Nguyên liệu làm Thịt viên chiên bọc phô maiCho 3 người
Miếng phô mai mozzarella
1 lát Phô mai
3 miếng(phô mai Con bò cười) Trứng
2 quả Muối
1/4 muỗng cà phê Tỏi băm
20 gr Hạt nêm
1/2 muỗng cà phê Đường
1/2 muỗng cà phê Bột chiên xù
70 gr Bột chiên giòn
70 gr Thịt heo băm
300 gr
Hình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Bếp, muỗng, nồi, chảo,...
Cách chế biến Thịt viên chiên bọc phô mai
- 1
Sơ chế nguyên liệu
Ướp 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường và tiêu, 20gr tỏi đã băm nhuyễn với thịt heo băm, trộn đều và ướp trong 15 phút để thịt thấm gia vị. Phô mai mozzarella cắt lát dọc khoảng 3 - 4 cm.
Đập 2 trứng vào chén chứa bột chiên giòn, sau đó đánh và trộn đều.
- 2
Vo viên thịt heo
Lấy 1 lượng thịt vừa phải, nặn dẹp, sau đó đặt phô mai vào giữa (đối với phô mai mozzarella thì cuộn lại), dùng tay vo tròn lại, ép chặt để bịt kín nhân để phô mai không bị chảy ra lúc chiên.
- 3
Chiên thịt viên lần 1
Cho dầu vào chảo, khi dầu nóng thì cho thịt vào chiên sơ cho thịt chín đều, sau đó gắp ra.
- 4
Lăn bột
Cho thịt vừa chiên sơ nhúng vào hỗn hợp trứng và bột chiên giòn, sau đó đem nhúng vào bột chiên xù.
- 5
Chiên thịt viên lần 2
Cho thịt vào chiên trong chảo dầu lần trước, chiên đến khi chín vàng đều thì vớt ra giấy thấm dầu.
- 6
Thành phẩm
Như vậy là bạn đã hoàn thành món thịt viên chiên bọc phô mai giòn rụm, khi ăn có phô mai béo ngậy vô cùng dễ gây nghiện. Món ăn này nên chấm với tương ớt, tương cà hoặc sốt mayonnaise đều phù hợp nhé!
2. Thịt viên bọc nấm rơm
-
Chuẩn bị
5 phút
-
Chế biến
30 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt viên bọc nấm rơmCho 2 người
Thịt nạc vai heo xay nhuyễn
500 gr Nấm rơm tươi
200 gr Bột chiên giòn dạng tẩm khô
1 gói Rễ rau ngò rí/tỏi/tiêu hạt
10 gr Ngò rí
2 nhánh Bột ngọt
1/4 muỗng cà phê Nước mắm
1/2 muỗng canh Nước tương
1 muỗng canh Dầu hào
1 muỗng canh Dầu ăn
500 ml Bột gạo
20 gr(dùng để pha nước rửa nấm)
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Nấm rơm ngon là nấm còn búp, hình tròn hoặc hình trụ, bóp nhẹ thấy nấm hơi cứng. Nên chọn nấm có độ đồng đều về kích thước để món ăn được đẹp mắt và ngon hơn. Nấm rơm màu đen hoặc xám sẽ ngon hơn loại màu trắng. Màu sắc nấm tươi sáng, mùi nấm đặc trưng.
- Không chọn nếu nấm có mùi hôi, xỉn màu, sờ vào thấy mềm nhũn, nấm nở quá lớn, là nấm đã để lâu, không ngon.
Xem chi tiết: Cách chọn mua nấm rơm ngon
Cách chế biến Thịt viên bọc nấm rơm
- 1
Sơ chế nấm rơm
Nấm rơm bạn gọt sạch đất ở chân nấm, ngâm nước pha bột gạo 5 phút, rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
Cách sơ chế nấm rơm đúng cách:
- Nấm rơm tươi bạn gọt chân nấm cho sạch. Rửa sơ nấm bằng hỗn hợp nước pha bột gạo, sau đó chuẩn bị thau nước pha bột gạo khác, ngâm ngập nấm khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Để nấm không bị mất nước và giữ được độ giòn, bạn không rửa và ngâm nấm rơm quá lâu với nước muối.
- 2
Ướp thịt
Rễ rau ngò rí giã nhuyễn với tỏi, tiêu hạt sau đó cho hỗn hợp này vào tô lớn cùng với thịt heo xay, ngò rí cắt nhỏ, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào.
Trộn đều các nguyên liệu, ướp khoảng 20 phút cho thịt thấm gia vị.
- 3
Tạo hình
Sau khi ướp thịt xong bạn đeo bao tay, lấy một lượng thịt vừa đủ vo thành viên rồi ấn dẹp, cho 1 cái nấm rơm vào giữa miếng thịt, xoay vo để thịt xay bao kín lấy nấm rơm bên trong.
Bạn làm lần lượt cho hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.
- 4
Chiên thịt viên
Lăn các viên thịt bọc nấm vào chén bột chiên giòn để bột bao một lớp mỏng đều bên ngoài các viên thịt.
Đặt chảo lên bếp, cho vào 500ml dầu ăn, đun sôi rồi hạ lửa vừa, cho các viên thịt vào chiên. Bạn khuấy đảo thường xuyên để viên thịt chín đều, chiên đến khi thịt chuyển màu vàng hơi rám nâu là được.
Bạn vớt thịt ra để ráo dầu, chờ nguội bớt là có thể thưởng thức.
- 5
Thành phẩm
Viên thịt bọc nấm rơm với vỏ ngoài giòn mềm, beo béo đậm đà, hòa quyện nhân nấm tươi ngon, thơm ngọt đặc trưng. Bạn ăn kèm rau xà lách, rau thơm, chấm tương ớt hoặc tương cà chua để tăng thêm hương vị nhé!
Mẹo chọn mua thịt heo ngon
- Màu sắc: nếu là thịt heo tươi thì sẽ có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Khi cắt miếng thịt sẽ thấy mặt cắt có màu hồng sáng, da trắng hồng, mềm mại. Phần mỡ có màu sáng, chắc, có mùi thơm đặc trưng. Phần khớp xương láng và trong. Tủy xương bám chặt vào thành ống và trong suốt.
- Độ đàn hồi: lấy ngón tay ấn vào thịt rồi thả ra. Nếu không để lại dấu tay, miếng thịt đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng thì đó là thịt tươi; nếu miếng thịt còn để lại dấu tay thì thịt đã ôi thiu, không nên mua nhé!
- Phần thịt heo thì thì bạn có thể mua thịt heo đã xay, băm sẵn hoặc mua thịt về tự xay nhé.