Các món ăn từ cá hồi rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Trong các cách chế biến thì hấp là phương pháp giúp bảo toàn được lượng dinh dưỡng có trong cá tốt nhất.
Cá hồi được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Trong thành phần của cá hồi có chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất như vitamin B12, Kali, sắt, vitamin D. Ngoài ra, cá hồi có chứa nhiều axit béo omega-3, đây là một chất "thiết yếu" cho cơ thể, giúp giảm các tác nhân gây ra bệnh về tim mạch, ung thư, sa sút trí tuệ...
Trên thực tế, cá hồi có thể chế biến theo nhiều phương pháp đa dạng như hấp, rán, nướng hoặc chiên. Nhưng cách chế biến bổ dưỡng nhất đó là hấp - phương pháp có thể giữ lại nhiều chất dinh dưỡng.
Tuy chế biến cá hồi bằng phương pháp hấp sẽ bảo quản được thành phần dinh dưỡng nhưng lại dễ bị tanh và khiến bé không thích ăn. Vì vậy, để có món cá hấp ngon, bạn hãy kết hợp thêm cùng với các nguyên liệu khác như đậu phụ, bí đỏ để tạo thành món ăn vừa bổ dưỡng, thơm ngon lại bổ sung thêm sắt và tốt cho trí não:
Cao đạm: Cá hồi, đậu phụ rất giàu đạm, đặc biệt là đạm chất lượng cao với tỷ lệ hấp thụ cao, là một trong những dưỡng chất cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của bé.
Tốt cho trí não: Cá hồi và sốt mè giàu chất béo không bão hòa, đặc biệt cá hồi rất giàu DHA có tác dụng tích cực đến sự phát triển trí não và thị lực của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Bổ sung canxi + vitamin D: Đậu phụ và nước sốt vừng rất giàu canxi, và cá hồi chứa vitamin D có thể thúc đẩy sự hấp thụ canxi.
Ngăn ngừa táo bón: Đậu phụ, bí đỏ và mè rất giàu chất xơ, có thể ngăn ngừa táo bón
Dưới đây là cách làm chi tiết món cá hồi hấp đậu phụ bí đỏ giàu dinh dưỡng
Nguyên liệu: 30g cá hồi, 50 g đậu phụ, 50g bí đỏ, 1 quả chanh, nước mắm, nước sốt mè (bạn có thể gia giảm thêm lượng nguyên liệu cho phù hợp với nhu cầu của bé)
Cách làm:
1. Ngâm hoặc rửa cá hồi trong nước lạnh vài phút để nhanh rã đông
2. Cắt cá hồi thành từng lát
3. Khử tanh cho cá hồi: Nhỏ trực tiếp 2 - 3 giọt nước cốt chanh, hoặc đắp trực tiếp lát chanh lên mặt cá. Nếu không có chanh thì có thể cắt vài lát gừng cũng được.
4. Cắt đậu phụ thành các dải dài tương tự như cá hồi.
5. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng bằng với kích thước của cá hồi.
6. Xếp theo thứ tự bí đỏ, cá hồi và đậu hũ, hoặc sắp xếp chúng thành hình dạng yêu thích của bạn.
7. Cho đậu hũ, cá hồi vào nồi hấp.
8. Cho một ít hành lá thái nhỏ vào đĩa để khử tanh, hấp ở lửa vừa khoảng 6-10 phút.
9. Lấy đậu phụ cá hồi hấp ra, rưới một ít nước mắm dành cho trẻ em.
10. Cuối cùng, rưới một chút sốt mè nguyên chất lên trên là món đậu hũ hấp cá hồi đã hoàn thành rồi!
Khi chế biến cá hồi hấp, bạn nên chú ý những điều sau:
- Khi hấp cá, không nên đun quá lâu vì thịt cá hồi sẽ xạm lạ, rất khô, không ngon. Cá vừa chín tới thì thịt sẽ mềm, ngon và thơm hơn.
- Thịt cá hồi có vị ngọt và đậm đà đặc trưng nên bạn cần giảm lượng gia vị không nêm quá đậm, sẽ làm mất vị ngon của cá. Khi chế biến cho con thì nên dùng nước mắm dành riêng cho các bé
- Tốt nhất nên dùng cá hồi tươi sống. Nếu không, có thể dùng cá hồi đông lạnh nhưng phải cho vào ngăn mát tủ lạnh để cá rã đông từ từ, như thế thịt cá mới ko bị bở, nát.
Món cá hồi hấp đậu phụ, bí đỏ được thực hiện rất đơn giản, chỉ vài thao tác là chị em đã có thể tạo ra món ăn thơm ngon, cực kỳ bổ dưỡng cho trẻ rồi. Hãy cùng bắt tay vào làm để con có thêm những món ngon tốt cho sức khỏe nhé. Chúc các chị em thành công!