Mách mẹ cách làm siro dâu tây ngon ngất ngây siêu đơn giản
Mùa hè nóng bức, ly siro dâu tây mát lạnh chính là thức uống “khoái khẩu” của nhiều bạn nhỏ. Thế nhưng, liệu bạn đã biết cách làm siro dâu tây vừa ngon vừa bổ cho bé yêu chưa nhỉ?
Từ trái dâu tây căng mọng nước, chúng ta có thể chế biến ra vô vàn các món ăn khác nhau như bánh cupcake, bánh kem, sinh tố dâu tây… và đặc biệt là những ly siro dâu tây ngon miễn chê khiến ai cũng phải thèm thuồng.
Nếu bạn đang có ý định cuối tuần này làm món gì đó ngon mát cho bé con thì nên học ngay cách làm siro dâu tây siêu đơn giản của Hello Bacsi. Chỉ vài bước thực hiện, chắc chắn bạn sẽ có ngay một ly siro dâu tây mát lạnh vừa ngon vừa bổ dưỡng cho bé yêu.
Dâu tây có lợi ích gì đối với sức khỏe trẻ nhỏ?
Dâu tây là một trong những loại trái cây mà trẻ nhỏ vô cùng yêu thích bởi hương vị ngọt ngào và màu sắc bắt mắt. Không những vậy, loại quả này còn là thành phần chính chế biến ra rất nhiều món ăn ngon và giàu dinh dưỡng.
Trẻ nhỏ ăn dâu tây có thể nhận được rất nhiều lợi ích về sức khỏe bởi trong loại quả căng mọng này chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Cụ thể, trong 100g dâu tây có chứa:
- Vitamin C: 58,8mg
- Vitamin A: 0,036mg
- Vitamin B6: 0,047mg
- Vitamin E: 0,29mg
- Canxi: 28mg
- Phốt pho: 27mg
- Kali: 220mg
- Magie: 13mg
- Nước: 90,95g
- Chất xơ: 2g
Dâu tây chứa một lượng lớn vitamin C nên việc cho bé ăn loại trái cây này là một trong những cách đơn giản mà mẹ có thể giúp bé tăng sức đề kháng, bởi vitamin C vốn nổi tiếng là một dưỡng chất có thể thúc đẩy hệ miễn dịch của trẻ. Không những vậy, trong dâu tây còn có chứa rất nhiều chất oxy hóa và theo nghiên cứu, những chất chống oxy hóa này còn có thể giúp trẻ phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể trong tương lai.
Chất xơ rất cần thiết cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Trong 100g dâu tây có chứa khoảng 2g chất xơ. Điều đó có nghĩa là khi bạn cho trẻ dùng siro dâu tây, trẻ sẽ ít có nguy cơ bị thiếu hụt chất xơ, nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón, viêm túi thừa.
Ngoài ra, trong loại quả mọng này còn có chứa phốt pho – một chất có thể giúp cải thiện tiêu hóa, sửa chữa các tế bào, phá vỡ protein và chịu trách nhiệm điều chỉnh các phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể.
Đặc biệt, trong dâu tây còn có chứa canxi và axit folic, hai dưỡng chất cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Axit folic rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ và các tế bào hồng cầu trong cơ thể, trong khi canxi lại rất cần cho sự phát triển của xương, tim, cơ bắp và các dây thần kinh.
Mách bạn tuyệt chiêu chọn dâu tây ngon nhất để có món siro hấp dẫn
Dâu tây là nguyên liệu quan trọng quyết định chất lượng của món siro. Chính vì vậy, trong quá trình chọn mua mua dâu, bạn cần hết sức thận trọng để có thể chọn được những quả ngon nhất.
Tốt nhất, bạn nên mua dâu ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, khi chọn mua loại quả này, bạn cũng cần lưu ý một số đặc điểm sau:
- Mùi hương: Dâu ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng, ngược lại, bạn nên bỏ qua ngay những quả chỉ có mùi thơm thoang thoảng vì rất có thể chúng đã được phun xịt nhiều hóa chất khi trồng.
- Màu sắc: Quả dâu tây đạt chất lượng phải có màu đỏ tươi và căng mọng nước. Những quả có màu đỏ sẫm thì cần được xem xét kỹ hơn vì rất có thể người bán hàng trộn lẫn chúng với những quả kém chất lượng. Cuối cùng, bạn không nên mua những quả có đốm trắng và xanh vì đây thường là những quả chưa chín, kém chất lượng.
- Hình dáng và kích thước: Không mua những quả quá căng mọng và có kích thước quá lớn vì rất có thể chúng đã ngậm đầy nước ở trong. Ngoài ra, cũng cần chú ý đến những dấu hiệu khác lạ trên quả dâu, nếu xuất hiện những đốm đen thì có nghĩa là chúng đang bắt đầu hư và thối.
- Cuống lá: Bạn nên chọn mua những quả vẫn còn nguyên cuống và đài lá. Nếu phần cuống lá đã khô hoặc vàng thì không nên mua do nhiều khả năng chúng đã được bày bán trên kệ vài ngày rồi.
- Hạt: Theo kinh nghiệm dân gian, các hạt nằm cách nhau trên vỏ quả dâu tây càng xa thì nghĩa là chúng càng ngọt.
Cách làm siro dâu tây tại nhà ngon ngất ngây
Siro dâu tây là món đơn giản và có rất nhiều cách để làm. Hello Bacsi sẽ mách bạn 2 cách làm siro dâu tây đơn giản nhất.
Cách 1:
Nếu làm siro dâu tây theo cách này, bạn sẽ cần chuẩn bị:
- Dâu tây: 400g
- Đường: 200g
- Nước: 200–250ml
Cách làm:
- Sau khi mua về, bạn rửa sạch dâu tây, sau đó dùng dao khía xung quanh cuống rồi rút cuống ra khỏi quả.
- Cắt quả dâu thành từng miếng nhỏ, cho vào nồi. Chế nước xâm xấp (khoảng 200–250ml nước).
- Đun sôi, khi sôi thì hạ lửa và tiếp tục nấu liu riu khoảng 20 phút. Thỉnh thoảng vớt lớp bọt trên cùng.
- Sau 20 phút, dâu sẽ không còn giữ được màu sắc như lúc đầu. Nước dâu tây chuyển sang màu hồng hoặc đỏ. Lúc này tắt bếp.
- Lọc nước dâu tây qua rây để tách phần thịt quả ra. Trong quá trình lọc, bạn đừng ép quả dâu tây quá mạnh để lấy nước vì như vậy sẽ làm cho siro bị lợn cợn và tối màu.
- Sau khi lọc, cho đường vào nước dâu, khuấy đều và nhẹ tay để đường tan. Đun dung dịch nước dâu háo với đường trên lửa nhỏ để đường tan hoàn toàn và đạt độ sánh như ý muốn. Vớt lớp bọt nổi lên phía trên.
- Tắt bếp và để nguội. Sau đó cho vào bình thủy tinh có nắp và bảo quản trong tủ lạnh.
Cách 2:
Trong cách làm siro dâu tây này, bạn cần chuẩn bị:
- Dâu tây: 250g
- Đường cát trắng: 250g
- Giấm nho đỏ: 250ml
Cách làm:
- Dâu mua về rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi cắt quả dâu ra làm 4. Cho vào thố, rắc đường và trộn đều.
- Dùng ni-lông bọc kín thố lại và cho vào tủ lạnh cho đến khi dâu ra nước. Quá trình này có thể mất khoảng 5–6 tiếng đến vài ngày.
- Sau khi dâu ra nước, bạn đem đi lọc qua rây và lấy phần nước cốt.
- Nếu đường chưa tan hết thì bạn có thể đổ đường vào chén nước cốt dâu.
- Bạn đổ giấm nho đỏ vào nước cốt dâu, khuấy đều rồi cho vào lọ thủy tinh để bảo quản.
- Giữ lạnh trong ngăn mát tủ lạnh, kiểm tra lại trong vài ngày sau đó để đảm bảo lượng đường tan hết.
- Để khoảng 1 tuần là bạn đã có một món siro từ quả dâu tây thơm ngon rồi.
Hai cách làm dâu tây mà Hello Bacsi giới thiệu ở trên rất là đơn giản. Sau khi hoàn tất, bạn có thể pha loãng siro với nước và cho bé thưởng thức. Ngoài ra, bạn có thể dùng siro dâu tây vừa làm để chế biến thành những món khác như pha với soda, làm bánh kẹp, bánh quế.
Siro dâu tây là thức uống vừa giúp giải khát nhanh vừa bổ dưỡng. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà bạn cho trẻ uống với tần suất quá dày đặc, vì như vậy sẽ dễ gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn như tiêu chảy, đầy hơi…
Bên cạnh đó, dâu tây còn là loại trái cây có thể gây dị ứng cho trẻ nhỏ. Nếu gia đình có tiền sử bị dị ứng, bạn cần hết sức thận trọng khi cho trẻ dùng siro dâu tây, tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ khi cho trẻ uống.
Trên đây là một số cách làm siro dâu tây đơn giản, chỉ với vài bước, bạn đã có một món siro thơm ngon cho bé thay vì cho con tiền ra hàng quán để mua uống, vừa không an toàn lại không vệ sinh. Đừng ngần ngại thử các công thức trên của Hello Bacsi ngay trong tuần này nhé!
Ngân Phạm/HELLO BACSI