Đối với các bé lười ăn thì việc ép uổng chỉ mệt mẹ, tội con. Chi bằng luân phiên những món lạ miệng, hấp dẫn để bé luôn trông chờ món ngon mẹ nấu. Dưới đây là 10 món ngon cho bé 4 tuổi, mẹ có thể thử sức nhé.
1. Món ngon cho bé 4 tuổi: Chả tôm rau củ
Nguyên liệu
- 400g tôm bạc hoặc tôm sú (con to)
- Một ít cà rốt, hành tây, hành lá
- Một ít bắp (ngô) ngọt
- 2 thìa súp bột chiên giòn
- Dầu mè, tiêu
Cách làm
- Cà rốt, hành tây, hành lá thái thật nhỏ. Ngô tỉa lấy hạt.
- Tôm lột vỏ, băm nhỏ.
- Trộn tôm với cà rốt, hành lá, hành tây, ngô ngọt. Ướp với 1 thìa rưỡi cà phê đường, nửa thìa cà phê muối, 1 thìa súp nước mắm.
- Trộn đều hỗn hợp tôm và rau củ, sau đó cho bột chiên giòn vào tiếp tục trộn. Rắc thêm xíu tiêu và vài giọt dầu mè.
- Bạn chuẩn bị 1 cái đĩa, thoa 1 ít dầu lên đĩa.
- Bạn lấy 1 ít hỗn hợp tôm, tạo thành miếng bánh dẹt dẹt rồi cho ra đĩa. Sau khi làm hết chỗ nguyên liệu tôm thì bạn đem bánh đi chiên áp chảo trên lửa nhỏ.
- Chả tôm chín vàng đều 2 mặt thì bạn gắp ra, đặt lên giấy ăn để thấm bớt dầu rồi bày ra cho bé thưởng thức. Có thể thêm sốt tương cà hoặc mayonnaise nếu bé thích.
2. Cá chim trắng nấu ngót với thơm, cà chua
Nguyên liệu
- 1 con cá chim trắng (khoảng 700g)
- 2 quả cà chua
- 1/4 quả dứa (thơm)
- 3 củ hành tím
- 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa rưỡi cà phê muối, hành lá, tiêu
Cách làm
- Cà chua thái múi cau, dứa thái lát.
- Cá chim cắt thành 2 nửa, ướp đều với nước mắm trong 10 phút. Khi đem cá nấu canh, bạn không cho nước ướp vào vì sẽ rất tanh.
- Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho cá vào. Bạn cho luôn 3 củ hành tím đập giập vào, 2/3 thìa súp muối. Không cần đậy nắp nồi.
- Nước sôi, cá chín thì bạn cho dứa và cà chua vào. Vớt bọt, nêm thêm muối, đường cho vừa ăn.
- Tắt bếp, nêm thêm nước mắm và ít mì chính (bột ngọt) cho món canh thanh hơn. Cho hành lá băm vào.
- Múc canh ra bát, rắc thêm ít tiêu cho bé thưởng thức.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Dạy con
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby • 25/04/2017
4 tuổi là độ tuổi trí não của trẻ phát triển rất tốt, lúc này trẻ có thể thuộc rất nhiều bài hát, tên đồ vật, tên con vật... Vì vậy, mẹ có thể áp dụng nhiều cách dạy trẻ 4 tuổi học số thông qua những trò chơi, hoạt động hết sức gần gũi để thúc đẩy khả năng toán học của con.
3. Món ngon cho bé 4 tuổi: Canh bắp cải nấm rơm
Nguyên liệu
- 200g bắp cải
- 100g nấm rơm
- 1 thìa rưỡi cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, nước mắm, tiêu, hành lá
Cách làm
- Bắp cải rửa sạch, thái nhỏ.
- Nấm rơm cắt đôi, hành lá thái nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào đun nóng. Bạn cho đầu hành trắng vào phi thơm. Cho nấm vào xào chín. Nêm thêm ít đường và muối. Nấm chín, bạn tắt bếp và múc nấm ra tô.
- Sau đó bạn đổ 2 tô nước vào nồi nấu canh. Nước sôi, bạn cho bắp cải vào, nêm muối, đường và nấm vào.
- Canh sôi, bạn tắt bếp và cho nước mắm, hành lá vào.
4. Sườn cốt lết ram
Nguyên liệu
- 500g sườn cốt lết
- 50ml sữa tươi có đường
- 3 thìa đường cát vàng (hoặc đường cát trắng, bạn sử dụng thìa ăn phở để đong)
- 1 thìa dầu hào (hoặc nước màu), 2 thìa nước mắm
Cách làm
- Bạn khứa mép miếng thịt để khi ram, thịt không bị cong lại.
- Bạn dùng cán dao (hoặc búa đập thịt) để đập cho miếng thịt mềm ra.
- Bạn ướp thịt với 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 50ml sữa tươi, 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, vài tép tỏi băm.
- Bạn ướp trong ít nhất 1 giờ. Nếu ướp lâu hơn thì để vào ngăn mát tủ lạnh.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho thịt vào chiên. Bạn trở thịt liên tục. Khi tỏi (ướp) chuyển màu vàng thơm thì bạn cho nước vào ngập thịt. Mở lửa lớn.
- Cho đường vào, đun cạn sệt thì vặn nhỏ lửa. Trở miếng thịt thường xuyên cho thịt chín vàng đều.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chăm sóc trẻ
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby • 18/12/2020
4 tuổi trẻ bắt đầu biết khám phá thế giới xung quanh và bản thân mình bằng rất nhiều trò chơi. Thông qua những trò chơi cho trẻ 4 tuổi, trẻ sẽ phát triển về trí tưởng tưởng, tư duy và cả sáng tạo.
5. Món ngon cho bé 4 tuổi: Xíu mại sốt cà chua
Nguyên liệu
- 300g thịt nạc xay
- 1/4 củ hành tây
- 1,5 quả cà chua
- 1,5 thìa cà phê muối, 1 thìa súp nước mắm, 2,5 thìa cà phê đường, 1 thìa súp tương cà
- Một ít bột bắp
- 1 tép tỏi đập giập
Cách làm
- Hành tây thái hạt lựu thật nhỏ, cho vào ướp với thịt. Thêm ít đường, ít muối và nước mắm trộn đều.
- Cà chua thái lát mỏng tùy ý.
- Bắc chảo lên bếp, cho xíu dầu vào đun sôi, cho tỏi vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào. Thêm xíu đường, muối vào xào cho cà chua mềm thì thêm 1 bát nước đầy vào. Đậy nắp, đun lửa nhỏ cho cà chua chín rục.
- Trong khi chờ cà chua mềm thì bạn chuyển qua làm xíu mại: Thịt bạn vo viên tròn rồi cho vào lò vi sóng, chọn chế độ hấp cá. Khoảng 3 phút sau thì xíu mại này sẽ chín. Nếu không có lò vi sóng thì bạn cho vào nồi hấp cách thủy.
- Bạn cho thịt viên xíu mại vào chảo sốt cà chua. Đợi khi nước sốt sôi trở lại, thịt chín hoàn toàn thì bạn cho ít nước mắm, tương cà và mì chính vào khuấy đều.
- Bột bắp bạn khuấy với nước rồi cho vào chảo để nước sốt hơi sệt lại. Tắt bếp, rắc thêm tiêu.
6. Nui lắc phô mai
Nguyên liệu
Cách làm
- Cho nui vào chiên ngập dầu. Nui sẽ nở ra rất to. Nui nở bung ra hết thì bạn vớt ra giấy thấm dầu.
- Nui ráo dầu thì bạn cho vào tô, rắc phô mai lên. Dùng màng bọc thực phẩm bịt kín tô và lắc cho phô mai thấm đều vào nui.
7. Canh xương heo thập cẩm
Nguyên liệu
- 300g xương heo
- 1 củ cà rốt
- Nửa bông súp lơ trắng
- 1/2 quả ngô ngọt (tách hạt)
- 3 củ hành tím đập giập, hành lá
Cách làm
- Trụng xương trong nồi nước sôi cho sạch máu để khi đem đi nấu canh, nước sẽ trong hơn.
- Bắc một nồi nước lên bếp, bạn cho xương heo vào nồi ninh cho ra chất ngọt. Thêm muối, hành tím vào nồi.
- Xương heo gần chín thì bạn vớt bọt, cho cà rốt vào ninh.
- Cà rốt mềm thì bạn cho ngô vào.
- Nước sôi lần nữa thì bạn cho bông súp lơ trắng vào. Thêm đường (phèn) vào cho ngọt canh. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
8. Món ngon cho bé 4 tuổi: Cá nục kho nước mía
Nguyên liệu
- 5 con cá nục
- 1 bát nước mía
- 1,5 thìa cà phê đường, 2 tép hành tím, 2 tép tỏi, 1 thìa súp mắm, 1 thìa cà phê muối.
Cách làm
- Bạn khứa lưng cá.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho cá vào chiên vàng sơ 2 mặt. Bạn chiên cá trước để khi kho, cá không bị nát.
- Vớt cá ra đĩa.
- Bạn bắc 1 cái chảo khác lên bếp, cho 2 thìa súp dầu ăn vào, cho đường vào để thắng màu.
- Đường vàng, bạn tắt bếp rồi cho hành tỏi băm vào xào. Bạn tiếp tục cho cá vào kho.
- Cho nước mía vào. Để lửa liu riu, múc nước mía rưới đều lên cá.
- Thêm nước mắm và chút muối.
- Sau 15 phút thì bạn tắt bếp. Nước cá này dùng chấm rau luộc rất ngon.
9. Trứng hấp thịt, nấm rơm
Nguyên liệu
- 2 quả trứng gà
- 30g thịt nạc băm nhuyễn
- 20g nấm rơm
- 1 củ hành tím
Cách làm
- Bắc chảo lên bếp, cho xíu dầu vào đun nóng, cho hành tím đập giập vào phi thơm. Cho thịt băm và nấm rơm vào xào, nêm thêm tí muối, nước tương và đường. Thịt và nấm chín bạn tắt bếp, để nguội.
- Bạn đập 2 quả trứng vào tô, cho nấm và thịt vào. Thêm tí nước mắm, đường, muối vào và đánh đều hỗn hợp. Thêm xíu tiêu và nước.
- Bạn đem hỗn hợp này đi hấp cách thủy. Khi cho tô trứng vào nồi cách thủy, bạn dùng 1 chiếc đĩa đậy lên tô trứng, sau đó mới đậy nắp nồi.
- Bạn hấp chừng 15-20 phút là được.
10. Chè bắp, bột báng, nước cốt dừa
Nguyên liệu
- 1 trái bắp Mỹ lớn, tách hạt được chừng 200g
- 1 tô nước dão dừa
- Nửa bát nước cốt dừa
- 50g bột báng (đem ngâm nước)
- 100g đường
- Vani (dạng bột hoặc nước). Nếu không dùng vani thì bạn thay bằng lá dứa
- Bột bắp
Cách làm
- Cho nước dão dừa vào nồi, thêm nửa bát nước lạnh rồi bật bếp đun sôi. Bạn cũng cho lõi bắp vào để nước được ngọt.
- Nước dão dừa sôi, bạn vớt lõi bắp ra. Vớt bột bán cho vào, cho cả bắp hạt vào.
- Bắp mềm thì bạn cho đường vào, gia giảm cho vừa miệng.
- Sau đó cho nước cốt dừa vào khuấy đều.
- Thêm xíu muối, bột bắp bạn khuấy với nước rồi cho vào. Chè sôi trở lại thì cho vani vào.