1. Tôm nõn sốt cà chua
Món ngon từ tôm nõn có vị chua chua ngọt ngọt mặn mặn cực kì lạ miệng và hao cơm cho bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu cần có:
- 100gr tôm bóc nõn
- 6 quả cà chua
- Hành lá, hành xay, tỏi xay, tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm.
Cách chế biến:
- Tôm bóc nõn: bỏ hành xay và gia vị vào ướp cho thấm.
- Cà chua bóc vỏ, bỏ hạt, có thể chần sơ cà chua cho dễ bóc vỏ rồi cắt cà chua thành từng miếng hạt lựu.
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho hành, tỏi xay vào phi thơm. Sau đó bạn đổ tôm đã ướp vào đảo cùng.
- Đảo đều tay khoảng 2 phút thì cho cà chua vào xào chung. Nêm thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê nước mắm.
- Khi cà chua đã chín mềm, đổ một chút nước vào. Đun cho sốt hơi sệt sệt lại thì bạn bỏ hành lá vào rồi tắt bếp.
2. Tôm-mực rim mặn ngọt
Một món ăn cả gia đình đều thích: không chỉ là món khoái khẩu của các thành viên mà cũng có thể làm thành món ăn dặm cho trẻ đấy!
Nguyên liệu cần có:
- 200gr tôm bóc nõn
- 200gr mực
- Chả cá nếu thích
- 1 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng mắm ngon
Cách chế biến:
- Tôm bóc nõn rửa sạch. Mực bóc bỏ túi mực, bỏ mắt và rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, để ráo nước.
- Cho một chút dầu ăn vào chảo đun nóng, bỏ mực vào xào trước khoảng 1 phút rồi bỏ tôm vào đảo cùng.
- Mực và tôm ra nước nên không cần bỏ thêm nước nữa. Cho đường, mắm vào rim. Đun lửa vừa cho tới khi sốt keo lại thì tắt bếp.
- Bạn có thể rắc thêm chút tiêu xay để tăng thêm hương vị cho món ăn.
>>> Xem thêm: Học cách làm 10 món ngon từ tôm sú tại nhà đơn giản ngon miệng
3. Canh tôm nấu bầu
Thanh mát mùa hè cùng canh tôm nấu bầu. Tương tự có thể nấu canh tôm nõn với bí đỏ, bí xanh, rau đay, rau ngót, rau cải,… đều thơm ngon
Nguyên liệu cần có:
- 1 quả bầu
- 100 gram tôm bóc nõn
- 1 củ hành tím
- Hành ngò, gia vị
Cách chế biến:
- Bầu gọt vỏ, cắt mỏng. Tôm bóc nõn ướp gia vị.
- Xào tôm chín tới rồi đổ nước vào ở lượng vừa ăn.
- Khi nước sôi và tôm chín thì thả bầu vào. Nấu bầu chín tới rồi nêm nếm cho vừa ăn.
- Múc canh ra bát, rắc chút hành ngò và thưởng thức.
4. Mì trộn tôm nõn và cải thìa
Nguyên liệu cần có:
- 100 g tôm tươi
- 100 g cải thìa
- 50 g cà chua bi
- Mì sợi
Cách chế biến:
- Tôm nõn rửa sạch, ướp gia vị. Rau cải tách lá, rửa sạch. Mì rửa sạch
- Chiên tôm với bơ cho thơm đến khi tôm đổi màu. Xào cải thìa với dầu hào.
- Luộc mì đến khi mì chín vừa tới thì vớt ra trụng vào nước đá.
- Làm nước trộn: cho dầu olive, tỏi băm, hành tím băm vào chảo, phi thơm. Thêm nửa chén nước, 2 thìa nước tương, 1 thìa cà phê giấm táo, 1/2 thìa cà phê muối, chút tiêu. Đun sôi thì tắt bếp.
- Cho mì vào trộn và trình bày ra bát/đĩa. Cà chua bi có thể cắt đôi rồi xếp lên trên.
5. Soup hải sản cay
Mưa không dứt thì còn gì hạnh phúc hơn thưởng thức một tô soup cay cay đậm đà trong khi thưởng thức bộ phim yêu thích? Một món ngon từ tôm nõn không thể bỏ qua cho ngày lạnh giá.
Nguyên liệu cần có:
- 200gr tôm nõn, 2 miếng cá phile (có thể tuỳ ý chọn loại cá), 2 lạng ngao đã tách vỏ
- 2 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, nửa bó cần tây cắt hạt lựu
- 3 quả cà chua
- 5 quả ớt khô, 3 lá nguyệt quế khô
- Muối, tiêu trắng, bột nêm, nước mắm, bột ớt, dầu ớt (phần gia vị tuỳ chỉnh theo khẩu vị của mỗi gia đình)
Cách chế biến:
- Tỏi băm nhỏ, cà chua bóc vỏ bổ tư.
- Tôm nõn chiên sơ cho chín tới, cá cắt đôi chiên xém vàng
- Đun nóng dầu, cho hành tây vào xào sơ. Cho toàn bộ số rau củ đã cắt hạt lựu vào xào. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị.
- Tiếp đó cho cà chua, 2 lá nguyệt quế khô vào đảo cho cà chua nhừ, cho thêm sốt cà đóng hộp và nửa chén nước rồi hạ lửa vừa, nấu cho đến khi rau củ chín mềm.
- Khi rau củ đã chín, cho vào 1/3 phần thịt ngao đã được làm sạch, đun thêm khoảng 5 phút
- Vớt bỏ 2 lá nguyệt quế rồi trút toàn bộ hỗn hợp soup vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
- Khi đã có hỗn hợp nước soup từ rau củ, đổ hỗn hợp lại vào nồi, đun sôi thì bắt đầu thả cá vào đun, lúc này bỏ 1 lá nguyệt quế khô còn lại vào. Lần lượt ngao và tôm vào nồi.
>>> Xem thêm: Hướng dẫn chế biến 9 món ngon từ ngao hai cùi đơn giản
6. Cơm Chiên Dương Châu
Món cơm chiên đầy đủ rau củ, tôm thịt, màu sắc rực rỡ là lựa chọn tuyệt hảo cho bữa tiệc cuối tuần tại nhà đấy!
Nguyên liệu cần có:
- 4 chén cơm
- 50 gr chả lụa
- 4 quả trứng gà
- 50 gr thịt xá xíu, 50 gr lạp xưởng
- 50 gr tôm nõn tươi
- 100 gr cà rốt, 100gr đậu hà lan
- Màu điều, ngò rí, hành lá, tỏi và hành tím băm, gia vị
Cách chế biến:
- Cà rốt xắt hạt lựu, đậu hà lan rửa sạch, luộc sơ với chút muối, vớt ra ngâm nước lạnh, để ráo.
- Lạp xưởng, chả, thịt xá xíu xắt hạt lựu, tôm nõn rửa sạch
- Đập 2 quả trứng gà, dầu điều vào cơm cùng gia vị, trộn đều cho tơi rồi để trong 15 phút.
- Bắc chảo nóng, phi hành tỏi băm cho thơm, xào tôm, thêm lạp xưởng, chả lụa, thịt xá xíu đảo đều. Thêm cà rốt và đậu hà lan vào. Nêm xíu dầu hào. Trút ra để một tô riêng.
- Bắc chảo thêm dầu ăn, cho trứng gà rồi đánh tan thành từng miếng nhỏ thì cho cơm vào đảo cho săn lại. Nêm dầu hào. Cho các nguyên liệu thịt rau đã xào vào đảo đều. Nêm nếm lại vừa ăn
- Múc ra đĩa rắc tiêu xay, hành lá, ngò rí xắt nhỏ. Dùng kèm nước tương, tương ớt,….
Trên đây là những món ngon từ tôm nõn cực “hao cơm” và có thể chọn làm món ăn dặm cho trẻ. Khi cho trẻ nhỏ ăn tôm, không cần ép bé ăn cả vỏ tôm vì vỏ tôm gần như không có chứa canxi mà còn làm cổ họng bé dễ tổn thương. Hãy nấu tôm vừa chín để giữ được hoàn toàn dinh dưỡng và hương vị thơm ngọt tự nhiên của tôm nhé!