Do đợt bùng phát COVID-19 mà nhiều trường học đã phải tạm dừng và bạn đang cảm thấy thật sốt ruột khi thấy con không được học tập, hoạt động vui chơi mà suốt ngày chỉ ở mãi trong nhà.
Đừng vội căng thẳng, hãy cùng con tạo ra những hoạt động trong nhà để khiến trẻ bận rộn hơn. Vào bếp cùng con là một trong những gợi ý hay cho bạn.
Nấu ăn có thể giúp con phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và phối hợp hoạt động của tay mắt, tăng sự tự tin. Tuy nhiên, điều quan trọng khi vào bếp cùng con các mẹ cần chọn những công thức nấu ăn phù hợp với lứa tuổi để khiến con dễ bắt kịp mà không mau cảm thấy chán nản và hãy nhớ giao các công việc an toàn cho bé.
Ví dụ, trẻ nhỏ có thể giúp bạn bằng cách rửa rau, khuấy hay trộn nguyên liệu, đối với trẻ lớn hơn bạn có thể để con tự do sáng tạo trong việc tạo hình bánh quy cắt bánh quy trong khi trẻ lớn hơn nữa có thể đảm nhận các công việc phức tạp hơn, chẳng hạn như cắt và gọt vỏ.
Vào bếp cùng con với 3 công thức nấu ăn ngon
Đây là một món ăn bổ dưỡng lại dễ làm từ yến mạch mà bạn có thể chuẩn bị trước và để trong tủ lạnh qua đêm mà không cần phải nấu chín.
Việc chuẩn bị trước các lựa chọn bữa sáng bổ dưỡng cho bé không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian nhưng việc lựa chọn các món ăn đơn giản mà trẻ có thể tự làm cũng có thể giúp con bạn cảm thấy hào hứng hơn với việc giúp ba mẹ chuẩn bị những bữa ăn ngon và lành mạnh.
Món yến mạch ngâm qua đêm rất đơn giản và phù hợp với mọi lứa tuổi. Thêm vào đó, món ăn này cũng có thể dễ dàng biến đổi theo khẩu vị riêng của mỗi người, cho phép trẻ em sáng tạo, kết hợp món ăn của con với các loại hạt giàu dinh dưỡng khác nhau như quả mọng, quả hạch, dừa và các loại hạt.
Hãy cùng con bạn thử làm những công thức cho bữa sáng dễ dàng này. Các con có thể tham gia bằng cách đong đo, trộn và cắt nhỏ các nguyên liệu, tùy thuộc vào khả năng trong độ tuổi của mình. Hãy để con bạn thưởng thức yến mạch theo cách riêng của chúng.
Nguyên liệu
- Yến mạch: Có tác dụng tốt nhất khi ngâm qua đêm. Hãy sử dụng yến mạch cán dẹt nếu bạn muốn ngâm trong thời gian ngắn hơn, và nếu thời gian không phải là vấn đề, bạn có thể sử dụng yến mạch nguyên hạt.
- Sữa: Sử dụng sữa bò hoặc sữa có nguồn gốc thực vật, không đường, theo tỷ lệ 1: 1 với yến mạch. Ví dụ: 1/2 cốc (120 ml) sữa trên 1/2 cốc (120 ml) yến mạch.
- Hạt Chia (không bắt buộc). Hạt Chia khi nở ra sẽ đóng vai trò kết dính các thành phần. Bạn có thể thêm 1/4 phần hạt chia trên 1 phần yến mạch. Ví dụ, sử dụng 1/8 cốc (30 ml) hạt Chia cho 1/2 cốc (120 ml) yến mạch.
- Sữa chua (không bắt buộc). Sữa chua giúp bổ sung thêm protein, các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa và làm tăng độ béo ngậy cho món ăn.
- Vani (không bắt buộc). Một chút chiết xuất vani giúp tăng thêm hương vị cho món yến mạch của bạn.
- Chất tạo ngọt (tùy chọn). Một ít xi-rô cây phong hay 2-3 quả chà là cắt nhỏ hoặc nửa quả chuối nghiền có thể tạo vị ngọt cho món yến mạch để qua đêm của bạn.
Cách làm
Để chuẩn bị món ăn này, bạn chỉ cần kết hợp tất cả các thành phần, trộn đều và để trong tủ lạnh qua đêm trong hộp kín. Yến mạch và hạt chia sẽ thấm sữa và mềm để tạo ra kết cấu giống như bánh pudding vào sáng hôm sau.
Món yến mạch ngâm qua đêm có thể giữ được đến bốn ngày khi được bảo quản lạnh trong hộp kín. Điều đó có nghĩa là bạn có thể dễ dàng chuẩn bị trước yến mạch ngâm cho cả tuần và thêm lớp topping yêu thích khi thưởng thức.
-
Bánh quy sô cô la nho khô không cần lò nướng
Nếu bạn đang tìm kiếm một công thức bánh ngọt cho con mình mà không chứa đường hay các thành phần nhân tạo, hãy thử công thức làm bánh quy sô cô la này. Công thức bánh này được làm từ các nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe như bơ hạnh nhân, sữa dừa, nho khô và tạo vị ngọt bằng mật ong và sô cô la đen.
Hơn nữa, bạn không cần lò nướng cho món này, mà hãy sử dụng một bát lớn để trộn và mất hơn 10 phút để hoàn thành. Các con cũng có thể giúp đỡ ba mẹ bằng cách trộn các nguyên liệu và nặn các viên bột như trò chơi nặn hình mà con yêu thích.
Nguyên liệu
- 2.5 chén bột hạt: bạn có thể sử dụng hạt phỉ hay hạnh nhân đều được
- 2/3 cốc bơ hạnh nhân
- 1 muỗng canh nước cốt dừa, sữa hạnh nhân hoặc sữa hạt điều
- 1 muỗng canh dầu dừa
- 3 muỗng canh mật ong nguyên chất hoặc xi-rô cây phong nguyên chất dành cho những ai ăn chay
- 1/2 muỗng cà phê chiết xuất vani nguyên chất (tùy chọn)
- 1/3 cốc sô cô la đen
- 1/3 cốc nho khô
Cách làm
Trộn đều bột hạt, bơ hạnh nhân, sữa không đường, mật ong và vani trong một bát lớn cho đến khi tạo thành một hỗn hợp bột đặc.
Khuấy vụn sô cô la và nho khô cho đều, vo thành từng viên nhỏ rồi cất trong tủ lạnh để ăn nhẹ hoặc đãi khách bất cứ lúc nào.
Ghi chú
Bạn cũng có thể tăng lượng sữa nếu không có sẵn dầu dừa, hoặc tăng thêm 2 muỗng canh dầu dừa và không cần thêm sữa tùy theo sở thích của bạn.
Bạn biết đấy, kem và sữa chua được bán sẵn trên thị trường đều chưa rất nhiều đường, chất tạo màu nhân tạo và cả chất làm ngọt. Những thành phần này nên được hạn chế trong chế độ ăn uống của trẻ em. Vì vậy hãy cùng con bạn làm những thanh kem sữa chua mát tự làm tại nhà, giàu dinh dưỡng mà vô cùng mát lạnh, thích hợp cho những ngày hè oi bức.
Công thức làm kem sữa chua này sẽ bao gồm sữa chua Hy Lạp không đường giàu protein và tạo vị ngọt tự nhiên bằng trái cây đông lạnh và một chút mật ong. Các con có thể giúp bạn bằng cách trộn trái cây và sữa chua xay nhuyễn, tạo hình thanh kem theo khuôn mà con thích và đặt khay vào tủ đông.
Nguyên liệu
Chỉ với 4 thành phần vừa tốt cho sức khỏe vừa phù hợp với trẻ em, bạn sẽ tạo nên một bữa buffet kem khiến chúng mê mẩn. Tất cả những gì bạn cần là sữa chua Hy Lạp hay bất kỳ loại sữa chua nguyên chất không đường nào mà bạn tìm thấy ở siêu thị, chuối, một chút quả mọng đông lạnh và mật ong.
Cách làm
Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố công suất lớn và xay nhuyễn. Cho vào khay để tạo hình, sau đó phủ giấy nhôm lên trên và dùng que kem chọc thủng giấy bạc ở giữa khuôn để giữ que cố định. Sau đó, để hỗn hợp đông lạnh trong 4-5 giờ hoặc cho đến khi rắn như kem.
Chúc cả nhà thành công và gặt hái được nhiều niềm vui từ 3 công thức vào bếp cùng con này để đảm bảo sức khỏe, đồng thời giúp cho mùa dịch trôi qua nhẹ nhàng nh