Các món ăn vặt đơn giản dễ làm đóng vai trò quan trọng không kém so với các bữa ăn chính. Do đó, nếu nhà có trẻ đang tuổi ăn tuổi lớn, mẹ có thể lưu lại cách làm chủ các món ăn vặt dưới đây nhé!
Mục lục
1. Làm các món ăn vặt đơn giản dễ làm – Tại sao không?
Nhiều phụ huynh lo ngại thức ăn nhẹ không tốt cho sức khỏe các bé. Thế nhưng, những lợi ích của việc làm các món ăn vặt đơn giản dễ làm dưới đây sẽ giúp mẹ xua tan nghi ngờ về vấn đề chăm sóc sức khỏe các con mình.
- Trải nghiệm đa dạng bữa ăn: Những bữa ăn vặt chính là cơ hội để bé có thể tự mình tiếp xúc và trải nghiệm các món ăn khác nhau.
- Ăn vặt giúp khỏa lắp cơn đói: Những bé có dạ dày nhỏ thì thường nhanh no, nhanh tiêu. Và khó mà chịu được quãng thời gian quá dài giữa các bữa ăn như người lớn. Vậy nên, bé cần được ăn vặt.
- Ăn vặt thư giãn tinh thần: Trẻ em cũng cần nghỉ ngơi một lúc sau những giờ phút vui chơi. Khi ấy bữa ăn vặt chính là thời điểm mang đến cho bé những phút giây thư giãn cần thiết. Hơn nữa, trẻ em dưới 3 tuổi thường có xu hướng bỏ mọi thứ nhặt được và cho ngay vào miệng. Ăn vặt sẽ cho bé cơ hội bỏ thứ gì đó vào miệng mà không bị phạt gì cả.
- Ăn vặt giúp trẻ nhỏ dễ dàng cai sữa: Nếu mẹ không khuyến khích bé ăn vặt, các bé nhỏ sẽ chỉ có thể bú sữa mẹ hoặc bú bình. Những bữa ăn vặt sẽ giúp giảm dần nhu cầu bú mẹ của bé cho tới khi việc cai sữa của bé sẽ thành công.
2. Mách mẹ 3 cách làm các món ăn vặt đơn giản dễ làm cho bé yêu
2.1. Bánh rán Doremon thơm ngon, bổ dưỡng
Nguyên liệu:
- Bột làm bánh bông lan: 150 gram,
- Bột nở: 1 muỗng cà phê
- Trứng gà: 2 quả
- Mật ong: 50 ml
- Đường cát trắng: 100 gram
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Đậu đỏ: 100 gram
- Vani: 10 ml
- Dầu ăn: 200 ml
- Nước lọc
Cách làm các món ăn vặt đơn giản dễ làm:
Làm vỏ bánh:
- Đập trứng vào bát, thêm đường vào, dùng que đánh trứng đánh cho tan đường. Sau đó thêm mật ong, dầu ăn vào, khuấy đều.
- Rây bột bánh bông lan và bột nở thật mịn, trộn đều với hỗn hợp trứng. Thêm vani, nước lọc sao cho hỗn hợp bột đặc lại. Dùng phới đánh trứng thấy bột chảy nhích từng dòng xuống là được. Ủ bột khoảng 30 phút.
- Bắc chảo lên bếp cho thật nóng, phết một lớp dầu mỏng trên chảo. Dùng muỗng múc từng muỗng bột. Rán đến khi vàng đều cả 2 mặt thì xếp lên vỉ, để nguội
Làm nhân bánh:
- Đậu đỏ rửa sạch, ngâm trong nước để qua đêm.
- Cho đậu vào nồi, đổ xâm xấp nước với một chút muối, luộc đến khi đậu mềm.
- Cho đậu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
- Cho đậu đỏ lên bếp, thêm đường, đảo cho đến khi đậu đỏ khô lại, quyện vào nhau thì tắt bếp, để nguội.
Hoàn thành:
- Dùng một miếng bánh rán phết một lớp đậu đỏ lên trên.
- Dùng một miếng bánh khác ấn nhẹ lên, vậy là bánh rán Doremon nhân đậu đỏ đã hoàn thành.
2.2. Sữa chua phô mai ngon ngây ngất
Nguyên liệu:
- 500 ml sữa tươi không đường
- 2 viên phô mai tươi
- 80 gram sữa đặc
- 100 gram sữa chua
Cách làm các món ăn vặt đơn giản dễ làm:
- Đun nóng 500ml sữa tươi với 80 gram sữa đặc và 2 viên phô mai tam giác. Khuấy đều cho tan hết phô mai rồi lượt qua rây cho hết cợn.
- Để hỗn hợp sữa nguội bớt khoảng 40 độ C. Rồi mới thêm 100 gram sữa chua cái đã mịn vào hủ. Khuấy nhẹ tay cho hỗn hợp hòa quyện.
- Rót sữa chua vào hũ thủy tinh và đậy nắp kín. Đặt nhẹ nhàng từng hủ vào nồi, sau đó rót nước nóng ở 70 – 80 độ C đến 2/3 hủ. Cuối cùng phủ khăn lên trên và đậy nắp lại. Ủ sữa chua 6 – 8 tiếng.
- Sau khi ủ xong sữa chua đặc không bị tách nước hoặc quá lỏng là thành công. Sữa chua ủ xong là mẹ cho vào ngăn mát tủ lạnh, tầm 2 – 3 tiếng là cho bé dùng được.
2.3. Bánh flan mềm mịn
Bánh flan có lẽ sẽ là một trong những món ăn vặt dễ dàng chinh phục các bé nhất. Cái vị béo béo của trứng, ngậy ngậy của sữa. Cộng thêm chút ngọt ngào của lớp caramen nâu óng ánh đẹp mắt, chỉ cần nhìn thôi bất cứ bé nào cũng muốn cầm ngay muỗng lên để thưởng thức.
Nguyên liệu:
- Trứng gà: 5 quả
- Sữa tươi: 200ml
- Đường: 100 gram
- Vani: 10 ml
- Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê
Cách làm những món ăn vặt đơn giản dễ làm:
Làm caramen:
- Cho đường vào cùng một ít nước, đun trên chảo cho đến khi chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt.
- Thêm một muỗng cafe nước cốt chanh, một ít nước sôi vào khuấy đều.
- Đổ nước đường vào khuôn, lắc nhẹ khuôn sao cho đường chỉ tráng một lớp mỏng ở dưới đáy khuôn.
Làm phần bánh:
- Tách lòng đỏ trứng gà, khuấy tan lòng đỏ nhưng không làm nổi bọt.
- Đun sữa cùng với đường, chỉ nóng đến 60-70 độ tránh để sữa bị sôi
- Trộn sữa với phần lòng đỏ trứng, lọc qua rây. Sau đó cho vani vào trộn đều.
- Đổ vào khuôn đã có caramen, cho vào nồi hấp khoảng 30-40 phút là bánh chín. Bánh có thể ăn nóng hoặc để vào tủ lạnh cho thêm phần hấp dẫn.