Bé trên 2 tuổi đã đủ răng và ăn được các thức ăn giống như người lớn. Vì vậy đến giai đoạn này, mẹ đã có thể thay đổi thực đơn cho bé nhà mình rồi đấy.
Ở tuổi này, bữa ăn của bé đã phong phú hơn với các món mặn, canh ăn cùng cơm như một người lớn thực thụ. Song mẹ cần lưu ý đến cách chế biến để bé dễ nhai như xắt nhỏ, băm nhuyễn, hầm mềm, và đặc biệt nêm nếm gia vị nhẹ nhàng thôi vì hệ tiêu hóa của bé vẫn còn non nớt.
Dưới đây là 5 món mặn để mẹ tham khảo cho bữa ăn hàng ngày của bé thêm phong phú nhé.
1. Thịt kho thơm
Cung cấp 134 calo.
Nguyên liệu:
– Thịt heo: 50g.
– Thơm: 7 – 8 lát.
– Dầu ăn: 5g (1 muỗng cà phê).
– Hành lá, đường, nước mắm.
Cách làm:
– Thịt heo cắt miếng nhỏ, ướp với hành, tỏi băm nhuyễn, chút gia vị nước nắm, đường.
– Thơm cắt miếng nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
– Bắt chảo, cho dầu ăn vào đợi nóng, cho thịt vào xào cho săn, thêm ít nước đun sôi. Cho chút nước màu cho thịt có màu đẹp. Đun cho gia vị thấm vào thịt. Cho thơm vào kho tiếp đến khi thịt mềm, nêm lại cho vừa ăn. Cho hành lá vào trang trí cho đẹp mắt, kích thích khẩu vị của bé.
Ảnh minh họa: Internet
2. Cá sốt cà
Cung cấp 141 calo.
Nguyên liệu:
– Cá nạc: 50g.
– Cà chua: 1 trái nhỏ.
– Dầu ăn: 2 muỗng cà phê.
– Hành, đường, nước mắm.
Cách làm:
– Cá rửa sạch, ướp chút muối.
– Cà chua rửa sạch, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
– Cá chiên hơi vàng hoặc luộc chín, gỡ bỏ xương, Hành phi với dầu cho thơm, cho cà vào xào chín, cho cá vào thêm nước mắm, đường cho vừa ăn. Để cá sôi ngấm gia vị, thêm hành ngò, nhắc xuống.
3. Su su cà rốt xào thịt
Cung cấp 145 calo.
Nguyên liệu:
– Thịt heo: 50g
– Su su: ¼ trái nhỏ.
– Cà rốt: ½ trái nhỏ
– Dầu ăn: 1 muỗng cà phê.
– Hành ngò, nước mắm, muối.
Cách làm:
– Thịt heo xắt mỏng. Su su, cà rốt gọt vỏ, cắt sợi nhỏ. Hành lá lặt, rửa sạch, cắt nhỏ.
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đợi nóng. Cho hành tím xắt nhỏ vào khử mùi cho thơm, cho thịt heo vào xào chín. Tiếp theo cho cà rốt vào xào chính, cho su su vào, thêm chút nước nấu cho đến khi chín mềm. Nêm gia vị vừa ăn, cho hành vào rồi nhắc xuống.
4. Thịt trứng hấp
Cung cấp 131 calo.
Nguyên liệu:
– Trứng: ½ trứng vịt.
– Thịt heo băm nhuyễn: 2 muỗng cà phê đầy.
– Bún tàu 1 nhúm, 3 – 4 tai nấm mèo.
– Dầu ăn: 2 muỗng cà phê.
– Gia vị: Nước mắm, đường.
Cách làm:
– Thịt băm nhuyễn, nấm mèo ngâm nở, xắt nhuyễn. Bún tàu ngâm nước lạnh cho mềm, cắt khúc. Đánh tan trứng cho đều.
– Trộn chung các nguyên liệu thịt, trứng, bún tàu, nấm mèo, thêm ít mắm, đường, tiêu, dầu ăn vào và trộn đều. Cho hỗn hợp vào chén hoặc tô rồi chưng cách thủy.
5. Xíu mại
Cung cấp 117 calo.
Nguyên liệu:
-Thịt heo: 50g (cỡ 5 muỗng cà phê đầy).
– Dầu ăn: 1 muỗng cà phê.
– Gia vị: Đường, nước mắm, tiêu. Hành, ngò, củ hành tím, tỏi.
Cách làm:
– Thịt heo băm nhuyễn, ướp hành, tỏi băm, nước mắm, đường. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
– Vo thịt heo thành từng viên tròn nhỏ, cho vào ché. Sau đó thêm hành ngò, dầu ăn vào. Cho chén thịt chưng cách thủy.
Ảnh minh họa: Internet
Theo ebe