Mách mẹ cách nấu cháo cua biển cho bé vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng
Cua biển là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ. Thế nhưng, nếu mẹ không biết cách nấu cháo cua biển cho bé, món cháo này sẽ rất dễ bị tanh và khiến bé cảm thấy ngán.
Có thể bạn quan tâm: Ăn dặm không còn là cuộc chiến khi bố mẹ hiểu được bé
Cháo cua biển nên nấu như thế nào để vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe là thắc mắc phổ biến của nhiều bà mẹ. Thực tế, cháo cua biển không phải là món ăn quá khó nấu, chỉ cần biết được một số bí quyết, bạn sẽ thấy món ăn này vừa dễ chế biến vừa cực kỳ thơm ngon.
Hãy cùng Hello Bacsi xem qua những chia sẻ dưới đây nhé!
Cách nấu cháo cua biển cho bé vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng
Cua biển có thể kết hợp với rất nhiều loại rau củ để tạo thành món cháo thơm ngon. Cụ thể, bạn có thể nấu cháo cua với cà rốt, mồng tơi, bí đỏ… Tùy vào sở thích và độ tuổi của trẻ mà bạn lựa chọn phù hợp. Dưới đây là một số cách nấu cháo với cua biển cho bé mà bạn có thể thử:
1. Cháo cua cà rốt
Cà rốt chứa rất nhiều beta-carotene, một chất cần thiết cho sự phát triển lành mạnh ở trẻ em. Khi được hấp thụ vào cơ thể, dưỡng chất này sẽ được chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt. Để nấu món cháo này, bạn cần chuẩn bị:
- Thịt cua làm sẵn: 100g
- Cà rốt: 1 củ
- Ngô: 1/2 trái
- Rau mùi: 1 nhánh
- Hành khô: 1 củ
- Gạo tẻ: lượng vừa phải
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, dầu ăn cho trẻ.
Cách nấu
- Luộc cua với sả và một ít gừng. Sau đó, gỡ thịt cua cẩn thận, tránh sót vỏ cua trong thịt.
- Bắp gỡ lấy hạt, đem xay với nước.
- Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng với nước ngô xay, bắc lên bếp đun cùng nửa củ cà rốt cắt miếng to để nước ngọt hơn, nửa củ cà rốt còn lại đem băm nhỏ để bé dễ ăn.
- Khi cháo sôi, cà rốt mềm, bạn vớt bỏ các miếng cà rốt hầm và cho cà rốt đã băm nhuyễn vào nấu chín.
- Xé cho thịt cua tơi ra, cho dầu ăn vào chảo và phi nửa củ hành băm nhỏ thật thơm rồi cho thịt cua vào đảo nhanh tay.
- Cho cháo ra bát nhỏ, rắc thịt cua lên trên, cuối cùng cho thêm rau mùi, dầu ăn dành cho bé ăn dặm vào, trộn đều và cho bé thưởng thức.
2. Cháo cua bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm rất tốt đối với sự phát triển trí não của trẻ. Trong bí đỏ còn chứa rất nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh tật. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món cháo cua bí đỏ:
- Thịt cua biển làm sẵn: 100g
- Bí đỏ: 25g
- Hạt sen tươi: 25g
- Gạo: lượng vừa phải
- Gia vị: nước nắm, dầu ăn, hạt nêm, đường
Cách nấu
- Gạo vo sạch, cho nước vào nồi và ninh nhừ thành cháo.
- Bí đỏ gọt sạch vỏ, thái nhỏ rồi cho vào nồi nấu cùng cháo hoặc hấp cho chín mềm.
- Hạt sen nhặt bỏ hạt sâu, tách bỏ tim sen và luộc hoặc hấp cùng bí đỏ cho mềm, nghiền hơi nhuyễn.
- Thịt cua xé cho nhuyễn mịn. Cho một ít dầu ăn vào chảo rồi để lên bếp, tiếp theo cho thịt cua vào xào, nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
- Cho bí đỏ, hạt sen, cua vào nồi cháo và tiếp tục đun sôi. Trong quá trình nấu bạn nên dùng thìa khuấy đều để cháo không dính đáy nồi gây cháy.
- Cuối cùng nêm thêm gia vị và tắt bếp.
- Để nguội và múc ra bát cho bé, trộn 1 thìa súp dầu ăn dành cho bé ăn dặm vào và cho bé thưởng thức.
3. Cách nấu cháo cua biển khoai mỡ
Cách nấu cháo cua biển khoai mỡ rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị:
- Thịt cua làm sẵn: 30g
- Mỡ heo: 10g
- Thịt heo nạc: 10g
- Khoai mỡ: 100g
- Hành, ngò gai
- Gia vị các loại, dầu ăn dành cho bé ăn dặm
Cách nấu
- Mỡ heo cắt nhỏ, thịt heo nạc thái mỏng, sau đó xay mịn cùng với thịt cua. Nêm gia vị rồi dùng muỗng to quết lại cho thật mịn. Để khoảng 15 phút.
- Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch, nạo nhuyễn.
- Cho 200ml nước vào nồi, nấu sôi. Vo phần chả cua thành từng viên nhỏ thả vào đến khi các viên chả cua nổi lên thì vớt ra. Tiếp theo, bạn cho khoai mỡ vào nồi, nấu thành cháo sệt.
- Khi cháo sôi, cho chả cua vào nấu chung, khi sôi thì tắt bếp. Cho ra tô, rắc hành, ngò gai thái nhuyễn lên trên và cho bé thưởng thức.
4. Cháo cua biển rau ngót
Cua biển và rau ngót kết hợp lại với nhau sẽ tạo thành một món cháo giàu dưỡng chất cho bé. Rau ngót là loại rau giàu vitamin nhóm B, có nhiều đạm và vitamin C, giúp tăng sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh tật. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món cháo cua biển rau ngót:
- Thịt cua biển: 50g
- Bột gạo hoặc cháo trắng: lượng vừa phải
- Rau bồ ngót: lượng vừa phải, tùy theo khẩu vị của bé
- Nước mắm, gia vị các loại, dầu ăn cho bé ăn dặm.
Cách nấu
- Thịt cua xé nhỏ, nhặt sạch phần vỏ vỡ.
- Rau bồ ngót nhặt sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, vớt ra, vẩy ráo, thái nhuyễn.
- Cháo trắng cho vào nồi nhỏ, đun sôi. Cho phần thịt cua, rau ngót cắt nhỏ vào nấu cùng cho đến khi rau chín mềm, dậy mùi thơm thì tắt bếp.
- Nếu bé đã hơn 1 tuổi, trước khi cho bé thưởng thức, bạn nêm nếm chút nước mắm ngon để làm tăng hương vị cho món cháo.
Tác dụng của cua biển đối với sức khỏe trẻ nhỏ
Món cháo cua biển thơm ngon là món ăn được nhiều bà mẹ nghĩ đến nhất khi lên thực đơn hằng ngày cho trẻ nhỏ. Bởi món ăn này không chỉ hấp dẫn, dễ ăn mà còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bé.
Cua biển là thực phẩm chứa rất nhiều canxi, một dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển răng và xương của trẻ nhỏ. Theo nhiều tài liệu dinh dưỡng, trong thịt cua biển còn có chứa một lượng lớn protein dễ tiêu hóa, giúp bé tăng cân nhanh. Ngoài ra, cua biển còn có chứa axit béo và omega-3, rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.
Các khoáng chất như kẽm, crom, selen có trong cua biển còn có tác dụng giúp cân bằng cơ thể, kích thích bé ăn ngon miệng hơn. Trong khi đó, vitamin A và C có trong cua biển lại có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật và phát triển thị lực. Đặc biệt, khi cho bé ăn cua biển, bạn không cần quá lo lắng về thủy ngân bởi độc tố này trong cua biển ít hơn so với các loại cá ngừ, cá biển. Chính vì vậy, thực phẩm này rất an toàn đối với sức khỏe trẻ nhỏ.
Khi nào nên cho bé ăn cháo cua biển?
Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo cua biển cho bé, bạn cần tìm hiểu về thời gian có thể bắt đầu cho bé ăn cháo cua. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn có thể bắt đầu cho trẻ ăn cháo cua từ khoảng 7 tháng tuổi, tuy nhiên, tùy thuộc vào độ tuổi mà lượng ăn sẽ khác nhau:
- Từ 7–12 tháng tuổi: Bạn có thể cho bé ăn 20–30g thịt cua/bữa
- Từ 1–3 tuổi: Bạn có thể cho bé ăn 30–40g thịt cua/bữa
- Từ 4 tuổi trở lên: Bạn có thể cho trẻ ăn 50–60g thịt cua/bữa.
Bật mí cách chọn cua biển ngon để nấu cháo cho trẻ
Để có món cháo cua biển thơm ngon, bổ dưỡng, bạn cần chọn những con cua có thịt chắc, nặng, khỏe mạnh, nhanh nhẹn để đảm bảo độ tươi ngon sau khi chế biến. Bạn nên mua cua sống về chế biến ngay, tránh mua cua “ngộp” hoặc bị ướp đá vì thịt của những loại cua này thường không ngon.
Ngoài ra, bạn nên chú ý chọn cua còn đủ càng và chân. Càng, chân cũng phải gắn chặt vào thân, chuyển động linh hoạt, mai cua phải còn nguyên vẹn. Nếu bạn muốn ăn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực, cua cái thường nhiều gạch và ít thịt hơn.
Sau khi mua về, bạn cần phải làm sạch cua thật kỹ, bỏ hết vỏ và phần yếm, chỉ giữ lại phần thịt cua. Trong quá trình tách vỏ, cần phải đảm bảo không còn vỏ cua lẫn trong thịt, nếu không bé rất dễ bị hóc hoặc bị xước miệng.
Lưu ý khi cho bé ăn cháo cua biển
Dù cua biển là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng mẹ vẫn nên cẩn thận khi cho bé dùng, đặc biệt là với trẻ dưới 1 tuổi vì đây là một trong những thực phẩm gây dị ứng:
- Giai đoạn đầu mới cho bé ăn cua, bạn nên cho bé làm quen với các món ăn có thịt cua 2-3 ngày liên tục và quan sát kỹ xem trẻ có các triệu chứng dị ứng hay không.
- Lượng thịt cua mà bạn cho trẻ ăn thịt cua nên ít hơn định lượng so với thịt heo vì cua có rất nhiều đạm, ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
- Khi cho bé ăn cua, bạn chỉ cho bé ăn thịt cua, không ăn gạch vì rất dễ bị đầy hơi, khó tiêu.
Hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở trên, mẹ đã biết cách nấu cháo cua biển để bé được thưởng thức món cháo thơm ngon giàu dinh dưỡng.