4 cách nấu xôi sầu riêng thơm ngon, bổ dưỡng, đơn giản cho bé
Xôi sầu riêng là một món ăn cung cấp nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng. Mặc dù là một món quen thuộc, nhưng không nhiều người biết cách nấu xôi sầu riêng thơm ngon, giữ trọn hương vị và chất dinh dưỡng.
Hãy cùng Hello Bacsi vào bếp học 4 cách nấu xôi sầu riêng thật đơn giản, nhanh gọn, thông qua những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây.
Tổng hợp 4 cách nấu xôi sầu riêng thơm ngon
1. Cách nấu xôi sầu riêng truyền thống
Nguyên liệu làm xôi sầu riêng truyền thống:
- 500g gạo nếp
- 200g cơm sầu riêng
- 60g đường
- 60g bột dừa
- ½ muỗng cà phê muối
Cách nấu xôi sầu riêng truyền thống chuẩn vị:
- Bước 1: Vo gạo nếp cho thật sạch rồi ngâm với nước lạnh qua đêm hoặc ngâm với nước ấm trong 4 giờ để gạo nở mềm. Sau khi ngâm xong thì cho gạo nếp ra, để ráo nước
- Bước 2: Khi gạo nếp ráo nước thì cho gạo vào tô, sau đó thêm muối và bột dừa rồi trộn đều nhẹ nhàng để gạo nếp không bị vỡ
- Bước 3: Cho gạo nếp vào xửng hấp khoảng 20-30 phút cho đến khi xôi mềm
- Bước 4: Trong khi hấp xôi, tách cơm sầu riêng ra khỏi múi và bỏ hạt sầu riêng, sao cho thu được 200g cơm sầu riêng, sau đó dùng muỗng dầm sầu riêng với đường cho nhuyễn đều
- Bước 5: Khi xôi đã mềm, cho hỗn hợp sầu riêng vào rồi dùng đũa trộn đều, sau đó hấp thêm 5 phút là xong.
Với 5 bước đơn giản, bạn đã biết được cách nấu xôi sầu riêng truyền thống cho bé và cả nhà thưởng thức.
>>> Bạn có thể xem thêm: Bật mí 2 cách làm sữa chua trân châu thơm ngon, bổ dưỡng cho bé
2. Xôi sầu riêng kiểu Thái
Nguyên liệu làm xôi sầu riêng kiểu Thái:
- 500g gạo nếp
- 250g cơm sầu riêng
- 200g đậu xanh cà vỏ
- 100g đường
- 200g dừa nạo
- ½ muỗng cà phê muối
Cách nấu xôi sầu riêng kiểu Thái:
- Bước 1: Vo gạo nếp cho thật sạch rồi ngâm gạo và đậu xanh với nước lạnh qua đêm hoặc ngâm với nước ấm trong 4 giờ. Sau khi ngâm xong thì cho gạo nếp và đậu xanh ra để ráo nước
- Bước 2: Khi gạo nếp và đậu xanh ráo nước thì cho vào tô, sau đó thêm muối vào trộn đều nhẹ nhàng
- Bước 3: Cho gạo nếp và đậu xanh vào xửng hấp khoảng 35 – 40 phút cho đến khi xôi chín mềm
- Bước 4: Ngâm dừa nạo trong nước nóng khoảng 10 phút rồi nhồi kỹ, cho vào vải sạch vắt lấy nước cốt. Sau đó cho nước cốt dừa vào nồi, đun sôi rồi cho thêm đường và nấu cho đường tan
- Bước 5: Cho cơm sầu riêng đã tách hạt vào nồi nước cốt dừa rồi khuấy đều trong vài phút thì tắt bếp
- Bước 6: Khi xôi chín thì múc xôi ra dĩa, chan nước cốt dừa sầu riêng lên trên.
Với cách làm xôi sầu riêng kiểu Thái này, bé sẽ thích mê vì món ăn vừa có vị ngọt bùi của sầu riêng và đậu xanh, vừa có vị beo béo của nước cốt dừa cùng mùi thơm nức mũi.
>>> Bạn có thể xem thêm: Cách làm siro dâu tằm thơm ngon, bổ dưỡng không thể bỏ lỡ
3. Cách làm xôi sầu riêng nguyên múi vô cùng đơn giản
Nguyên liệu làm xôi sầu riêng nguyên múi:
- 250g gạo nếp
- 250g cơm sầu riêng
- 4 múi sầu riêng
- 50g đậu xanh cà vỏ
- 200ml nước cốt dừa
- 100g đường
- 40g đậu phộng rang
- 2g mè rang
Cách nấu xôi sầu riêng nguyên múi:
Cách nấu xôi sầu riêng nguyên múi cũng tương tự như cách nấu xôi sầu riêng kiểu Thái. Điểm khác biệt duy nhất là ở bước cuối cùng, bạn múc xôi ra dĩa, chan hỗn hợp nước cốt dừa sầu riêng lên trên, rồi rắc thêm đậu phộng và mè rang, và sau cùng là trang trí bằng một múi sầu riêng vàng ươm. Như vậy là bạn đã có được một dĩa xôi sầu riêng nguyên múi vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng rồi!
>>> Bạn có thể xem thêm: Mách mẹ cách làm siro mận thơm ngon cho bé giải nhiệt mùa nắng
4. Cách nấu xôi sầu riêng bằng nồi cơm điện nhanh gọn
Nguyên liệu làm xôi sầu riêng bằng nồi cơm điện:
- 200g gạo nếp
- 1 trái sầu riêng cỡ vừa
- 100g đường
- 100ml nước cốt dừa
- ½ muỗng cà phê muối
- Nước lọc
Cách nấu xôi sầu riêng bằng nồi cơm điện:
- Bước 1: Vo gạo nếp cho thật sạch rồi ngâm gạo trong 2 giờ. Sau khi ngâm xong thì đãi lại nhẹ nhàng 1 lần với nước sạch rồi cho gạo nếp ra, để ráo nước
- Bước 2: Khi gạo nếp ráo nước thì cho vào nồi cơm điện, sau đó thêm nước cốt dừa và nước lọc sao cho mực nước tổng thể chỉ xăm xắp mặt gạo nếp là được
- Bước 3: Đậy nắp nồi cơm điện rồi nhấn nút nấu trong 20 phút hoặc cho đến khi nồi cơm điện nhảy nút sang chế độ làm ấm
- Bước 4: Trong lúc đợi xôi chín, tách vỏ sầu riêng lấy múi rồi tiếp tục tách múi sầu riêng để bỏ hạt và lấy phần cơm sầu riêng cho vào tô. Sau đó cho thêm đường và muối vào, rồi dùng muỗng dầm cho nhuyễn đều
- Bước 5: Khi xôi đã chín, mở nắp nồi cơm điện rồi cho vào nồi xôi hỗn hợp cơm sầu riêng, sau đó xới đều cho xôi và sầu riêng trộn vào nhau và nhấn nút nấu thêm 15 phút nữa.
Cách nấu xôi sầu riêng bằng nồi cơm điện rất đơn giản, lại dễ làm, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian trong những ngày bận rộn.
Lợi ích của xôi sầu riêng
Sầu riêng là một trong 2 thành phần chính của xôi sầu riêng. Do đó, những lợi ích của xôi sầu riêng phần lớn đều nhờ loại quả được mệnh danh là vua của các loại trái cây này. Vậy, xôi sầu riêng có tác động tích cực đến sức khỏe như thế nào?
Sầu riêng cung cấp rất nhiều năng lượng, nên xôi sầu riêng trở thành món ăn rất phù hợp cho trẻ em trong giai đoạn phát triển vượt bậc. Những bé hiếu động hay những trẻ đang đi học là đối tượng cần được bổ sung nhiều năng lượng để duy trì hoạt động học tập, vui chơi xuyên suốt cả ngày. Mặt khác, sầu riêng cũng có lợi cho hệ tiêu hóa của các bé nhờ vào hàm lượng chất xơ đáng kể. Ngoài ra, việc cho trẻ ăn xôi sầu riêng còn giúp bé phát triển trí não nhờ lượng kali cao hơn cả chuối.
Mặc dù xôi sầu riêng mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ em, tuy nhiên, nếu cho trẻ ăn sầu riêng khi chưa đủ tuổi thì sẽ thành lợi bất cập hại. Do đó, cha mẹ cần biết rõ thời điểm trẻ nên ăn sầu riêng, cũng như hạn chế cho trẻ thừa cân, béo phì, hay trẻ bị tiểu đường ăn xôi sầu riêng nhé!
>>> Bạn có thể xem thêm: Bé mấy tháng ăn được sầu riêng? Chưa đủ tuổi ăn sầu riêng: Hại hơn lợi
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được 4 cách nấu xôi sầu riêng thơm ngon, bổ dưỡng.