Cá là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, không thể thiếu trong các bữa ăn, nhất là với những gia đình có trẻ nhỏ. Cá bổ sung cho bé một lượng a-xit béo, omega -3, thành phần rất quan trọng cho sự phát triển trí não và thị lực. Trong cá hàm lượng chất béo bão hòa thấp nhưng lại rất giàu Protein, Viatmin D cùng với các dưỡng chất khác.
Tuy nhiên, có thể do thói quen của bố mẹ hoặc vì cá tanh… khiến bé ngay từ nhỏ đã không quen ăn cá, vô tình làm mất đi một loại thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của bé.
Do đó, để trị “bệnh” lười ăn cá của con, các mẹ cần thay đổi cách chế biến, sử dụng gia vị đúng cách và phù hợp để món cá hấp dẫn, kích thích bé ăn cá nhiều hơn.
Dưới đây là 3 món tuyệt chiêu hay 3 món cá với cách chế biến ngon đảm bảo bé không thể chối từ.
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Bước 1: Cá lóc làm sạch, cắt thành khúc ngắn vừa ăn. Ướp cá lóc với 1/3 hỗn hợp gia vị 15 phút cho thấm. Sau đó đem cá lóc đi chiên vàng 2 mặt.
Bước 2: Ướp cá lóc với 1/3 hỗn hợp gia vị 15 phút cho thấm. Sau đó đem cá lóc đi chiên vàng 2 mặt.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho vào một ít dầu ăn rồi thêm cà chua cắt múi cau vào xào chín mềm. Tiếp theo cho cá lóc đã chiên, nước ép khế và khế cắt lát vào đun sôi. Lúc này chế vào nồi 1.2 lít nước lọc rồi nấu sôi. Nêm nước canh với 2/3 hỗn hợp gia vị còn lại cho vừa miệng. Cuối cùng cho cà chua, bắp chuối vào nấu sôi lần nữa thì tắt bếp.
Thành Phẩm:
Múc canh ra tô, rắc thêm ngò gai và hành lá lên trên cho món canh thêm hấp dẫn. Canh chua ăn cùng với cơm nóng rất ngon. Cách chế biến này giúp cá lóc thơm lại ngọt thịt, kết hợp với vị chua chua của nước canh khiến bé ăn ngon miệng hơn.
*Nếu cá lóc nhạt thì nước mắm chính là nguyên liệu cứu cánh. Bạn có thể chấm cá lóc với bát nước mắm để tăng hương vị cho cá, khiến cá lóc thơm và hấp dẫn hơn rất nhiều.
*Không những thế, khi ướp cá, nước mắm cũng giúp cho cá thêm đậm đà, săn chắc. Nước mắm quyết định đến độ ngon hay dở của món ăn vì thế chị em cần thông minh lựa chọn loại nước mắm vừa ngon vừa lành, có nguồn hoàn toàn từ tự nhiên, không thêm chất bảo quản.
*Cá lóc cũng là một trong những loại cá ngon, bổ dưỡng. Cá lóc vốn thường được chọn làm món ăn phòng chữa bệnh nan y (tim mạch, ung thư… ) vì ít mỡ, nhiều chất khoáng và vitamin. Bên cạnh đó, Cá lóc có vị ngọt, tính bình, không độc, nên hay được dùng để bồi bổ sau ốm dậy vì dễ hấp thu. Các mẹ cũng thường chọn cá lóc để nấu ăn cho bé. Do đó, canh chua cá lóc với cách tẩm ướp, chế biến hợp lý giúp bé thích ăn cá nhiều hơn.
Nguyên liệu:
Gia vị: 2 muỗng canh Nước mắm Maggi, 2 muỗng canh đường trắng, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
Cách thực hiện:
Bước 1: Cá hồi rửa sạch, rút hết xương, lóc bỏ phần da rồi cắt thành những khối vuông nhỏ bằng viên xúc xắc. Ướp cá hồi với 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay 10 phút cho thấm.
Bước 2: Chuẩn bị 3 chén đựng trứng gà đánh tan, bột mì và bột chiên xù. Lần lượt nhúng từng viên cá hồi vào bột mì, trứng gà và bột chiên xù để từng viên cá áo đều một lớp bột xù giòn tan. Đem cá đi chiên giòn ngập dầu rồi vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 3: Làm sốt chấm cá: Cho vào cối xay 20gr thì là, 10gr ngò rí, 10gr cần tàu, 10gr tỏi tép cùng với 2 muỗng canh nước mắm Maggi, 2 muỗng canh đường trắng và 1 muỗng canh nước lọc. Xay nhuyễn các nguyên liệu rồi lấy hỗn hợp trộn với 100gr sốt mayonnaise, khuấy đều ta có nước sốt chấm béo ngậy cho món cá.
Thành Phẩm:
Cá hồi chiên xù với lớp vỏ giòn tan chấm với nước sốt béo ngậy cực kì ngon. Cách chế biến độc đáo, mới lạ này chắc chắn bé sẽ ăn cá thun thút ngay thôi.
*Cá hồi với thành phần dinh dưỡng giàu Protein, Omega 3, Omega 6, Omega 9, DHA, EPA… cực kỳ có lợi cho trẻ, được nhiều bà mẹ lựa chọn để chế biến đồ ăn cho bé yêu.
*Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, cá hồi sẽ tanh và khó ăn. Do đó, nước mắm là một trong những gia vị vô cùng quan trọng để cá hồi thêm đậm đà, có mùi thơm độc đáo và nhất là không còn mùi tanh đặc trưng của cá.
Nguyên liệu:
Gia vị: 1,5 muỗng canh nước mắm Maggi, 1 muỗng cà phê hạt nêm Maggi , 1/3 muỗng cà phê tiêu xay.
Cách thực hiện:
Bước 1: Cá diêu hồng làm sạch, khứa xéo 3 đường lên 2 mặt. Ướp cá diêu hồng với 10gr hành tím băm, 10gr tỏi băm, 10gr gừng băm, 1 muỗng canh nước mắm Maggi, 1 muỗng cà phê hạt nêm Maggi và 1/3 muỗng cà phê tiêu xay. Thoa đều gia vị lên bên ngoài và trong bụng cá, ướp cá 15 phút.
Bước 2: Chuẩn bị xửng hấp, đặt lên xửng 1 chiếc dĩa sâu lòng, lót sẵn trên dĩa 1/2 số gừng và đầu hành thái sợi. Đặt cá diêu hồng vào dĩa, rãi 1/2 đầu hành lá và gừng còn lại lên trên. Xếp xen kẽ thêm ớt chuông đỏ vàng và hành lá cho món cá bắt mắt.
Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước sôi, đặt xửng hấp lên trên rồi đậy nắp lại hấp cá 15 phút. Sau đó mở nắp, rưới lên cá 1/2 muỗng canh nước mắm Maggi nữa cho cá dậy mùi thơm rồi đậy nắp lại hấp thêm 5 phút nữa là hoàn tất.
Thành Phẩm:
Món cá diêu hồng hấp hành gừng toả ra mùi hương thơm nức từ nước mắm và hành gừng, bên cạnh đó màu sắc món ăn còn bắt mắt rất hấp dẫn không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ nhìn thấy cũng phải đòi ăn ngay.
Món cá hấp này sẽ là một sự lựa chọn thông minh cho những ngày nhà có khách mà không muốn hao tốn quá nhiều thời gian để chuẩn bị, đảm bảo sẽ lấy lòng các thực khách bởi sự ngon miệng và thanh đạm của nó.
*Cá diêu hồng là loại cá thịt trắng ngon, lành tính, có thể chế biến thành các món ngon bổ, khoái khẩu nhiều người. Cá diêu hồng giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, vitamin A, B, D và chất khoáng như phốtpho và iốt, ít chất béo hơn thịt nên dễ tiêu hóa… Chính vì thế, món cá diêu hồng hấp hành gừng kết hợp hoàn hảo với nước mắm Maggi sẽ tạo ra món ăn không chỉ thơm ngon, hấp dẫn, kích thích vị giác mà còn rất bổ dưỡng.
|