Những viên xíu mại vàng ươm, vừa mềm vừa béo ăn kèm với cơm trắng, bún tươi hoặc kẹp bánh mì với dưa leo, rau thơm đu đủ... ăn rất ngon.
Nguyên liệu để làm món xíu mại hấp dẫn này gồm có:
- 500g thịt ba rọi xay
- 500g giò sống
- 1 củ sắn
- 1 ít vụn bánh mì
- 2 muỗng canh tương cà
- 2 củ hành tây
- 3 quả cà chua
- 5 củ hành đỏ
- Gia vị: Muối, bột nêm, tiêu, nước mắm, nước tương, hành lá....
Cách thực hiện món xíu mại như sau:
Bước 1:
- Củ sắn lột vỏ, rửa sạch, thái nhỏ
- Hành tây thái nhỏ
- Cà chua thái nhỏ
Bước 2:
- 1/2 Hành tây và củ sắn đem xay nhuyễn mịn
Bước 3:
- Cho thịt xay, giò sống trộn, củ sắn, hành tây, hành tím và gia vị muối, tiêu, bột nêm trộn đều lên thành hỗn hợp xíu mại.
- Tiếp đó, bóp nát bánh mì rồi cho hết vào tô, trộn đều tất cả nguyên liệu. Tốt nhất bạn nên đeo bao tay nilong rồi dùng tay trộn hỗn hợp cho đến khi vụn bánh mì mềm và hòa quyện với các nguyên liệu khác. Bánh mì có tác dụng giúp xíu mại ngon hơn và có độ kết dính tốt hơn.
Bước 4:
- Ướp các nguyên liệu trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Đeo bao tay, lấy một lượng thịt vừa đủ ra lòng bàn tay rồi vo thành các viên nhỏ vừa ăn. Để thịt không bị dính vào tay khi vo thịt, bạn thoa chút dầu ăn lên bao tay trước khi làm và thi thoảng thoa lại một chút. Làm lần lượt đến khi hết nguyên liệu.
Bước 5:
- Cà chua đã thái nhuyễn bên trên, rồi đem xay nhuyễn mịn
- Đặt chảo lên bếp đun nóng dầu ăn, cho 1/2 hành tây đã thái nhỏ vào tao sơ rồi cho cà chua vào sên cùng với gia vị muối, bột nêm, nước tương, nước mắm, tương cà và một ít nước lọc. Khi hỗn hợp sốt cà chua sôi lên thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 6:
- Lần lượt cho từng viên xíu mại vào nước sốt cà chua đang sôi, nấu khoảng 20 phút với lửa nhỏ. Cho đến khi xíu mại chín và thấm nước sốt cà chua là được. Rồi cho đầu hành vào là tắt bếp.
- Bạn có thể hấp xíu mại trước, tuy nhiên làm theo cách này thịt xíu mại sẽ vẫn giữ được vị ngọt và thơm ngon hơn hắn.
Thành phẩm:
Sau khi xíu mại thấm sốt cà chua, bạn tắt bếp, dọn ra đĩa cùng ngò rí rồi thưởng thức.
Xíu mại mềm, vị ngon ngọt, thơm béo vừa phải, không quá khô cũng không quá ngán.
Khi ăn cảm nhận được vị bùi của thịt và vị ngon của các loại rau củ.
Nước sốt cà chua đậm đà, vừa miệng.
Chúc các bạn thành công!
Theo emdep.vn