Thành phần nguyên liệu cho món cháo thịt bò trứng muối
- Thịt bò: 150g
- Gạo tẻ: 70g
- Gạo nếp: 30g
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Hành tím: 2 củ
- Trứng vịt muối: 4 quả
- Hành lá, ngò rí, tiêu, muối, dầu ăn
- Hạt nêm
Mẹo chọn nguyên liệu cho món cháo thịt bò trứng muối thêm hấp dẫn
Trứng muối
- Lắc trứng
Bạn có thể lắc trứng để kiểm tra xem trứng đã bị hư hay chưa. Cách này rất đơn giản. Bạn cầm trứng trong lòng bàn tay và khẽ lắc.
Trứng mới khi bạn lắc sẽ không kêu tiếng, trứng càng để lâu khi lắc sẽ kêu tiếng như có nước bên trong.
- Vỏ trứng
Bạn có thể chọn trứng thông qua vẻ bên ngoài hay màu sắc của quả trứng. Trứng tốt thường có vẻ ngoài hồng hào, có một lớp bụi phấn trắng phủ quanh, cầm chắc tay.
Không nên chọn trứng vịt có màu sắc bị xỉn hay thấp thoáng mùi hôi.
Với các mẹo chọn trứng trên không những áp dụng với trứng vịt mà còn với các loại trứng khác.
Bạn sẽ luôn chọn mua được trứng tươi ngon, an tâm về sức khỏe của bạn và gia đình.
Cách chọn trứng muối sao cho ngon
Thịt bò
Thịt bò ngon sẽ có màu đỏ tươi, khi ấn nhẹ sẽ thấy có độ đàn hồi, không lạnh.
Thớ thịt bò ngon thường nhỏ, không bị nhão ướt mà khô mịn, có phần mỡ màu vàng nhạt và không có mùi hôi tanh. Nếu thịt bò lạnh, có màu hơi tái sậm thì thường sẽ do để lâu, khi chế biến sẽ không giữ được vị ngọt đặc trưng và có mùi tanh khó chịu.
Nếu bạn nấu cháo thịt bò, bạn nên chọn những phần thịt mềm, ít mỡ như đùi và mông.
Chị em nên lưu ý, không nên mua thịt bò đã được xay sẵn ở các quầy bán thịt. Vì rất khó biết được đó có phải là thịt bò tươi xay ra hay không.
Tốt bạn nên tự tay chọn miếng thịt bò ưng ý và nhờ người bán xay dùm hoặc đem về tự xay để đảm bảo được chất lượng của thịt.
Cách chọn thịt bò
Cách làm món cháo thịt bò trứng muối
Bước 1
Gạo và nếp vo sạch, để ráo. Gừng gọt vỏ, 1/2 cắt lát, 1/2 băm nhỏ. Hành tím băm nhỏ. Hành lá, ngò rí cắt nhỏ.
Trứng vịt muối rửa sạch, luộc chín, sau đó cắt đôi, nạo lấy lòng đỏ, bẻ miếng nhỏ.
Thịt bò băm nhỏ, ướp với 1m hạt nêm, 1/4m muối, 1/4m tiêu, 1m hành tím băm và 1m gừng băm, để thấm.
Bước 2
Cho gạo và nếp vào nồi, thêm 750ml nước, nêm 1/2m muối, nấu đến khi đặc, thêm tiếp 750ml nước lạnh vào nồi nấu đến khi cháo nhừ.
Phi thơm hành tím, cho thịt bò vào chảo thật nóng rồi tắt bếp ngay để xào săn, trút vào nồi cháo nấu sôi, tắt lửa, nêm 1m hạt nêm
Bước 3
Múc cháo ra tô, rải lòng đỏ trứng muối, rắc tiêu, hành lá, ngò rí và gừng lên mặt, dùng nóng.
(m: muỗng cà phê, M: muỗng canh)
Cách nấu cháo thịt bò trứng muối
Mách nhỏ cho món cháo thịt bò trứng muối
Khi nấu cháo nên chọn gạo mới để nấu thì cháo sẽ thơm và dẻo hơn.
Đối với trứng bạn nên luộc trứng vịt muối khoảng 12 phút là trứng chín.
Bạn nên xào sơ thịt bò trước khi nấu để thịt bò mềm và không quá nồng. Đặc biệt với cách này sẽ không làm thịt bò bị dai.
Cháo thịt bò trứng muối nên ăn như thế nào?
Món này nên dùng ngay khi còn nóng để cảm nhận được vị tươi và béo từ thịt và trứng
Bạn nên nấu vừa đủ ăn để tránh việc hâm đi hâm lại nhiều lần mất chất dinh dưỡng.
Lưu ý khi ăn cháo thịt bò trứng muối
Trứng muối
Hàm độ cholesterol cao nên những người bị bệnh mỡ trong máu, huyết áp cao, tiểu đường, béo phì và tim mạch… Nên hạn chế việc sử dụng trứng muối.
Chỉ nên ăn 1-2 quả một tuần để đảm bảo sự cân bằng cho cơ thể.
Tuy bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp bổ sung canxi và vitamin B2 hạn chế khả năng bị bệnh ung thư. Nhưng nên lưu ý khi sử dụng và cân nhắc tình trạng của cơ thể để sử dụng một cách hợp lý nhất.
Cháo thịt bò trứng muối
Thịt bò
Những người bị tiền sử về mỡ máu
Tuy loại thịt này không có nhiều chất béo nhưng lại có khá nhiều protein. Thành phần này được bác sỹ khuyên rằng nên hạn chế ăn để tránh nguy cơ tăng mỡ máu một cách đột biến.
Những người bị bệnh cao huyết áp
Tuy không nhìn thấy mỡ bên ngoài nhưng trong thành phần của loại thực phẩm này lại chứa một lượng chất béo tương đối cao. Nếu người cao huyết áp sử dụng loại thực phẩm này chắc chắn sẽ có hại cho sức khỏe. Làm tình trạng bệnh ngày một trầm trọng hơn.
Người bị u xơ cổ tử cung
Người bị mắc chứng u xơ tử cung không nên ăn thịt bò vì loại thịt này kích thích hormone estrogen gây ảnh hưởng trực tiếp đến khối u.
Không nên kết hợp thịt bò với món gì?
- Không nên nấu chung với thịt heo: Khi hai thực phẩm này được nấu chung sẽ làm mất các chất dinh dưỡng của từng loại
- Không nên nấu cùng đậu nành: Khi kết hợp sẽ gây ra bệnh gút
- Không nên nấu chung cùng hải sản: Tạo ra chất kết tủa, giảm sự hấp thu canxi và phốt pho.
Công dụng món cháo thịt bò trứng muối
Công dụng cháo thịt bò trứng muối
Thịt bò, nhất là bắp bò rất giàu axit amoniac, có tác dụng làm tăng cơ bắp, đặc biệt là tăng cường sức khỏe cơ thể.
Vitamin B6 đảm nhiệm việc cân bằng lượng nước trong cơ thể. Nghiên cứu cho thấy ăn các loại thực phẩm giàu vitamin B6 như thịt heo, thịt bò, chuối, khoai tây… đẩy lùi tình trạng giữ nước trong cơ thể.
-
Bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu
Thịt bò rất giàu chất sắt, mà sắt lại là khoáng chất cần thiết cho máu
Cháo thịt bò trứng muối là món ăn được ưa chuộng của hầu hết mọi người. Món ăn này thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất.