Nguyên liệu làm mì Ý cua sốt kem phô maiCho 3 người ăn
Cua biển
400 g Mì Ý
200 g Phô mai Ricotta
1 muỗng canh Whipping Cream
200 ml Tương cà
3 muỗng canh Muối
3/2 muỗng canh Tiêu
1 muỗng canh Tỏi băm
4 muỗng canh Dầu ô liu
3 muỗng canh
Dụng cụ: nồi, chảo, máy xay sinh tố, dĩa,...
Cách chọn cua biển ngon:
- Cua gạch: Cua gạch là cua cái có phần yếm hình vuông, lớn. Nhìn dưới đít cua thấy gạch đỏ đầy tràn là cua ngon, chắc, nhiều gạch.
- Cua thịt: Cua thịt là cua đực có yếm nhỏ, hình tam giác.
Cách chọn cua ngon, chắc thịt:
- Dựa vào màu sắc: Những con cua ngon thì phần mai có màu sẫm, màu sắc giữa mai và mặt trên của càng cua sẽ tương đồng nhau. Ngoài ra, cua ngon thì mặt dưới càng và bụng cua có màu cam nâu sẫm và bóng, nếu phần bụng và phía dưới càng nhợt nhạt thậm chí là trắng sáng thì chắc chắc cua vẫn còn non và chất lượng thịt và gạch không cao.
- Bóp yếm cua: Khi bạn bóp vào yếm cua thấy cứng tay là cua chắc, nhiều thịt. Phần yếm này mềm, phập phều là cua óp, ít thịt.
- Nên mua cua còn sống, chân khớp linh hoạt, gai sắc nhọn.
Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian sơ chế và chuẩn bị cua, bạn có thể mua thịt cua đã gỡ sẵn ở các siêu thị uy tín, đảm bảo an toàn.
Cách chế biến mì Ý cua sốt kem phô mai
- 1
Làm sốt cà chua
Cà chua sau khi mua về, các bạn rửa thật sạch. Cắt cà chua thành múi cau, bỏ hạt, thái hạt lựu.
Bắc chảo lên bếp. Cho 1 muỗng canh dầu ô liu vào chảo, cho tiếp 1 muỗng canh tỏi băm vào, phi thơm.
Cho phần cà chua cắt hạt lựu vào, nêm thêm 1/2 muỗng muối, 1 muỗng tiêu xay. Xào cà chua cho chín nhừ.
Sau khi cà chua đã chín nhừ, cho hỗn hợp cà chua vào máy xay, xay nhuyễn.
Sau đó đem phần cà chua xay lược qua ray, đảm bảo hỗn hợp thu được cuối cùng phải thật mịn. Tiếp theo, cho 3 muỗng canh tương cà vào hỗn hợp trên và khuấy đều.
- 2
Xào thịt cua
Đối với cua biển nguyên con, sau khi mua về bạn cần sơ chế thật sạch để loại bỏ mùi tanh của cua đi, giúp món ăn được ngon hơn.
Sau công đoạn làm sạch, các bạn cắt bỏ yếm, lột mai lọc gạch riêng và cho ra một cái chén.
Mang cua đi hấp trong khoảng 10 phút rồi vớt ra tách lấy phần thịt. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho phần thịt cua vừa gỡ vào xào với 1 muỗng canh dầu ô liu đến khi cua vừa săn lại.
Mẹo sơ chế cua sạch, đúng cách, không bị tanh:
- Cua bạn ngâm vào thau nước đá để cua ngất tạm thời và khi nấu cua không bị rụng chân. Khi cua đã cứng người lại, bạn tháo dây buộc, dùng bàn chải đánh răng cọ khắp mình cua, các kẽ chân,... cho thật sạch, sau đó rửa cua lại một lần nữa để loại bỏ hết bùn đất, cặn bẩn trên mình cua.
- Nếu bạn chưa có thời gian làm cua ngay, khi mua cua về bạn để cua vào trong ngăn đá tủ lạnh, hay để trên một viên đá lạnh để cua cứng người lại mà không chết ngay, không thả cua vào nước vì cua bị sốc nhiệt sẽ chết nhanh hơn.
- 3
Làm sốt cua
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ô liu và 2 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến trút phần gạch cua đã lọc vào xào nhanh.
Thêm tiếp vào chảo 200ml nước lọc hoặc nước luộc cua. Cho phần sốt cà chua vào khuấy đều tay.
Kế đến, cho 200ml whipping cream vào khuấy đều khoảng 5 phút cho tới khi sốt hơi sệt lại, sau đó tắt bếp.
- 4
Luộc mì
Bắc một nồi nước lên bếp, đun đến khi sôi. Cho tiếp vào nồi 1 muỗng cà phê muối, rồi thả 200g mì Ý vào luộc trong vòng 8 phút.
Dùng đũa hoặc đồ gắp mì gắp mì lên, nếu nhìn thấy mì rủ xuống thành hai đường song song thì đó là độ chín tới của mì. Thế là đã luộc mì thành công rồi.
Vớt mì ra, xả mì qua nước lạnh hoặc cho vào tô nước đá cho mì nguội.
Cho một tí dầu ăn hoặc dầu ô liu trộn đều để sợi mì không bị dính vào nhau.
Mẹo luộc mì Ý ngon, đúng cách, không bị nát:
- Nên cho mì vào ngay khi nước sôi, không cho vào quá sớm, sợi mì sẽ bị dính lại với nhau.
- Sau 30 giây mì sẽ mềm, không nên khuấy nhiều và mạnh tay vì sẽ dễ làm sợi mì nát, chỉ nên khuấy nhẹ nhàng theo chiều vòng tròn để sợi mì chín đều và tơi hơn.
- Luộc mì từ 8 - 10 phút.
Xem chi tiết: Cách luộc mì Ý chín ngon đúng cách đơn giản chuẩn như nhà hàng
- 5
Hoàn thành
Cho phần mì Ý vừa mới luộc vào chảo sốt cua đang nấu. Trộn đều cho phần sốt thấm vào từng sợi mì trong khoảng 5 phút thì cho ra dĩa.
Cho mì ra dĩa, đặt phần thịt cua đã xào săn với dầu ô liu lên trên. Thêm 1 muỗng phô mai Ricotta lên chóp mì. Trang trí lại cho đẹp mắt
- 6
Thành phẩm
Vậy chúng ta đã có những sợi mì vàng óng kết hợp cùng sốt cà chua, thịt cua ngon ngọt đậm đà không thua kém nhà hàng. Bạn hãy rắc thêm một xíu tiêu và có thể ăn kèm với tương ớt nếu thích nhé.
Mẹo bảo quản Whipping Cream còn dư:
- Bảo quản Whipping Cream (khoảng 15 ngày - 1 tháng sau khi sử dụng)
- Whipping Cream không dùng hết có thể để ngăn mát tủ lạnh, lau sạch phần kem dính trên miệng hộp bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát, cách này sẽ bảo quản Whipping Cream được khoảng nửa tháng. Tuyệt đối không bảo quản Whipping Cream ở ngăn đông vì sẽ khiến kem bị tách lớp.
- Hoặc bạn có thể chiết Whipping Cream dư ra chai thuỷ tinh sạch (đã được rửa sạch, tráng nước sôi và lau khô) rồi đậy kín xong để ở sâu trong ngăn mát tủ lạnh, tránh để ngoài cách của tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bạn bảo quản được Whipping Cream lên đến 1 tháng.