4 cách làm bánh crepe sầu riêng ngon, đẹp, lạ khiến bé mê mẩn
Bánh crepe sầu riêng là một sự kết hợp tuyệt vời giữa lớp bánh mềm, lớp kem tươi lạnh và nhân sầu riêng béo ngọt với hương vị đặc trưng. Do đó, các bé thường rất yêu thích loại bánh này. Vậy, bạn đã biết cách làm bánh crepe sầu riêng theo 4 kiểu khác nhau chưa?
Những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi sẽ bật mí cho bạn 4 công thức làm bánh crepe sầu riêng thơm ngon, mềm ngọt.
Lợi ích của bánh crepe sầu riêng đối với trẻ em
Trước khi biết được 4 cách làm bánh crepe sầu riêng khác nhau, cùng tìm hiểu lợi ích của bánh crepe sầu riêng đối với trẻ em. Với thành phần chính là sầu riêng, bánh crepe sầu riêng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé, bao gồm:
- Calo và chất béo: Sầu riêng có rất nhiều calo và trong 33% calo của loại quả này chứa 13g chất béo.
- Carbohydrate
- Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bé và có lợi cho việc hình thành collagen trong da.
- Protein giúp trẻ phát triển cơ.
- Sắt và đồng giúp hình thành các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.
- Kali: Sầu riêng rất giàu kali – một chất điện giải quan trọng giúp kiểm soát huyết áp, duy trì hàm lượng kali bình thường và giúp kiểm soát nhịp tim.
- Tryptophan: Sầu riêng có chứa tryptophan được biết đến như một loại thuốc ngủ tự nhiên, hỗ trợ quản lý sự trao đổi chất của cơ thể để chuyển đổi thành các chất dẫn truyền thần kinh khác nhau và hỗ trợ việc bắt đầu giấc ngủ.
- Thiamin: Sầu riêng là nguồn tự nhiên của thiamin, chứa 30% lượng thiamine được khuyến nghị hàng ngày. Chất này rất quan trọng để duy trì sự trao đổi chất của carbohydrate trong cơ thể để tạo thành năng lượng.
- Axit folic: Một khẩu phần sầu riêng chứa 20% axit folic, giúp ngăn ngừa bệnh tim và tạo điều kiện cho não hoạt động bình thường.
Sau khi đã biết những lợi ích khi cho trẻ ăn bánh crepe sầu riêng, mời bạn đọc tiếp để biết được 4 cách làm bánh crepe sầu riêng cho bé.
Bật mí 4 cách làm bánh crepe sầu riêng cho bé
4 cách làm bánh crepe sầu riêng sau sẽ giúp bạn biến tấu bánh crepe sầu riêng thành món ăn vặt làm cho bé thích mê.
1. Cách làm bánh crepe sầu riêng kem tươi truyền thống chuẩn vị
Nguyên liệu làm bánh crepe sầu riêng:
Phần nhân bánh:
- 200ml whipping cream
- 160g cơm sầu riêng
- 15g đường
Phần vỏ bánh:
- 100g bột mì đa dụng
- 2 quả trứng gà
- 200ml sữa tươi không đường
- 100ml nước cốt dừa
- 10g tinh bột ngô
- 20g đường cát trắng
- 30g bơ lạt đun chảy
Cách làm bánh crepe sầu riêng kem tươi truyền thống:
Làm nhân bánh:
- Bước 1: Dùng nĩa tách lấy phần cơm sầu riêng bỏ vào chén, bỏ hạt, sau đó dầm nát phần thịt sầu riêng hoặc cho vào máy sinh tố xay nhuyễn, rồi cho ra chén, bọc bằng màng bọc thực phẩm và bỏ tủ lạnh.
- Bước 2: Cho kem tươi whipping cream và đường vào tô, dùng máy đánh trứng đánh bông lên cho đến khi thu được hỗn hợp kem có chóp cứng có thể đứng thẳng, sau đó bọc bằng màng bọc thực phẩm và bỏ tủ lạnh.
Các bước làm vỏ bánh crepe sầu riêng:
- Bước 1: Đập trứng gà cho vào tô cùng đường cát trắng. Dùng phới lồng hoặc máy đánh trứng đánh tan đều hỗn hợp cho đến khi trứng chuyển sang màu vàng nhạt mịn
- Bước 2: Rây mịn bột mì và bột ngô vào tô trứng và khuấy đều cho bột tan
- Bước 3: Cho sữa tươi, nước cốt dừa vào hỗn hợp bột trứng rồi khuấy đều cho các nguyên liệu hòa tan
- Bước 4: Cho 20g bơ đã đun tan chảy vào hỗn hợp, khuấy đều
- Bước 5: Lược hỗn hợp qua rây 2 lần để thu được hỗn hợp mịn mượt
- Bước 6: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô bột rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút
- Bước 7: Cho một ít bơ vào chảo để chống dính, mở lửa nhỏ rồi dùng muỗng múc bột đã lấy ra khỏi tủ lạnh vào chảo, sau đó nghiêng chảo để bột dàn đều thành một lớp mỏng hình tròn
- Bước 8: Không cần trở mặt bánh, rán tầm 3 phút hoặc đến khi thấy bề mặt vỏ bánh khô và se lại thì lấy ra khỏi chảo cho vào đĩa. Làm tương tự với số bột còn lại.
Gói bánh:
- Bước 1: Trải vỏ bánh lên bề mặt phẳng
- Bước 2: Cho kem tươi vào giữa vỏ bánh, rồi cho thêm sầu riêng nhuyễn lên trên lớp kem theo tỷ lệ 2 kem : 1 sầu riêng
- Bước 3: Gấp 4 góc bánh lại tạo thành hình chữ nhật một cách cẩn thận sao cho lớp kem và sầu riêng nằm bên trong vỏ bánh, không rách, không lộ ra ngoài
- Bước 4: Làm tương tự cho số vỏ bánh và nhân bánh còn lại
Như vậy là bạn đã biết cách làm bánh crepe sầu riêng kem tươi truyền thống. Những chiếc bánh crepe sầu riêng này có thể ăn ngay, nhưng để ngon hơn thì bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 2 giờ. Bánh có thể được bảo quản trong 2 ngày.
>>> Bạn có thể xem thêm: Bật mí 2 cách làm sữa chua trân châu thơm ngon, bổ dưỡng cho bé
2. Công thức làm bánh crepe sầu riêng lá dứa
Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm bánh crepe sầu riêng lá dứa, hãy để Hello Bacsi hướng dẫn cho bạn.
Thực tế, cách làm bánh crepe sầu riêng lá dứa cũng giống với cách làm bánh crepe sầu riêng kem tươi truyền thống, chỉ khác là lớp vỏ bánh có mùi vị, màu sắc và hương thơm của lá dứa.
Nguyên liệu làm bánh crepe sầu riêng lá dứa:
Phần nhân bánh:
- 200ml whipping cream
- 160g cơm sầu riêng
- 15g đường
Phần vỏ bánh:
- 100g bột mì đa dụng
- 2 quả trứng gà
- 200ml sữa tươi không đường
- 100ml nước cốt dừa
- 10g tinh bột ngô
- 20g đường cát trắng
- 30g bơ lạt đun chảy
- 30g lá dứa
- 1 chén nước lọc
Cách làm bánh crepe sầu riêng lá dứa:
Vì cách làm bánh crepe sầu riêng lá dứa giống với bánh crepe sầu riêng truyền thống, nên Hello Bacsi sẽ hướng dẫn bạn cách làm lớp vỏ bánh màu lá dứa. Các bước làm nhân bánh và gói bánh sẽ tương tự như cách làm bánh crepe sầu riêng kem tươi truyền thống.
Để làm lớp vỏ bánh có màu xanh mát mắt của lá dứa, bạn làm như sau:
- Bước 1: Chọn lá dứa tươi, không sâu, không giập úng, không rách
- Bước 2: Rửa sạch lá dứa rồi để ráo
- Bước 3: Cắt nhỏ lá dứa rồi cho vào máy xay sinh tố cùng 1 chén nước lọc, xay nhuyễn
- Bước 4: Dùng rây lọc lấy phần nước cốt lá dứa ra chén, bỏ bã
- Bước 5: Đập trứng gà cho vào tô cùng đường cát trắng. Dùng phới lồng hoặc máy đánh trứng đánh tan đều hỗn hợp cho đến khi trứng chuyển sang màu vàng nhạt mịn
- Bước 6: Rây mịn bột mì và bột ngô vào tô trứng và khuấy đều cho bột tan
- Bước 7: Cho sữa tươi, nước cốt dừa và nước cốt lá dứa vào hỗn hợp bột trứng rồi khuấy đều cho các nguyên liệu quyện hòa vào nhau.
Các bước sau đó bạn làm tương tự với cách làm bánh crepe sầu riêng truyền thống.
>>> Bạn có thể xem thêm: Cách làm kem cho bé: 5 món kem giải nhiệt trong ngày hè oi bức!
3. Cách làm bánh crepe sầu riêng ngàn lớp
Khác với bánh crepe sầu riêng truyền thống có hình chữ nhật, bánh crepe sầu riêng ngàn lớp có hình tròn với nhiều lớp vỏ bánh xen kẽ lớp nhân bánh trông rất bắt mắt. Khi bé ăn, bạn có thể cắt bánh thành từng miếng nhỏ hình tam giác.
Nguyên liệu làm bánh crepe sầu riêng ngàn lớp:
Phần nhân bánh:
- 200ml whipping cream
- 160g cơm sầu riêng
- 15g đường
Phần vỏ bánh:
- 100g bột mì đa dụng
- 2 quả trứng gà
- 200ml sữa tươi không đường
- 100ml nước cốt dừa
- 10g tinh bột ngô
- 20g đường cát trắng
- 30g bơ lạt đun chảy
Cách làm bánh crepe sầu riêng ngàn lớp:
Làm nhân bánh:
- Bước 1: Dùng nĩa tách lấy phần cơm sầu riêng bỏ vào chén, bỏ hạt, sau đó dầm nát sầu riêng hoặc cho vào máy sinh tố xay nhuyễn
- Bước 2: Cho kem tươi whipping cream và đường vào tô, dùng máy đánh trứng đánh bông lên cho đến khi thu được hỗn hợp kem có chóp cứng có thể đứng thẳng
- Bước 3: Cho sầu riêng vào tô kem tươi, trộn đều
- Bước 4: Bọc tô kem sầu riêng bằng màng bọc thực phẩm và bỏ tủ lạnh.
Các bước làm vỏ bánh crepe sầu riêng ngàn lớp:
- Bước 1: Đập trứng gà cho vào tô cùng đường cát trắng. Dùng phới lồng hoặc máy đánh trứng đánh tan đều hỗn hợp cho đến khi trứng chuyển sang màu vàng nhạt mịn
- Bước 2: Rây mịn bột mì và bột ngô vào tô trứng và khuấy đều cho bột tan
- Bước 3: Cho sữa tươi, nước cốt dừa vào hỗn hợp bột trứng rồi khuấy đều cho các nguyên liệu hòa tan
- Bước 4: Cho 20g bơ đã đun tan chảy vào hỗn hợp, khuấy đều
- Bước 5: Lược hỗn hợp qua rây 2 lần để thu được hỗn hợp mịn mượt
- Bước 6: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô bột rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút
- Bước 7: Cho một ít bơ vào chảo để chống dính, mở lửa nhỏ rồi dùng muỗng múc bột đã lấy ra khỏi tủ lạnh vào chảo, sau đó nghiêng chảo để bột dàn đều thành một lớp mỏng hình tròn
- Bước 8: Không cần trở mặt bánh, rán tầm 3 phút hoặc đến khi thấy bề mặt vỏ bánh khô và se lại thì lấy ra khỏi chảo cho vào đĩa. Làm tương tự với số bột còn lại.
Hoàn thiện bánh crepe sầu riêng ngàn lớp:
- Bước 1: Trải vỏ bánh lên bề mặt phẳng
- Bước 2: Cho 1 muỗng kem sầu riêng lên trên vỏ bánh rồi dùng muỗng dàn đều
- Bước 3: Đặt lớp vỏ thứ hai lên, tiếp tục phết kem sầu riêng. Làm tiếp tục cho đến khi hết vỏ bánh
- Bước 4: Cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ.
Chỉ đơn giản như thế là bạn đã có được một chiếc bánh crepe sầu riêng ngàn lớp. Khi bé muốn ăn bánh, bạn chỉ cần cắt nhỏ bánh như cắt bánh kem rồi bày ra dĩa cho bé.
>>> Bạn có thể xem thêm: 4 công thức nấu nước chôm chôm ngọt dịu, thanh mát, bé thích cả nhà mê
4. Cách làm bánh crepe sầu riêng cầu vồng
Vì bánh crepe sầu riêng cầu vồng chính là phiên bản biến tấu của bánh crepe sầu riêng ngàn lớp, nên cách làm bánh crepe sầu riêng cầu vồng cũng tương tự cách làm bánh crepe sầu riêng ngàn lớp. Điểm khác biệt là các lớp vỏ bánh của bánh crepe sầu riêng cầu vồng sẽ được pha thêm màu sắc làm từ nguyên liệu thiên nhiên để tạo thành một chiếc bánh màu cầu vồng.
Để làm bánh crepe sầu riêng cầu vồng, ngoài những nguyên liệu tương tự như cách làm bánh crepe sầu riêng ngàn lớp, bạn cần chuẩn bị thêm:
- Củ dền để làm vỏ bánh màu đỏ
- Cà rốt để làm vỏ bánh màu cam
- Hoa đậu biếc để làm vỏ bánh màu xanh biển
- Lá dứa để làm vỏ bánh màu xanh lá
- Lá cẩm để làm vỏ bánh màu tím
Cách làm vỏ, nhân và cách gói bánh crepe sầu riêng cầu vồng tương tự như cách làm bánh crepe sầu riêng ngàn lớp, nhưng cần lưu ý rằng sau khi lược hỗn hợp qua rây 2 lần để thu được hỗn hợp mịn mượt, bạn chia hỗn hợp ra 6 chén với lượng bằng nhau. Sau đó, bạn làm như sau:
- Gọt vỏ củ dền, rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy sinh tố xay cùng một ít nước, sau đó lọc qua rây, lấy nước cốt củ dền, bỏ bã
- Gọt vỏ cà rốt, cắt nhỏ rồi cho vào máy sinh tố xay cùng một ít nước, sau đó lọc qua rây, lấy nước cốt cà rốt, bỏ bã
- Rửa sạch hoa đậu biếc, sau đó ngâm hoa với nước sôi cho ra màu xanh đậm thì vớt bỏ xác hoa, lấy nước màu
- Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ rồi đem xay cùng một ít nước, sau đó lọc qua rây để lấy nước cốt lá dứa
- Rửa sạch lá cẩm, cắt nhỏ rồi cho vào nồi đun với nước ở lửa nhỏ khoảng 3-5 phút, sau đó chắt lấy phần nước, phần bã vắt lấy nước rồi bỏ.
Tiếp theo, bạn cho mỗi màu vào một chén bột riêng. Phần bột cuối cùng giữ nguyên không thêm màu để làm lớp vỏ bánh màu vàng tự nhiên của trứng. Kế đến, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng từng chén bột rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút. Các bước tiếp theo, bạn rán vỏ bánh và làm tương tự như cách làm bánh crepe sầu riêng ngàn lớp. Sau khi hoàn thành chiếc bánh crepe sầu riêng cầu vồng, bạn có thể trang trí trên bề mặt bánh bằng kem tươi và trái cây để bánh đẹp hơn.