*Lưu ý
Tất cả các công thức dành cho 4-6 phần ăn, và đo lường nguyên liệu lượng như dưới đây:
- 1 cup = 16 muỗng canh = 48 muỗng cà phê
- ½ cup = 8 muỗng canh = 24 muỗng cà phê
- 2/3 cup = 11 muỗng canh = 32 muỗng cà phê
- ¾ cup = 12 muỗng canh = 36 muỗng cà phê
- 1/3 cup = 5 muỗng canh = 16 muỗng cà phê
- ¼ cup = 4 muỗng canh = 12 muỗng cà phê
- Trẻ ăn dặm chỉ huy cần được chế biến với kích thước thực phẩm phù hợp.
- Không dùng muối cho trẻ dưới 1 tuổi.
- Điều chỉnh gia vị phù hợp tùy theo độ tuổi của trẻ.
- Không dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi.
1. Salad “ruy băng” dưa chuột
Dưa leo ruy băng. Ảnh Internet
1.1 Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn từ dưa chuột (dưa leo) có tên khá dễ thương này như sau:
- 1 quả dưa chuột cỡ vừa
- 2 muỗng canh giấm gạo
- 1 muỗng canh dầu canola
- ½ muỗng cà phê dầu mè
- ½ muỗng cà phê mật ong (chỉ dành cho trẻ từ 1 tuổi trở lên)
- Một chút muối và hạt tiêu
1.2 Cách làm
Cách làm món ăn rất đơn giản: bạn cắt bỏ hai đầu sau đó cắt đôi quả và bào thành dải dài như ruy băng. Sau đó bạn cho các nguyên liệu trên vào trộn đều và rắc lên một chút mè rang. Chuẩn bị món ăn này cho con hết khoảng 12-15 phút.
2. Bông cải xanh vui vẻ
Bông cải xanh vui vẻ. Ảnh Internet
2.1 Nguyên liệu
- 3 tách bông cải xanh
- 2 muỗng canh nước cam
- 1 muỗng canh dầu cannola
- 1 tép tỏi băm
- 1 chút muối và hạt tiêu
2.2 Cách làm
Bạn hấp bông cải xanh trong 5 phút sau đó trộn đều với các nguyên liệu còn lại. Để làm cho món ăn hấp dẫn hơn, bạn hãy cắt cam thành lát mỏng và xếp theo hình bông hoa, sau đó cho bông cải xanh đã trộn gia vị lên trên. Thời gian chế biến món này khoảng 15 phút.
3. Đậu bạc hà
Đậu bạc hà. Ảnh Internet
3.1 Nguyên liệu
- 2 tách đậu hà lan đông lạnh
- 2 muỗng cà phê dầu ô liu
- 2 muỗng canh bạc hà tươi
- 1 muỗng cà phê vỏ chanh cắt sợi
- 1 chút muối và hạt tiêu
3.2 Cách làm
Bạn hãy xào đậu hà lan với dầu oliu trên lửa vừa, sau đó múc đậu ra và trộn vào các nguyên liệu còn lại. Món ăn này thật đơn giản và không mất nhiều thời gian để chế biến. Đồng thời mùi vị mới lạ với hương bạc hà sẽ kích thích sự tò mò của trẻ.
4. Súp ớt chuông đỏ nướng
Súp ớt chuông nướng. Ảnh Internet
4.1 Nguyên liệu
- 350 g (~12 ounce) ớt chuông đỏ
- 1 tép tỏi
- 1 chén nước dùng gà ít muối
- 3 muỗng canh cà chua
- 1 muỗng canh húng quế tươi
- Một ít mật ong
- Một chút muối và hạt tiêu
4.2 Cách làm
Bạn hãy nướng ớt chuông đỏ rồi nghiền nhuyễn với tép tỏi. Bạn cho vào lượng ớt đã nghiền nước dùng gà, cà chua và đun trên lửa vừa khoảng 5 phút. Sau đó khuấy thêm vào hỗn hợp súp những nguyên liệu còn lại. Bạn có thể cho trẻ dùng món súp này kèm với bánh mì sanwich vào bữa trưa hay tối đều được.
5. Cà rốt cắt khúc chiên - chinh phục trẻ lười ăn ở độ tuổi từ 12 tháng trở lên
Cà rốt cắt khúc chiên. Ảnh Internet
5.1 Nguyên liệu
- 454 g cà rốt (~ 1 pound)
- 1 muỗng canh dầu ô liu
- ¼ muỗng cà phê húng tây khô
- ¼ muỗng cà phê muối
5.2 Cách làm
Bạn hãy cắt cà rốt thành que rộng khoảng 3cm (1/2 inch) bằng dao cắt lượn sóng rồi ướp với dầu ô liu, húng tây và muối. Cho cà rốt vào chảo lót giấy dầu và nướng ở 200oC (400oF) trong 15-20 phút hoặc cho đến khi mềm là được. Bạn có thể dùng món này thay thế cho khoai tây chiên để đổi khẩu vị cho trẻ. Cà rốt làm theo cách này có thể dùng cho trẻ từ 12 tháng trở lên.
6. Bánh rau mini cho trẻ biếng ăn từ 12 tháng trở lên
Bánh rau mini. Ảnh Internet
6.1 Nguyên liệu
Nửa gói bột hỗn hợp ngô-muffin (khoảng 240 g – 8 ounce)
- 1 lòng trắng trứng
- 3 muỗng canh nước
- ¾ chén bí ngòi xắt nhỏ
- ½ tách củ cải đường đóng hộp xắt nhỏ
- 2 muỗng canh dầu canola
6.2 Cách làm
Bạn trộn bột với lòng trắng trứng và nước. Sau đó cho thêm vào bí ngòi, củ cải đường và trộn đều. Cho dầu canola vào chảo, đun nóng và dùng muôi nhỏ múc bột cho vào chảo chiên vàng hai mặt (mỗi mặt bánh khoảng 1-2 phút).
Bạn có thể gấp đôi nguyên liệu lên và giữ lạnh 1 nửa hỗn hợp bột cho lần chế biến sau. Bánh dùng được cho trẻ tử 12 tháng tuổi trở lên.
7. Rau củ nướng kiểu Medley
Rau củ nướng kiểu Medley. Ảnh Internet
7.1 Nguyên liệu
- 250 g khoai tây nhỏ (1/2 pound) cắt tư
- 1 tách bí đỏ (quả nhỏ) cắt miếng
- 2 muỗng canh nước xốt giấm thơm
- 1 muỗng canh dầu ô liu
7.2 Cách làm
Bạn trộn khoai tây, bí đỏ với nước xốt giấm thơm, dầu ô liu và nướng trần (không bọc) ở 220oC (425oF) trong vòng 15 phút. Sau đó bạn thêm vào ớt chuông cắt nhỏ và nướng thêm 10 phút nữa hoặc cho tới khi mềm. Để tăng hương vị và làm món ăn hấp dẫn hơn, bạn có thể trang trí với 1 muỗng canh húng tây tươi.
8. Khoai lang nghiền với củ cải vàng
Khoai lang nghiền với củ cải vàng. Ảnh Internet
8.1 Nguyên liệu
- 350 g (12 ounce) khoai lang
- 2 củ cải vàng
- 1/3 tách nước cốt táo
- Muối và hạt tiêu
8.2 Cách làm
Bạn cắt khoai lang và củ cải vàng thành miếng khoảng 3 cm rồi nấu với một chút muối khoảng 15-20 phút cho mềm, sau đó vớt ra cho ráo nước. Cho khoai và củ cải đã ráo vào nghiền chung với nước táo, một chút muối và hạt tiêu cho tới khi gần mịn là cho trẻ dùng được.
9. Ngô kiểu lễ hội
Ngô kiểu lễ hội. Ảnh Internet
9.1 Nguyên liệu
Món ăn có tên vui nhộn này gồm các nguyên liệu sau:
- ¾ tách ớt chuông xanh cắt nhỏ
- ¾ tách ớt chuông đỏ cắt nhỏ
- 1 muỗng canh dầu hạt cải
- ½ hoặc 1 tách ngô đông lạnh
- ½ muỗng cà phê bột ớt
- ¼ muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh rau mùi
9.2 Cách làm
Bạn xào ớt chuông xanh và đỏ với dầu hạt cải trên lửa vừa trong 3 phút. Sau đó thêm ngô đông lạnh và nấu thêm 2 phút nữa. Bạn nêm vào hỗn hợp trên bột ớt, muối và rau mùi là món ăn đã hoàn thành. Món ăn này sẵn sàng trong vòng 15 phút.
10. Súp bí đỏ bơ đậu phộng
Súp bí đỏ bơ đậu phộng. Ảnh Internet
10.1 Nguyên liệu
- ¼ tách hành tây cắt nhỏ
- 1 muỗng canh dầu oliu
- 450 g(~15 ounce) bí đỏ nghiền đóng hộp
- 2 chén nước dùng gà ít muối
- 1 chén nước
- ¼ chén bơ đậu phộng
- ¼ muỗng cà phê bột cà ri
- ¼ muỗng cà phê muối
10.2 Cách làm
Bạn xào hành tây với dầu ô liu trên lửa vừa trong 4 phút hoặc cho tới khi hành mềm. Sau đó cho vào các nguyên liệu còn lại và khuấy đều hỗn hợp cho mịn. Khi múc ra chén, bạn có thể cho thêm một ít sữa chua thường lên mặt để trang trí cũng như tăng hương vị cho món súp.
11. Măng tây tẩm bột
Măng tây tẩm bột. Ảnh Internet
11.1 guyên liệu
- 240 g măng tây (8 ounce)
- Bột mì đa dụng
- Trứng
- Vụn bánh mì panko
- Dầu ô liu
11.2 Cách làm
Bạn nhặt lấy phần non của măng tây rồi nhúng vào bột mì đa dụng, sau đó là một lớp trứng đánh bông và cuối cùng là lớp vụn bánh mì. Ướp măng tây với một muỗng canh dầu ô liu và nướng 1 lớp ở 230oC (450oF) trong 10 phút hoặc cho đến khi vàng.
Bạn có thể cho trẻ chấm kèm măng tây với mật ong-mù tạt để tăng hương vị.
12. Đậu que sốt Teriyaki
Đậu que sốt teriyaki. Ảnh Internet
12.1 Nguyên liệu
- 3 tách đậu que đông lạnh (70g ~24 ounce)
- 2 muỗng canh hẹ băm nhỏ
- 2 muỗng canh sốt Teriyaki
- ¼ chén hạnh nhân nướng đập dập
12.2 Cách làm
Bạn nấu đậu que theo chỉ dẫn trên bao bì rồi để ráo nước. Sau đó trộn đậu que với hẹ băm, sốt Teriyaki và hạnh nhân là có thể cho trẻ dùng được rồi.
13. Salad bươm bướm
Salad bươm bướm. Ảnh Internet
13.1 Nguyên liệu
- Bánh mì
- Rau diếp
- 1 chén nho không hạt
13.2 Cách làm
Bạn cắt bánh mì thành hình con bướm (có thể dùng máy cắt bánh quy), phết dầu ô liu hai mặt và nướng trong 2 phút hoặc cho đến khi giòn. Bạn xếp rau diếp ngắt miếng và nho vào đĩa, rồi đặt bươm bướm bánh mì lên trên cho đẹp mắt. Hãy dọn kèm một chén sữa chua hoặc sốt chấm yêu thích của trẻ một bên đĩa nhé.
14. Cà rốt phủ mật ong
Cà rốt phủ mật ong. Ảnh Internet
14.1 Nguyên liệu
- 250 g cà rốt baby
- 1 muỗng canh bơ
- 1 muỗng canh mật ong
- ½ muỗng cà phê bột gừng
- 1 muỗng canh rau mùi tây Ý
14.2 Cách làm
Bạn gọt vỏ cà rốt và luộc với 1 ít muối trong khoảng 5 phút rồi để ráo. Đun chảy bơ trên lửa vừa và cho vào mật ong, bột gừng khuấy đều hỗn hợp trong khoảng 1 phút sau đó rưới lên cà rốt và trộn rau mùi tây vào.
15. Spaghetti bí phô mai
Spagheti bí phô mai. Ảnh Internet
15.1 Nguyên liệu
- ½ quả bí mì sợi
- 1 chén nước sốt mì ống
- 3 muỗng canh phô mai Parmesan bào sợi
15.2 Cách làm
Bạn cắt đôi dọc quả bí và đặt vào khay nướng (úp xuống) với 2 muỗng canh nước rồi bọc lại bằng giấy nướng. Cho bí vào lò vi sóng 10-12 phút hoặc cho đến khi mềm. Để bí nguội một chút rồi nạo lớp sợi ra. Khi dùng bạn trộn sợi bí với nước sốt mì ống và rắc phô mai lên trên.
16. Bông cải trắng “bắp rang”
Bông cải trắng bắp "rang". Ảnh Internet
16.1 Nguyên liệu
- 3 tách bông cải trắng
- 2 muỗng canh dầu ô liu
- ¼ muỗng cà phê tiêu
- 2 muỗng canh phô mai Parmesan bào sợi
16.2 Cách làm
Bạn trộn bông cải với dầu ô liu và tiêu rồi nướng ở 230oc (450oF), không bọc trong khoảng 20 phút hoặc cho đến khi bông cải hơi vàng. Trong thời gian nướng bạn đảo bông cải 1-2 lần. Khi cho trẻ dùng, bạn rắc phô mai sợi lên trên nhé.
17. Mầm cải Brussels với thịt muối
Mầm cải brussels với thịt muối. Ảnh Internet
17.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 350 g mầm cải Brussels (mầm của cây cải Brussels kích thước khoảng 2.5-4 cm, trông như cải bắp thu nhỏ có nguồn gốc từ Châu Âu, ở nước ta đã trồng được ở Đà Lạt)
- 2 lát thịt gà tây xông khói
- 1 muỗng canh dầu canola
- 1 chút muối và hạt tiêu
- 1 muỗng canh giấm gạo đỏ
17.2 Cách làm
Bạn cắt đôi cải Brussels và đun với một ít muối trong 5 phút. Trong khi luộc cải, bạn xào thịt gà tây xông khói với dầu canola trên lửa cao vừa sau đó lấy ra cắt nhỏ. Cho rau cải vào chảo, đảo trong 2 phút rồi cho thịt xông khói, muối, hạt tiêu vào đảo đều. Bạn hãy ướp thêm vào rau giấm gạo đỏ trước khi cho trẻ dùng để tăng hương vị nhé.
18. Cà ri bí dâu
Cà ri bí bí dâu. Ảnh Internet
18.1 Nguyên liệu
- 500g bí dâu
- ¼ chén mơ ít đường đóng hộp
- ½ muỗng cà phê bột cà ri
- Muối và hạt tiêu
18.2 Cách làm
Đặt bí vào một chiếc đĩa, bọc lại và nướng ở 90oC (375oF) với 1 muỗng canh nước trong vòng 30 phút. Trong khi đó, trộn mơ, cà ri, muối và hạt tiêu sau đó rưới hỗn hợp này lên bí và nướng thêm 10 nữa (không bọc) hoặc cho đến khi mềm.
19. Đậu nành lông vị cam
Đậu nành lông vị cam. Ảnh Internet
19.1 Nguyên liệu
- 2 tách đậu nành lông tươi hoặc đông lạnh
- 1 muỗng canh dầu ô liu
- ½ muỗng cà phê vỏ cam nghiền nhỏ
- ¼ muỗng cà phê thì là khô
- ¼ muỗng cà phê muối
19.2 Cách làm
Bạn luộc đầu nành theo hướng dẫn trên bao bì rồi tách lấy hạt và để ráo. Sau đó cho dầu ô liu, vỏ cam, thì là và muối vào trộn đều, để vài phút cho ngấm là có thể cho trẻ dùng được.
20. Nấm nhồi kiểu Hy Lạp
Nấm nhồi kiểu Hy Lạp. Ảnh Internet
20.1 Nguyên liệu
Nguyên liệu cho món ăn “nghe” rất hấp dẫn này gồm các nguyên liệu như dưới đây:
- 12 mũ nấm
- ½ chén nấm cắt nhỏ
- Tỏi băm
- Dầu ô liu
- ¼ chén vụn bánh mì
- 1 quả cà chua Roma cắt nhỏ
- ¼ chén phô mai feta bào nhỏ
20.2 Cách làm
Bạn nướng nấm ở 218oC (425oF) trong 5 phút (bạn đặt mặt nhẵn của nấm hướng lên trên). Trong khi đó, bạn xào nấm xắt nhỏ với dầu ô liu và tỏi băm trên lửa vừa tới khi mềm thì múc ra, trộn các nguyên liệu còn lại (vụn bánh mì, cà chua, phô mai) rồi nhồi vào mũ nấm và nướng thêm 8-10 phút nữa. Chắc chắn đây sẽ là món ăn cực kỳ hấp dẫn đối với trẻ đấy.
Qua 20 công thức tuyệt vời trên, bạn cũng có thể thấy, chắc hẳn bắt kỳ trẻ lười ăn nào cũng có thể bị hấp dẫn một cách dễ dàng. Các món ăn này đều khá đơn giản, dễ thực hiện và đặc biệt thời gian hoàn thành cực kỳ ngắn. Hy vọng bạn có thể áp dụng và dùng những món rau “thân thiện” này để giúp trẻ cải thiện thói quen ăn uống hàng ngày của mình.