1. Cháo cá hồi bí đỏ
Cháo cá hồi bí đỏ là sự kết hợp tuyệt vời tạo ra nguồn dinh dưỡng dồi dào. Món ăn có tác dụng giúp trẻ nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường thị lực, chắc khỏe xương và phát triển não bộ thông minh. Trong đó bí đỏ còn giúp bé cưng ngủ ngon hơn, chất xơ nhiều tốt cho tiêu hóa tuyệt vời. Món cháo thơm ngon, dễ ăn và màu sắc đẹp mắt khiến bé thích mê.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 chén gạo tẻ
- 200gram cá hồi
- 200gram bí đỏ
- 50gram hành lá
- 200ml sữa tươi
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, nước mắm.
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Cá hồi phi lê bỏ vào tô đổ thêm sữa tươi ngâm khoảng 5 phút để khử mùi tanh. Tiếp theo rửa sạch cá hồi lau khô nước.
Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ mang bí hấp chín, nghiền nát. Gạo tẻ ngâm trước 1 giờ cho mềm sau đó vo sạch. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
Cá hồi ngâm vào sữa tươi sẽ khử được mùi tanh khó chịu. Ảnh: Internet
Bước 3: Bắc nồi khoảng 500ml nước vào đun sôi. Thả cá vào thêm 1/2 thìa cà phê muối. Luộc khoảng 5 phút khi cá vừa chín thì vớt ra. Nghiền cá nát ra bằng thìa và nĩa (bạn có thể cho vào máy xay). Bắc chảo lên cho vào ít dầu ăn phi thơm ít đầu hành lá. Tiếp theo cho cá hồi vào phi nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm xào thấm gia vị thì tắt bếp.
Bước 4: Bạn đổ gạo đã ngâm vào nước luộc cá đun nhừ. Thỉnh thoảng bạn khuấy đều, gớt bọt để cháo không dính đáy này. Khi thấy cháo nhừ bạn cho bí đỏ vào nêm nếm 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê đường. Cuối cùng thả cá hồi phi vào cùng ít hành lá là xong.
Phần cháo bạn khi nấu thường xuyên khuấy đều để chúng không bị dính dưới đáy nồi. Ảnh: Internet
Độ nhừ của cháo và gia vị bạn có thể điều chỉnh phù hợp với lứa tuổi của bé. Nếu trẻ còn nhỏ bạn nên nấu nhừ hơn, hạn chế nêm nếm nhiều gia vị. Tin rằng cách nấu cháo cá hồi này sẽ giúp con yêu có thêm năng lượng vui chơi, hoạt động thoải mái.
Cháo bí đỏ cá hồi béo ngậy màu ắc hấp dẫn khiến bé thích thú ăn ngon miệng. Ảnh: Internet
2. Cách nấu cháo cá hồi cà rốt
Cà rốt giàu vitamin A giúp con nâng cao thị lực tuyệt vời. Cá hồi mang đến hương vị béo ngậy giúp con ăn ngon hơn. Món ăn thường xuyên được các mẹ đưa vào thực đơn cho bé ăn dặm. Chúng khá dễ nấu và không tốn quá nhiều thời gian.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 50gram gạo tẻ
- 50gram gạo nếp
- 230gram cá hồi
- 1/2 củ cà rốt
- 1 thìa canh giấm
- 1 thìa canh hành tím băm
- Hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, muối, nước mắm, hạt nêm, đường.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Cá hồi phê lê rửa với nước pha cùng 1 thìa canh giấm. Sau đó rửa sạch cá thấm khô nước bằng khăn giấy. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái hạt lựu nhỏ. Gạo ngâm mềm, vo sạch, để ráo.
Cá hồi bạn mua loại tươi ngâm vào nước pha giấm hoặc sữa tươi để khử mùi tanh. Ảnh: Internet
Bước 2: Cá hồi bỏ vào nồi luộc cùng 500ml nước và 1/3 thìa cà phê muối. Cá chín gắp ra nghiền nhỏ phi cùng ít hành tím để khử mùi tanh. Nêm nếm 1 thìa cà phê nước mắm trộn đều thì tắt bếp.
Bước 3: Bỏ gạo vào nấu cùng nước luộc cá. Khi cháo nhừ bạn cho cà rốt vào nấu cùng. Nêm nếm ít muối, hạt nêm. Đến khi cà rốt mềm bạn cho cá hồi vào thêm ít hành là có thể múc ra cho bé ăn.
Cá hồi bạn luộc chín, nghiền nát rồi phi thơm cùng hành đến khi chuyển màu cam nhạt. Ảnh: Internet
Cháo cá hồi cà rốt đỏ rực hấp dẫn vô cùng kích thích. Món ăn được nấu chín kỹ lưỡng, không mùi tanh có thể dành cho trẻ nhỏ, bà bầu đều tốt. Thỉnh thoảng bạn cũng có thể nấu món ăn này tẩm bổ cho người già, người ốm lấy lại sức. Ngoài nấu cháo bạn có thể nấu cá hồi áp chảo , cá hồi nướng, cá hồi sốt cam ... để thay đổi khẩu vị cho cả nhà.
Món cháo cá hồi cà rốt tùy theo sức nhai của trẻ mà bạn nấu vừa hoặc thật nhừ. Ảnh: Internet
3. Cách nấu cháo cá hồi đậu xanh
Đậu xanh là loại thực phẩm quen thuộc thường xuyên có mặt trong các món cháo. Bên cạnh đó chúng còn linh hoạt kết hợp với nhiều nguyên liệu tạo thành các món ăn vặt hấp dẫn như chè đậu xanh, bánh đậu xanh, nhân bánh tét , bánh chưng, bánh trung thu... Sự có mặt của chúng giúp món ăn tăng độ thơm ngon, béo ngậy. Theo đó cháo cá hồi cũng không ngoại lệ, món ăn giúp bé ngon miệng và thích thú hơn.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gram cá hồi phi lê
- 100gram gạo tẻ
- 20gram nếp
- 70gram đậu xanh
- 6 nhánh hành lá
- 3 lát gừng
- 2 củ hành tím băm
- 1 ít ngò rí, hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu.
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Đậu xanh ngâm nước trước 3 tiếng cho nở mềm. Tiếp theo vo sạch để ráo. Gạo nếp, gạo tẻ vo cũng ngâm trước vài giờ, vo sạch bụi.
Bước 2: Cá hồi ngâm vào nước muối loãng sau đó rửa sạch để ráo nước. Thái thịt cá thành các miếng vuông nhỏ bỏ vào tô ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê muối trộn đều ướp khoảng 15 phút. Hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.
Phần gạo và đậu xanh bóc vỏ bạn nên ngâm vào nước trước vài giờ để khi nấu nhanh mềm. Ảnh: Internet
Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm hành tím, 3 lát gừng. Tiếp theo cho cá hồi vào phi đến khi chúng săn lại thì tắt bếp.
Bước 4: Bắc lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tím. Tiếp theo đổ vào 1 lít nước bỏ đậu xanh và gạo nếp, gạo tẻ vào đun nhừ. Nêm nếm gia vị 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường. Nấu đến khi cháo nhừ như ý muốn thì đổ phần cá hồi vào. Nêm nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp cho hành ngò vào.
Khi cháo đã đạt độ nhừ như ý muốn bạn cho cá hồi vào nấu cùng. Ảnh: Internet
Món cháo cá hồi đậu xanh thơm ngon, sánh mịn, béo bùi càng ăn càng thích. Nếu nấu cho bé nhỏ bạn có thể nấu nhừ, xé nhỏ thịt cá, nêm ít gia vị và không bỏ gừng tiêu.
Món ăn mang đến độ bùi béo hấp dẫn khiến các bé thích mê, ăn liên tục. Ảnh: Internet
4. Cách nấu cháo cá hồi phô mai
Cá hồi và phô mai đều là những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Sự kết hợp này sẽ tạo nên món ăn dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Dưới đây sẽ là bí quyết nấu cháo cá không bị tanh, tiện lợi và đơn giản dành cho các mẹ bỉm.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gram cá hồi phi lê
- 1/3 chén gạo
- 3 tai nấm hương
- 10gram phô mai loại ngon
- Ít ngò rí
- Gia vị: Dầu mè, muối, nước mắm, hạt nêm, đường...
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Cá hồi rà lấy hết xương còn sót, rửa sạch ngâm vào ít sữa tươi để khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch thịt cá để ráo nước. Bỏ cá vào nồi hấp cách thủy vừa chín rồi lấy ra xay nhuyễn.
Bước 2: Gạo ngâm nước khoảng 1 giờ cho mềm ra rồi vo sạch lại. Ngò rí cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Nấm hương ngâm vào nước ấm cho nở mềm, rửa sạch rồi thái nhuyễn. Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm nấm hương rồi tắt bếp.
Khi sơ chế nên kiểm tra lấy hết xương còn sót lại trong cá hồi. Ảnh: Internet
Bước 3: Bỏ gạo và nước vào nồi bắt lên bếp. Nấu đến khi gạo nở mềm nhừ ra thì cho nấm hương vào. Khuấy đều cháo rồi nêm vào 1/2 thìa cà phê muối. Khi thấy cháo chín nhừ thì cho vào cá hồi hấp nấu thêm vài phút rồi tắt bếp.
Cháo trắng bạn nấu độ nhừ tùy theo sức nhai của bé. Ảnh: Internet
Múc cháo ra tô để khoảng 5 phút cho nguội bớt thì cho ít phô mai vào. Dùng thìa khuấy cho phô mai hòa tan trong cháo. Cuối cùng cho vào ít dầu mè hay dầu oliu, rắc vào ít ngò là có thể ăn được.
Cháo phô mai cá hồi có vị béo ngậy, thơm ngon khiến bé ăn hao hơn. Ảnh: Internet
5. Cách nấu cháo cá hồi hạt sen
Cháo cá hồi hạt sen là món ăn lý tưởng để đưa vào thực đơn ăn dặm cho bé. Món cháo ăn dặm hứa hẹn sẽ mang đến nguồn dưỡng chất tốt cho não bộ, giấc ngủ tròn đầy. Nếu mẹ vẫn phân vân không biết nên nấu món cháo gì cho con hãy suy nghĩ đến chế biến cá hồi nấu chào cùng hạt sen nhé!
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram hạt sen
- 100gram cá hồi
- 1 củ cà rốt
- 1 thìa canh dầu cá
- 1 chén cháo trắng nấu sẵn
- Ít lá ngò rí thái nhỏ
5.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Nếu bạn mua được hạt sen tươi thì hãy tiến hành bóc vỏ, loại bỏ tim sen, rửa sạch để ráo nước. Nếu là hạt sen khô hãy mang ngâm nước trước vài giờ để hạt sen nở ra khi nấu nhanh mềm hơn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu nhuyễn.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho vào 200ml nước. Tiếp theo cho hạt sen vào hầm khoảng 15 - 20 phút. Khi hạt sen mềm thì vớt ra để nguội. Phần nước luộc hạt sen tiếp tục cho cà rốt vào luộc chín thì vớt ra.
Hạt sen và cà rốt bạn có thể mang luộc hoặc hấp tùy thích. Ảnh: Internet
Bước 3: Cá hồi phi lê ngâm vào sữa tươi để khử mùi tanh. Tiếp theo rửa sạch chúng lại với nước lạnh. Tiến hành băm thật nhuyễn cá hồi bỏ vào tô hấp cách thủy 10 phút cho chín vừa chín, chuyển sang màu cam nhạt.
Bước 4: Cho hạt sen, cà rốt và cháo vào rây nghiền nhuyễn chúng bằng thìa. Phần thịt cá hồi. cháo cũng tiến hành cho vào rây lọc nghiền mịn và nhuyễn. Trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau.
Bước 5: Bắc chảo lên bếp đun nóng thì cho hỗn hợp cháo vào đảo đều. Nêm nếm vào chảo 1/4 thìa cà phê muối nấu nhỏ lửa khoảng 5 - 7 phút thì tắt bếp. Cho vào 1 thìa cà phê canh dầu cá rồi múc ra đĩa, rắc lên ít ngò cho bé cưng thưởng thức.
Nếu không có thời gian bạn có thể mang tất cả xay nhuyễn mịn rồi lọc qua rây. Ảnh: Internet
Cháo cá hồi hạt sen là một trong những món ăn dặm bổ dưỡng được các mẹ tin tưởng. Bạn có thể nấu canh độ nhừ, nêm nếm khác nhau đối với bé ăn dặm từ 6 tháng - 1 tuổi và từ 1 tuổi trở lên.
Cách nấu cháo ăn dặm cho bé khá đơn giản bạn có thể lưu lại thực hiện. Ảnh: Internet
6. Cách nấu cháo cá hồi với cải xanh
Cải bó xôi chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Chúng kết hợp với cháo cá hồi sẽ tạo ra màu sắc hấp dẫn khiến bé thích thú. Thỉnh thoảng bạn có thể thay đổi khẩu vị mang đến món ăn dặm lạ miệng cho con nhỏ.
6.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 chén cháo trắng (nấu sẵn)
- 100gram cá hồi
- 50gram cải bó xôi
- 1 củ hành tím băm
- Gia vị: Muối, dầu oliu
6.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Cá hồi tươi phi lê ngâm vào sữa tươi khoảng 10 phút để khử mùi tanh. Tiếp theo rửa sạch lại với nước lạnh. Dò tìm rút bỏ hết xương trên mặt thịt cá. Bỏ chúng vào nồi hấp chín lấy ra để nguội.
Cá hồi làm sạch mang hấp rồi phi thơm sơ qua để khử mùi tanh. Ảnh: Internet
Bước 2: Cải bó xôi nhặt lấy lá tươi, xanh non. Ngâm cải vào nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo. Cắt nhỏ cải bỏ vào cối xay cùng 2 thìa canh nước lọc. Khi cải bó xôi nhuyễn thì đổ ra chén.
Bước 3: Cá hồi chín thì dùng thìa dầm nhỏ. Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm hành tím. Cho cá hồi vào xào sơ cho cá dậy mùi thơm rồi nhanh tắt bếp.
Bước 4: Bắc nồi lên bếp cho vào lượng cháo trắng vừa đủ. Khi cháo nấu sôi lên thì cho cải bó xôi vào trộn đều. Để khoảng 3 phút thì cho cá hồi xào vào nêm nếm 1/3 thìa cà phê muối. Trộn đều rồi cho cháo ra chén hoàn thành món ăn.
Bạn có thể mua cháo trắng bán tại các cửa hàng đồ ăn dành cho bé rồi mang về chế biến. Ảnh: Internet
Cháo cá hồi với cải xanh sẽ có màu xanh cực thu hút. Chúng chứa nhiều chất xơ giúp bé vững vàng hệ tiêu hóa và tránh được tình trạng táo bón ở trẻ thường gặp. Đây cũng là cách bạn tập cho bé làm quen với rau xanh từ khi còn nhỏ.
Món ăn mang đến nguồn dinh dưỡng cần thiết hỗ trợ bé cưng tiêu hóa tốt. Ảnh: Internet
7. Cách nấu cháo cá hồi khoai tây
Cháo cá hồi khoai tây được các mẹ đánh giá là món ăn chứa nhiều thành phần tốt cho trí não bé. Chính vì thế bạn có thể đưa chúng vào thực đơn thỉnh thoảng chế biến cho con. Cách nấu cháo cá hồi này cũng khá đơn giản bạn có thể thực hiện nhanh chóng.
7.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1/2 chén gạo
- 100gram thịt cá hồi phi lê
- 1 củ khoai tây
- ít thì là băm nhuyễn
- Gia vị: Dầu oliu, muối.
- 1 thìa canh hành tím băm
7.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Cá hồi rửa bằng nước muối sau đó cho vào chậu ngâm cùng ít sữa tươi. Cách này sẽ giúp cá khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch lại với nước. Lau khô cá hồi băm chúng thật nhuyễn.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm hành tím băm. Bỏ cá hồi băm vào xào đều nêm nếm 1/3 thìa cà phê muối. Khi thấy cá hồi săn lại thì tắt bếp.
Khoai tây mang hấp chín rồi cho vào máy nghiền nhuyễn. Ảnh: Internet
Bước 3: Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu bỏ vào nồi hấp cách thủy chín thì lấy ra. Tùy theo khả năng nhai của bé mà bạn có thể nghiền nát khoai tây hoặc để nguyên.
Bước 4: Vo gạo vài lần nước cho sạch bụi rồi bỏ vào nồi. Đổ thêm nước nấu đến khi cháo nhừ như ý muốn. Sau đó bạn bỏ vào khoai tây, nêm nếm 1/2 thìa cà phê muối. Sau cùng cho thịt cá hồi, ít thì là vào là xong.
Bạn có thể nấu cháo trắng thật nhừ trong nồi cơm điện. Ảnh: Internet
Cháo cá hồi khoai tây có vị bùi bùi, béo ngậy cực ngon. Món cháo ăn dặm này có cách thực hiện đơn giản, nhanh gọn để các mẹ thực hiện các công việc khác.
Món ăn bùi béo, nhiều dinh dưỡng đảm bảo cho con phát triển khỏe mạnh. Ảnh: Internet
8. Cách nấu cháo cá hồi khoai lang
Khoai lang là một trong những thực phẩm giàu tinh bột, chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Chúng thường có mặt trong các món mặn lẫn các món ăn vặt mang đến hương vị bùi béo, thơm ngon. Vào những ngày rảnh rỗi bạn có thể chuẩn bị món ăn để cho bé và cả nhà cùng thưởng thức.
8.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram cá hồi phi lê
- 70gram khoai lang
- 20gram gạo nếp
- 20gram gạo tẻ
- 150ml sữa tươi không đường
- Hành lá, thì là
- Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm.
8.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Vo gạo nếp và gạo tẻ vài lần nước cho sạch bụi. Tiếp theo cho gạo vào nồi thêm nước nấu cháo trắng. Trong lúc náo thường khuấy đều để cháo không bị khét dưới đáy nồi.
Bước 2: Cá hồi phi lê ngâm vào sữa tươi để khử mùi tanh. Ngâm khoảng 10 phút thì rửa sạch lại với nước. Thái cá hồi thành các miếng nhỏ ướp cùng 1/4 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối trộn đều.
Bạn có thể chọn khoai lang vàng hoặc khoai lang tím tùy thích. Ảnh: Internet
Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm đầu hành lá băm. Tiếp theo cho cá hồi xào xào săn lại. Khi cá vừa chín thì tắt bếp.
Bước 4: Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc nhỏ. Bỏ chúng vào nồi hấp chín thì lấy ra.
Bước 5: Khi cháo chín nhừ độ vừa ăn bạn thả khoai lang vào nấu cùng. Khuấy nhẹ nhàng nêm nếm ít muối, hạt nêm. Sau cùng bạn cho cá hồi vào nấu cùng vài phút thì tắt bếp.
Cá hồi bỏ vào cuối cùng và không nấu quá lâu làm mất chất dinh dưỡng. Ảnh: Internet
Thành phẩm là món cháo cá hồi khoai lang màu vàng ươm đẹp mắt. Món cháo có thể dùng cho người lớn và trẻ nhỏ tùy thích. Nếu bé chưa nhai tốt bạn hãy xay nhuyễn cá hồi và khoai lang ra như các món cháo đã thực hiện ở phía trên.
Cháo cá hồi khoai lang có thể dùng cho người lớn và trẻ nhỏ để tẩm bổ. Ảnh: Internet
9. Những lưu ý khi nấu cháo cho bé
- Nên lựa chọn cá hồi tươi, màu sắc và vân mỡ rực rỡ. Tốt nhất nên đến các địa chỉ uy tín để chọn được mặt hàng chất lượng.
- Cá hồi mua về nên kiểm tra kỹ để lấy hết phần xương còn sót lại. Điều này để tránh trẻ ăn không bị hóc xương gây nguy hiểm.
- Bạn có thể khử mùi tành của các bằng cách ngâm chúng trong nước muối loãng, sữa tươi, giấm, nước cốt gừng tùy thích.
- Bạn có thể phi hành xào cá hồi để khử mùi tanh đặc trưng. Khi xào không nên đổ quá nhiều dầu dễ gây khó tiêu cho bé. Ngoài ra bạn có thể dùng cách làm chà bông cá hồi để vào cháo cho bé vừa nhanh vừa ít dầu mỡ.
- Để tiết kiệm thời gian bạn có thể nấu cháo trắng trước để sẵn trong tủ lạnh để bé ăn trong ngày. Khi đó bạn chỉ cần sơ chế các nguyên liệu khác bỏ vào cháo hâm nóng lại là có thể ăn được.
- Khi nấu cháo cho bé mới ăn dặm sức nhai kém bạn nên nấu thật nhừ, các nguyên liệu khác xay nhuyễn mịn. Bên cạnh đó nên hạn chế nêm nếm gia vị khi nấu cho trẻ ăn dặm từ 6 tháng - 1 tuổi.
- Các nguyên liệu khác nên hấp, xào chín mới bỏ vào cháo nấu thêm cho chín đều.
- Khi múc cháo ra tô có thể thêm 1 thìa cà phê dầu oliu để giúp món ăn tăng thêm dinh dưỡng thơm béo hơn.
Bạn có thể xay cá hồi rang khô làm chà bông rắc vào cháo cho bé ăn dặm. Ảnh: Internet
Cháo cá hồi kết hợp với các nguyên liệu rau củ quả sẽ mang đến nguồn dinh dưỡng cần thiết cho bé. Không những thế chúng còn tạo ra màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm ngon kích thích bé ăn nhiều. Chính vì thế các mẹ bỉm hãy thêm các món ăn này vào thực đơn thay đổi khẩu vị thường xuyên cho bé nhé!