1. Súp thịt gà cà rốt
-
Chuẩn bị
10 phút
-
Chế biến
30 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Súp thịt gà cà rốtCho 2 người
Ức gà
200 gr Cà rốt
250 gr Khoai tây
50 gr Bơ lạt
15 gr Hành tây
15 gr Whipping cream
20 ml Sữa tươi không đường
20 ml Hạt nêm
1 muỗng canh Muối
1/4 muỗng canh
Cách chọn mua ức gà tươi ngon
- Chọn miếng ức màu tươi sáng, thịt khô ráo. Nhấn vào thịt thấy độ đàn hồi cao, thịt gà không có mùi hôi, không bị chảy nước.
- Ức gà ngon có phần da và mỡ màu trắng, vì đây là gà đã trưởng thành nên thịt dai ngon hơn.
- Không chọn miếng ức có nhiều sọc trắng, sọc càng nhiều thì lượng chất béo và protein càng ít, hơn nữa các sọc này cũng làm thịt gà khó ngấm gia vị hơn.
Cách chế biến Súp thịt gà cà rốt
- 1
Sơ chế thịt gà
Ức gà bạn mua về bỏ da, rửa sạch rồi dùng muối chà xát toàn bộ miếng ức sau đó rửa lại bằng nước. Bạn để miếng ức cho ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô.
Cách sơ chế thịt gà sạch, không hôi
- Để ức gà sạch, không còn mùi hôi sau khi rửa với muối bạn dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn miếng ức rồi rửa lại lần nữa.
- Một cách nữa là bạn cho chanh cắt lát hoặc nước cốt chanh vào trong thau nước, ngâm ức gà 15-20 phút sau đó vớt ra rửa lại với nước, để ráo.
- 2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt khúc nhỏ khoảng 2cm. Khoai tây cạo vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.
Hành tây lột bỏ vỏ, cắt hạt lựu nhỏ.
Xem thêm: Bỏ túi 10 tuyệt chiêu cắt hành tây không cay mắt
- 3
Luộc thịt gà
Đặt nồi lên bếp, cho vào 350ml nước rồi cho ức gà vào luộc chín.
Tiếp theo bạn lấy thịt gà ra xé sợi nhỏ.
- 4
Nấu súp
Đặt nồi lên bếp, đun nóng rồi trút bơ lạt vào đun sôi, tiếp theo bạn cho hành tây vào xào thơm, tiếp tục cho cà rốt và khoai tây vào xào sơ sau đó đổ phần nước luộc gà ở trên vào nồi, nêm 1/4 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, khuấy đều.
Đun sôi lửa vừa khoảng 15 phút.
- 5
Xay mịn súp
Tiếp theo bạn lấy súp ra dùng máy xay sinh tố hoặc máy xay cầm tay xay cho súp nhuyễn mịn.
Đổ lại súp vào nồi, cho thịt gà xé, sữa tươi không đường, whipping cream vào khuấy đều. Đun sôi súp trở lại là được.
- 6
Thành phẩm
Lấy súp ra chén, trang trí bằng một ít ngò rí cho đẹp mắt. Món súp thịt gà cà rốt thơm ngọt để làm món ăn sáng, món khai vị trong các bữa tiệc hay ăn nhẹ giữa giờ đều thích hợp.
2. Súp cà rốt đậu hà lan
-
Chế biến
40 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Súp cà rốt đậu hà lanCho 4 người
Đậu hà lan
31 gr Cà rốt
2 củ Khoai tây
2 củ Nguyệt quế
2 lá Gừng
1/3 củ Nước cốt chanh
2 muỗng cà phê Muối
2 muỗng cà phê Ngò rí
2 nhánh Whipping cream
1 muỗng canh(nếu thích) Mè đen
1 muỗng cà phê
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua khoai tây ngon
- Nên chọn những củ khoai cầm chắc tay, nặng, lành lặn và có bề mặt vỏ trơn nhẵn.
- Những củ khoai tây vàng sẽ ngon và ngọt hơn so với những củ hơi ngả màu trắng.
- Không nên chọn củ khoai nhăn nheo, bóp thấy mềm hoặc có mắt đen, bị sâu, chảy nước.
- Tuyệt đối không chọn những củ có da chuyển sang màu xanh hoặc mọc mầm vì nó cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe.
Xem thêm: Các lưu ý khi dùng và cách chọn mua khoai tây
Cách chọn đậu Hà Lan ngon
- Để chọn đậu Hà Lan tươi ngon bạn cần chọn đậu có vỏ bóng và khi bẻ cuống bao giờ cũng thấy giòn. Không nên chọn đậu Hà Lan có vỏ sần vì những quả đó hạt không ngon hoặc có thể bị lép hạt.
- Đậu Hà Lan sau khi mua về bạn nên bảo quản nguyên trái trong túi kín ở ngăn mát tủ lạnh nếu không dùng liền. Khi cần dùng chỉ việc mang ra tách hạt và sơ chế. Với cách bảo quản này bạn có thể bảo quản đậu trong vòng 5- 6 ngày.
Xem thêm: Một số lợi ích khi sử dụng đậu hà lan
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, dao, thớt, chén bát,...
Cách chế biến Súp cà rốt đậu hà lan
- 1
Sơ chế nguyên liệu
Để khoai tây không bị thâm đen, sau khi mua về các bạn gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, sau đó mang ngâm trong thau nước có pha khoảng 2 muỗng cà phê muối sau đó xả sạch.
Về phần đậu hà lan, để loại sạch bụi bẩn, sau khi mua về các bạn vo sơ quá nước, sau đó để ráo. Ngò rí sơ chế sạch, cắt nhỏ.
Cà rốt sơ chế sạch, dùng dao cắt cà rốt thành các khoanh tròn dày bằng 1 lóng tay nhỏ.
Cách gọt khoai tây không bị ngứa
- Cách đầu tiên và hiệu quả nhất là bạn nên sử dụng găng tay để gọt khoai, cách này sẽ hạn sự tiếp xúc của nhựa khoai tây với tay của bạn
- Bạn cũng có thể nướng sơ khoai trên bếp để da khoai hơi khô lại, điều này cũng hạn chế nhựa khoai bị chảy ra ngoài.
- Ngoài ra, việc bạn giữ cho củ khoai luôn khô cũng làm hạn chế sự chảy loang của nhựa khoai tây và giảm bớt tình trạng gây ngứa.
Cách gọt khoai tây không bị thâm đen
- Bạn cũng có thể ngâm khoai tây sau khi gọt với nước lạnh có pha 1 ít giấm ăn. Cách làm này cũng hạn chế sự hình thành của các đốm đen một cách đáng kể.
- Đối với khoai tây đã bị thâm, bạn có thể luộc sơ khoai với một ít sữa tươi. Phương pháp này có thế loại bỏ các đốm đen đã hình thành và giúp khoai tây có mùi thơm của sữa.
- 2
Nấu các nguyên liệu
Bắc 1 nồi lên bếp, cho toàn bộ phần cà rốt, đậu hà lan, khoai tây đã sơ chế vào. Thêm tiếp 2 lá nguyệt quế, 1/3 củ gừng, 600ml nước vào nồi, đậy nắp và bật lửa vừa rồi nấu khoảng 20 - 25 phút cho các nguyên liệu chín mềm.
Khi các nguyên liệu đã chín, các bạn mở nắp và vớt lá nguyệt quế ra. Lấy khoảng 1 muỗng cà phê cà rốt và đậu hà lan luộc để ra chén riêng đẻ dành cho việc trang trí.
- 3
Xay các nguyên liệu
Cho toàn bộ phần rau củ và phần nước luộc trong nồi vào máy và xay nhuyễn.
Khi các nguyên liệu đã nhuyễn, thêm vào máy 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 2 muỗng cà phê muối và tiếp tục xay đến khi thu được hỗn hợp súp sánh mịn.
- 4
Thành phẩm
Bày súp ra tô, rưới thêm 1 ít whipping cream, cà rốt, đậu hà lan luộc, ngò rí cắt nhỏ và một ít mè đen lên trên, sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay trên tay món súp thơm ngon, súp có vị chua ngọt vừa miệng và vẫn giữa được vị bùi bùi của đậu hà lan. Vì sử dụng rất ít gia vị, món này vô cùng tốt cho sức khỏe đặc biệt là các bé đang tập ăn dặm hoặc người vừa mới khỏi bệnh đấy nhé!
3. Súp cà rốt khoai lang
-
Chế biến
40 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Súp cà rốt khoai langCho 4 người
Cà rốt
3 củ Khoang lang
3 củ Muối
2.5 muỗng cà phê Gừng
1/3 củ(nhỏ) Ớt xanh
1/2 trái Hạt thì là
1.5 muỗng cà phê Hạt ngò
1/4 muỗng cà phê Hạt bí
1 muỗng cà phê Hạt mù tạt
1/4 muỗng cà phê Whipping cream
1 muỗng canh(nếu thích) Ngò rí
1 nhánh
Cách chọn mua khoai lang ngon
- Chọn những củ khoai lang nặng tay, cứng và không bị dập. Ngoài ra nên mua những củ có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ.
- Nên chọn quả có kích thước vừa, vì khoai to thường có nhiều xơ, ăn không ngon.
- Nếu thấy khoai bị rỗ hoặc có màu đen thì đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã bị hỏng.
Xem thêm: Một số tác dụng tuyệt vời của củ khoai lang
Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu
- Hạt thì là, hạt ngò, hạt mù tạt bạn các thể tìm mua tại các khu chợ bán đồ khô hoặc trong các siêu thị cửa hàng bách hóa lớn.
- Nếu mua các sản phẩm đóng gói sẵn bạn cần kiểm tra kĩ hạn sử dụng và bao bì bên ngoài. Không chọn các sản phẩn bị ẩm móc, hoặc hết hạn sử dụng.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, dao, thớt, chén bát,...
Cách chế biến Súp cà rốt khoai lang
- 1
Sơ chế các nguyên liệu
Cà rốt mua về gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt thành các khoanh tròn dày khoảng 1 lóng tay nhỏ.
Gừng gọt vỏ, cắt hạt lựu. Ớt xanh cắt nhỏ. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Để loại bỏ bụi bẩn bám bên ngoài, bạn nên dùng bàn chải chà nhẹ nhàng lớp vỏ bên ngoài, sau đó rửa lại thật sạch.
Dùng dao gọt vỏ rồi cắt khoai thành các miếng nhỏ.
Mẹo gọt khoai không bị thâm đen: Sau khi cắt khoai thành các miếng nhỏ, bạn nên cho vào ngâm khoảng 15 phút trong nước muối pha loãng để loại bỏ hết chất nhựa trong củ khoai.
- 2
Nấu các nguyên liệu
Cho lần lượt vào nồi phần gừng cắt hạt lựu, ớt xanh cắt nhỏ, 1/2 muỗng cà phê hạt thì là, 1/4 muỗng cà phê hạt ngò sau đó bật lửa vừa và rang khoảng 1 - 2 phút đến khi các nguyên liệu dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Bắc 1 chiếc nồi lên bếp, lần lượt cho cà rốt, khoai lang và toàn bộ phần gừng, ớt, hạt thì là và hạt ngò vừa rang vào nồi, đổ thêm 600ml nước nữa rồi đậy nắp, nấu ở lửa vừa trong khoảng 15 - 20 phút để các nguyên liệu chín mềm.
Mách nhỏ: Để kiểm tra xem cà rốt và khoai lang đã chín hay chưa, bạn có thể dùng 1 chiếc nĩa và xiên thử, nếu xiên qua dễ dàng thì các nguyên liệu đã chín.
Sau khi các nguyên liệu đã chín, các bạn lấy khoảng 2 muỗng canh khoai lang luộc cho ra tô để riêng.
- 3
Xay hỗn hợp
Đổ toàn bộ hỗn hợp trong nồi vào máy xay và xay nhuyễn, sau khi các nguyên liệu đã nguyễn các bạn thêm vào máy 2 muỗng canh muối và tiếp tục xay thêm 2 phút nữa để súp được mịn.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng cà phê hạt thì là, 1/4 muỗng cà phê hạt mù tạt và rang thơm.
Khi mù tạt và thì là đã dậy mùi, cho phần khoai lang luộc và 1/2 muỗng cà phê muối vào và tiến hành rang khoai khoảng 1 - 2 phút để khoai thấm gia vị rồi tắt bếp.
- 4
Thành phẩm
Múc súp ra tô, cho phần khoai lang rang lên trên, rưới thêm 1 ít kem whipping cream (nếu thích), hạt bí và ngò rí cắt nhỏ lên trên, sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành. Súp cà rốt khoai lang thanh ngọt, đậm đà thoang thoảng mùi thì lá, hạt ngò và hạt mù tạt rang khiến món ăn thêm phần hấp dẫn.
Mẹo thực hiện thành công
- Món súp thường được dùng để khai vị, kích hoạt hệ tiêu hóa trước bữa ăn chính nên bạn không làm súp quá đặc sẽ bị ngán và no trước khi ăn các món khác.
- Nếu bạn sử dụng súp cho bé ăn dặm thì bạn băm thịt gà nhuyễn mịn hơn nhé.
Cách chọn mua cà rốt ngon
- Nên chọn những củ dáng thon, vừa phải, còn cuống lá, cầm lên thấy cứng không quá mềm.
- Chọn mua những củ có lớp vỏ bên ngoài còn nguyên vẹn, trơn láng, không sần sùi, có đốm đen.