Mách mẹ cách làm rau câu dưa hấu 3 lớp hấp dẫn, bắt mắt
Thạch dưa hấu là món ăn “giải nhiệt” mùa hè cực “phê” cho cả trẻ nhỏ lẫn người lớn. Cách làm rau câu dưa hấu rất đơn giản, chỉ với vài bước là bạn đã có món thạch lạ miệng, hấp dẫn.
Rau câu hay thạch trái cây luôn là món ăn khoái khẩu của trẻ nhỏ trong những ngày hè nóng bức. Thế nhưng, bạn lo lắng bé ăn rau câu ở ngoài sẽ không hợp vệ sinh hoặc có quá nhiều đường không tốt cho sức khỏe? Hello Bacsi sẽ giúp bạn “đánh bay” nỗi lo này bằng cách chia sẻ với bạn một số cách làm rau câu dưa hấu đơn giản, bắt mắt mà bé nào cũng thích mê.
Cách làm rau câu dưa hấu đơn giản
Rau câu dưa hấu không chỉ dễ làm mà còn rất bổ dưỡng. Để làm thạch dưa hấu, bạn cần chuẩn bị:
- 4,5kg dưa hấu
- 12g bột rau câu dẻo
- 150g đường (có thể gia giảm tùy theo độ ngọt của dưa hấu)
Cách làm:
- Dưa hấu cắt phần đầu, nạo hết ruột và cho vào tô. Giữ lại phần vỏ để làm khuôn
- Cho dưa hấu vào máy xay, xay thành nước nhưng tránh xay quá lâu vì sẽ khiến hạt dưa hấu bị nát hoặc bạn cũng có thể tách hạt dưa hấu ra trước.
- Rây phần dưa hấu đã xay để lấy nước. Nếm thử phần nước xem độ ngọt đã vừa phải hay chưa. Nếu nhạt, mẹ có thể cho thêm đường.
- Trộn đều bột rau câu với đường.
- Cho nước dưa hấu vào nồi. Sau đó, vừa đổ hỗn hợp đường và bột rau câu vào nồi nước vừa khuấy đều.
- Đun sôi nồi nước với lửa nhỏ, khuấy đều tay. Khi hỗn hợp sôi thì vớt bọt, tắt bếp
- Đổ hỗn hợp vào vỏ dưa hấu. Để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút đến 1 giờ
- Sau đó, lấy ra và cho bé thưởng thức.
Cách làm rau câu dưa hấu 3 lớp lạ mắt, ngon ngất ngây
Ngoài cách làm rau câu dưa hấu đơn giản kể trên, mẹ cũng có thể “biến tấu” món rau câu này bằng cách kết hợp với lá dứa để tăng thêm phần hấp dẫn. Bạn cần chuẩn bị:
Lớp màu đỏ:
- 1kg dưa hấu (800ml nước dưa hấu)
- 200ml nước
- 100g đường
- 3 muỗng cafe bột rau câu dẻo
Lớp màu xanh:
- 40g lá dứa tươi (6 – 7 lá) để chắt lấy 200ml nước cốt
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng bột rau câu dẻo
Lớp màu trắng:
- 500ml sữa tươi không đường
- 70g sữa đặc
- 1 muỗng canh bột rau câu
Cách làm rau câu dưa hấu 3 lớp:
- Cắt dưa hấu, nạo lấy phần thịt và cho vào máy, xay nhuyễn. Sau khi xay xong, rây lấy phần nước, loại bỏ hạt và các phần lợn cợn.
- Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy, xay nhuyễn. Sau đó, rây lấy nước.
- Cho nước cốt lá dứa vào nồi, thêm 2 muỗng đường và 1 muỗng cà phê (khoảng 3g) bột rau câu.
- Khuấy đều. Đun sôi với lửa nhỏ trong 5 phút. Khi rau câu sôi và trong lại, tắt bếp và cho ra khuôn. Để nguội.
- Cho 500ml sữa tươi không đường, 70g sữa đặc, 1 muỗng cà phê bột rau câu vào nồi. Khuấy đều, nấu với lửa nhỏ trong 5 phút. Khi rau câu sôi, tắt bếp
- Đổ phần rau câu nấu với sữa đặc lên phía trên lớp rau câu lá dứa, khi đổ, chú ý đổ nhè nhẹ ở các góc, từ ngoài vào trong chứ không đổ trực tiếp lên mặt. Để nguội
- Cho nước dưa hấu và 200ml nước lọc vào nồi. Sau đó, trộn đều 100g đường và 3 muỗng cà phê rau câu, đổ từ từ vào nồi, vừa cho vào vừa khuấy đều
- Đun với lửa nhỏ trong 10 phút. Khi rau câu sôi, trong lại thì tắt bếp và đổ ra khuôn (phía trên lớp màu trắng)
- Để rau cau đông lại, cắt thành từng miếng nhỏ và cho bé thưởng thức.
Rau câu dưa hấu: Không chỉ ngon mà còn bổ
Cách làm rau câu dưa hấu khá đơn giả. Đây không chỉ là món ăn vặt lành mạnh mà còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ:
- Lycopene: Chất chống oxy hóa tốt cho tim mạch, xương và ngăn ngừa ung thư.
- Vitamin A: Tốt cho mắt và da
- Vitamin B1: Giúp cơ thể hấp thụ và biến thức ăn thành năng lượng
- Vitamin B6: Chống nhiễm trùng
- Vitamin C: Tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật
- Citrulline: Axit amin tốt cho việc việc lưu thông máu và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Với những dưỡng chất kể trên, trẻ ăn rau câu dưa hấu ở mức độ vừa phải sẽ:
- Giải nhiệt
- Ngăn ngừa hen suyễn
- Ổn định huyết áp
- Cải thiện tiêu hóa và tốt cho sức khỏe đường ruột
- Giữ ẩm cơ thể
- Giảm đau nhức cơ bắp
- Tốt cho da
- Chống viêm do có chứa lycopene, một chất ức chế quá trình viêm nhiễm và trung hòa các gốc tự do trong cơ thể.
Mách mẹ cách chọn dưa hấu đỏ, ngọt để có món rau câu bắt mắt
Để chọn dưa ngon, mẹ có thể dựa vào những tiêu chí sau:
- Cuống: nhỏ, héo khô, càng xoăn càng tốt. Đây là những quả dưa già, đã chín trước khi thu hoạch nên rất ngon và ngọt
- Màu sắc vỏ: Quan sát phần vỏ dưa áp đất, nếu phần này có màu sắc càng vàng là đưa rất già, đủ độ chín và ngọt. Tránh mua những quả phần giáp đất còn hơi xanh hoặc trắng do dưa còn non.
- Vỏ quả dưa: Căng tròn, láng bóng, các sọc phải nổi rõ. Dùng tay vỗ nhẹ thấy có độ nẩy, ấn nhẹ, nếu có cảm giác cứng thì đó là quả dưa ngon.
- Cân nặng: Nhấc quả dưa hấu lên và áng cân nặng. Nếu quả dưa càng nhỏ mà càng nặng, cầm chắc tay thì đó là quả già, mọng nước nên rất ngọt.
- Tiếng vỗ quả dưa: Khi vỗ vào quả dưa, nếu phát ra âm thanh “bịch bịch” thì quả dưa đó già, ngọt. Còn nếu âm thanh đanh hơn thì có thể là quả dưa chưa chín.
Với những chia sẻ trên đây, hẳn bạn đã biết cách làm rau câu dưa hấu đơn giản rồi đúng không? Dù đây là món ăn ngon miệng nhưng bạn chỉ nên cho trẻ ăn vừa phải, tránh ăn quá nhiều để tránh đầy hơi, khó tiêu hoặc đau bụng.