Vào bếp cùng bé : 5 món ăn đơn giản ngày cuối tuần
Việc vào bếp cùng bé vào những ngày cuối tuần sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời để thắt chặt tình cảm giữa các thành viên trong gia đình với nhau.
Trong bài viết này, Sức khỏe hiện đại sẽ gợi ý đến bạn các món đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng dành cho trẻ để cả gia đình cùng trổ tài khi vào bếp ngày cuối tuần nhé!
1. Vào bếp cùng bé với món tráng miệng lạnh từ trái cây
Trong những ngày hè nắng nóng thì các món ăn lạnh sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Mẹ nên chuẩn bị những loại trái cây có vị ngọt tự nhiên để cả nhà cùng tráng miệng nhé. Sức khỏe hiện đại gợi ý các món tráng miệng từ trái cây như: Kem sữa chua, bánh dâu tây, chocolate chuối…
Thành phần chính trong các món này là từ trái cây, mẹ có thể dễ dàng kiểm soát được lượng đường cho cả bé và những thành viên khác trong gia đình.
2. Cho bé trổ tài làm bánh flan thơm ngậy
Món flan này vừa dễ làm lại kích thích vị giác, hỗ trợ “chữa bệnh” lười ăn cho trẻ từ 1 – 5 tuổi. Bạn có thể biến tấu món ăn này thành nhiều vị con yêu thích như: bánh flan bí đỏ, bánh flan vị chocolate…
Bánh flan ngon nhất khi ăn lạnh và có thể bảo quản lên tới 3 ngày ở ngăn mát tủ lạnh. Nguyên liệu sử dụng để làm nên được lựa chọn kỹ càng, nhất là trứng. Bên cạnh đó, hãy xem xét đến việc làm caramel vì nó khá ngọt, tác động tới sức khỏe răng miệng của trẻ và những thành viên khác trong gia đình.
3. Bánh quy thơm giòn là lựa chọn lý tưởng để vào bếp cùng bé
Bạn hãy cùng với bé tạo ra những chiếc bánh quy có hình dáng đáng yêu nhưng không kém phần độc lạ vào ngày mà cả nhà cùng sum họp nhé! Các chiếc bánh quy thơm giòn sẽ kích thích cho bé tập nhai tốt hơn. Để có món bánh quy thơm giòn, bạn hãy thực hiện như sau:
a. Nguyên liệu:
Bột mì (bột làm bánh mì/bột mì số 13): 1 bát
Ngũ cốc dành cho trẻ: 1 bát
Dầu ăn: 3 thìa cà phê nhỏ
Nước chín (nhiệt độ phòng): lượng vừa đủ
b. Cách làm:
Bột mì và ngũ cốc mang trộn vào một cái âu, cho dầu ăn vào và đảo đều.
Từ từ đổ thêm nước, nên nhắm chừng mực nước để hỗn hợp bột không bị nhão. Bột đạt là bột có độ dẻo, mịn.
Phủ nhẹ lớp bột lên cây cán bột, rồi cán khối bột ra, dày tầm khoảng 1,5cm. Nhúng khuôn cắt vào chén bột và lắc nhẹ tay để lượng bột dư rơi ra và ấn khuôn để tạo hình cho bánh.
Bật lò nướng trong nhiệt độ 175ºC. Phủ giấy chống dính và xếp bột vào khay bánh.
Nướng cho tới lúc bánh vàng đều. Kiểm tra bánh chín bằng việc nhấc thử bánh lên. Nếu bánh được nhấc lên một cách dễ dàng, không bị dính vào giấy là đã chín.
Bạn có thể thêm vào đó những nguyên liệu khác như những loại hạt, bột cacao, trà xanh để biến tấu để giúp cho chiếc bánh thêm hấp dẫn. Bảo quản bánh trong hộp kín nếu sử dụng không hết, để trong vòng 1 tuần.
4. Bánh pudding chuối hạt chia mát lạnh cho mẹ vào bếp cùng bé
Đây là một món ăn luôn được các mẹ ưu tiên trong lúc làm món tráng miệng cho các bé. Vị thơm ngon từ sữa và trái cây hòa lại tạo thành một chén pudding mát lạnh dễ ăn đối với những thành viên trong gia đình. Hãy tham khảo theo công thức sau:
a. Nguyên liệu:
1 trái chuối chín (tầm 100gr)
160ml sữa tươi không đường hoặc sữa công thức
2 thìa cà phê hạt chia
b. Cách làm:
Chuối bỏ vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ, bỏ vào máy xay, xay nhuyễn cùng với sữa sao cho mịn. Đổ ra ly, cho hạt chia vào
Cho vào tủ lạnh trong vòng 20 – 25 phút cho hạt chia nở và lấy ra thưởng thức
Nếu bé đã lớn và có thể sử dụng được cacao hay bột trà xanh, bạn có thể thêm 2 nguyên liệu này để ly pudding thêm đa dạng mùi vị hơn nhé!
5. Vào bếp cùng bé với món pancake táo yến mạch
Món pancake dễ làm và ngon miệng này sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho cả mẹ và bé cùng lăn vào bếp. Đây cũng là lựa chọn hoàn hảo cho mẹ vì món này hoàn toàn không hề dùng đường. Hãy thực hiện món pancake táo yến mạch theo hướng dẫn sau:
a. Nguyên liệu:
150g yến mạch
150g táo xay nhuyễn
1 muỗng nhỏ bột nở
125ml sữa tươi không đường hoặc sữa công thức
Trái cây tùy theo sở thích: Lượng vừa phải
Mật ong
b. Cách làm:
Yến mạch và táo cho vào trong máy xay xay cùng với sữa. Xay cho tới lúc hỗn hợp hòa quyện và đổ hỗn hợp ra âu và cho bột nở vào trộn cùng
Chuẩn bị chảo chống dính, phết nhẹ một lớp dầu ăn hay bơ lên để chống dính
Dùng muỗng múc hỗ hợp hay đổ hỗn hợp vào chai và bóp một lượng vừa ăn lên chảo
Bánh chín, lấy ra và cho lên đĩa, trang trí với trái cây và phết mật ong lên để vừa ăn.
Bạn lưu ý nên chọn trái cây có nguồn gốc rõ ràng, không bầm giập. Mẹo để có bánh màu vàng đẹp mắt, hãy để lửa ở mức nhỏ và quan sát nếu thấy bánh nổi nhiều bọt khí thì lật mặt bánh.