandwich.
Ăn ngay khi còn giòn.
Dinh dưỡng có trong bánh quy linzer
Mỗi chiếc bánh quy linzer cung cấp: 167 calorie; 4,7gr protein; 7,3gr chất béo; 21gr carbohydrate; 4,3gr chất xơ; 9,7gr đường; 122mg natri; 33,6mg cholesterol; 2mg sắt (11% DV); 5,1mg vitamin C (8,5% DV); 0,1mg vitamin B1 (6,7% DV); 22mg magne (5,5% DV); 55mg phospho (5,5% DV); 42mg calci (4,2% DV); 0,7mg vitamin B3 (3,5% DV).