Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? 6 món ngon mẹ nên lưu ngay
Rối loạn tiêu hóa là một trong những vấn đề phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây cũng là nguyên nhân khiến các bà mẹ thường xuyên đau đầu vì không biết phải cho con ăn uống thế nào trong giai đoạn hệ tiêu hóa đang rất nhạy cảm. Vậy trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì để nhanh hồi phục?
Trong bài viết bên dưới, Hello Bacsi sẽ mách cho các bà mẹ 6 món ngon, giúp mẹ giải quyết vấn đề nan giải này! Mời bạn cùng tìm hiểu!
Thực phẩm giàu chất xơ
Thực phẩm giàu chất xơ là nguồn cung ứng các chất dinh dưỡng có lợi cho hệ tiêu hóa, cụ thể như:
- Nguồn chất xơ dồi dào sẽ kích thích nhu động ruột, giúp đẩy phân ra ngoài cơ thể nhanh hơn, thuyên giảm tình trạng táo bón ở trẻ.
- Các loại rau lá xanh thường có chứa sulfoquinovose – một loại đường có thể nuôi các vi khuẩn có lợi trong dạ dày, từ đó thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
Theo các chuyên gia, trẻ em nên được bổ sung 14 đến 30,8 gam chất xơ mỗi ngày, thông qua thực phẩm hoặc sữa. Nhưng một lưu ý cho các mẹ là con số này sẽ thay đổi tùy vào độ tuổi và giới tính của con, nên mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết lượng chất xơ cần bổ sung cho con nhé. Dưới đây sẽ là gợi ý một số nguồn chất xơ tốt giúp mẹ thêm vitamin rau vào bữa ăn cho bé, bao gồm:
- Rau xanh như cà rốt, bông cải xanh, đậu xanh và rau cải xanh
- Các loại hạt như hạnh nhân, đậu phộng và hồ đào
- Ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì nguyên cám, mì ống, bột yến mạch và ngũ cốc vảy cám
Tìm hiểu thêm Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa? Mẹ đã biết hay chưa?
Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Hãy thêm trái cây vào chế độ ăn
Bên cạnh chất xơ thì trái cây chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho tiêu hóa như vitamin C hay kali. Ngoài ra, đây cũng là nguồn cung ứng dồi dào polyphenol, một vi chất dinh dưỡng tự nhiên có trong thực vật, được biết đến với các công dụng như:
- Có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch để chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.
- Thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt trong đường ruột và hạn chế vi khuẩn có hại. Từ đó, hỗ trợ thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa và tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
Một gợi ý nhỏ dành cho mẹ là đừng ép bé ăn những loại trái cây mà bé không thích. Thay vào đó, hãy chia nhỏ lượng trái cây cần thiết và bổ sung vào mỗi bữa ăn chính hoặc phụ, điều này sẽ gia tăng sự thú vị và thu hút bé ăn nhiều hơn. Mẹ cũng nên thay đổi loại quả mỗi ngày để bé không bị ngán.
Có thể bạn quan tâm 10 mẹo khuyến khích trẻ ăn trái cây, rau củ
Sữa chua hoặc Kefir
Cả sữa chua và Kefir đều là những thực phẩm có chứa lợi khuẩn, giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột. Bên cạnh đó, sữa chua cũng có hàm lượng canxi cao, hữu ích cho sự phát triển chiều cao và giúp xương chắc khỏe hơn. Dưới đây là gợi ý thực đơn bữa ăn nhẹ cho bé vào những ngày bị rối loạn tiêu hóa:
- Xay nhuyễn một ít granola và ăn cùng sữa chua. Granola giòn giòn hòa quyện cùng vị sữa chua sẽ mang đến cảm giác lạ miệng, thu hút bé ăn nhiều hơn.
- Cắt nhỏ trái cây và trộn cùng sữa chua. Bữa ăn nhẹ này tuy đơn giản nhưng sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất cho bé như vitamin, khoáng chất và vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bé.
Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Chất béo không bão hòa
Đây là loại chất béo giúp cơ thể hấp thụ vitamin và có thể kết hợp với chất xơ để thúc đẩy nhu động ruột, thuyên giảm triệu chứng táo bón do rối loạn tiêu hóa gây ra. Dầu ô liu là một nguồn chất béo không bão hòa tốt.
Thêm vào đó, mẹ cũng lưu ý là không nên cho bé ăn những thực phẩm như khoai tây chiên, thức ăn nhanh hay đồ chế biến sẵn, vì tất cả đều chứa khá nhiều chất béo không tốt. Việc tiêu thụ các món ăn này có thể dẫn đến táo bón nghiêm trọng hơn hoặc có thể ngăn chặn các vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển.
Chế độ ăn ít FODMAP
FODMAP là từ viết tắt của oligosaccharides, disaccharides, monosaccharide và polyols, những carbohydrate chuỗi ngắn được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm có xu hướng lên men. Việc tiêu thụ quá nhiều FODMAP có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng hoặc đau bụng, những biểu hiện chính của rối loạn tiêu hóa do IBS (Hội chứng ruột kích thích) gây ra.
Sau đây là 5 loại FODMAP mà mẹ cần lưu ý loại bỏ bớt khi lựa chọn nguyên liệu nấu ăn cho con:
- Fructan có trong lúa mì, hành, tỏi, lúa mạch, bắp cải và bông cải xanh
- Fructose có trong mật ong và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao
- Galactooligosaccharides có trong các loại đậu
- Lactose có trong sữa và các thực phẩm từ sữa khác
- Polyols được tìm thấy trong trái cây đông đá, khoai lang, táo và cần tây
Ngoài ra, một mẹo nhỏ để giúp mẹ thiết kế chế độ ăn phù hợp cho con và tránh tình trạng các triệu chứng phát triển thêm là hãy ghi nhật ký ăn uống và theo dõi phản ứng của con với từng thực đơn để có những điều chỉnh hợp lý.
Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Hãy uống nhiều nước
Các hội chứng phổ biến của rối loạn tiêu hóa như nôn mửa, tiêu chảy hoặc táo bón đều khiến cơ thể của bé bị mất nhiều nước, nên bên cạnh việc bổ sung thức ăn, mẹ cũng nhớ cho con uống đủ nước. Mẹ có thể bổ sung nước cho con với các cách như uống nước lọc, nước trái cây không đường, uống nước luộc rau có vị ngọt tự nhiên hoặc súp canh. Tuy nhiên, bé nên hạn chế uống đồ uống có đường vì có thể làm tình trạng rối loạn nghiêm trọng hơn.
Đa số các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa sẽ bắt đầu thuyên giảm khi thay đổi chế độ ăn phù hợp hơn cho bé nên các mẹ không cần quá lo lắng về điều đó. Thay vào đó, hãy thuộc lòng danh sách những thực phẩm được gợi ý trong bài viết trên, để có thể chuẩn bị những món ăn vừa bổ dưỡng, vừa thơm ngon, lại giúp hệ tiêu hóa của con mau khỏe nhé.